www.donghuongtienphuoc.com - Đồng hương Tiên Phước - Quê hương là của chúng tôi nhưng cảm nhận là của bạn

Tiên Phước: Lũ dâng nhanh khiến hàng trăm ngôi nhà bị ngập nặng

 Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới gần bờ kết hợp với không khí lạnh, từ chiều ngày 14 đến ngày 16/11 trên địa bàn huyện Tiên Phước xuất hiện mưa to đến rất to. Tại thị trấn Tiên Kỳ lượng mưa đo được trên 210mm.

 

 

                                       Nước dâng nhanh tại xã Tiên An.

 

Chiều và đêm ngày 15.11, mưa lớn liên tục khiến cho mực nước sông Tiên dâng cao đột ngột gây ngập lụt khu vực thị trấn Tiên Kỳ, khiến nhiều hộ dân thị trấn phải gấp rút chạy lũ trong đêm. Tại một số địa phương như xã Tiên An, Tiên Hiệp, Tiên Ngọc và Tiên Lãnh mưa lớn khiến mực nước ở các sông dâng cao làm nhiều nhà cửa của người dân bị nhấn chìm, một số thôn bị cô lập, chia cắt hoàn toàn.

 

                             Ngập lụt khu vực thị trấn Tiên Kỳ

 

Theo báo cáo của UBND xã Tiên Lãnh nước sông Tranh dâng cao đã nhấn chìm hơn 120 ngôi nhà của dân. Ngay trong đêm 15.11, chính quyền xã đã huy động tất cả lực lượng xung kích tiến hành di dời khẩn cấp 122 hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm đến nơi an toàn. Trong khi đó, tại xã Tiên Ngọc, mưa lớn kéo dài đã gây ra nhiều điểm sạt lở, gây ách tắt giao thông ở nhiều điểm đường về trung tâm xã.

 

Tuyến đường ĐH về trung tâm xã Tiên Lãnh - Ngọc - Hiệp bị chia cắt nhiều điểm. Người dân phải khiêng xe máy để qua đoạn bị sạt lở

 

Tình trạng ngập lụt, sạt lở đất đá cũng đã gây cô lập hoàn toàn 54 hộ dân tại thôn 1 của xã. Tuyến đường ĐT616 từ Tam Kỳ đi Nam Trà My qua địa phận Tiên Phước cũng bị ngập lụt, sạt lở nặng. Trong đó, đoạn qua dốc Đèo Liêu thuộc địa bàn xã Tiên Hiệp có hơn 10 điểm bị sạt lở nghiêm trọng. 26 nhà dân tại thôn 3 xã Tiên Hiệp bị ngập sâu trong nước, nhiều đồ đạt, tài sản có giá trị bị cuốn trôi. 

 

                   Đoạn đường trước trường Tiểu học Tiên Cảnh nước tràn lên mặt đường...

 

Trước tình hình đó, huyện Tiên Phước đã chỉ đạo các ngành chức năng nhanh chóng khắc phục những điểm sạt lở nhằm đảm bảo giao thông thông suốt. Đồng thời chỉ đạo chỉ đạo các địa phương khẩn trương vận chuyển các mặt hàng lương thực, nhu yếu phẩm cần thiết đến các vùng bị cô lập, đi lại khó khăn đảm bảo cho người dân không bị đói. 

 

                          Cấp phát lương thực, thực phẩm cho dân vùng bị ngập lụt.

 

Hiện trên địa bàn huyện Tiên Phước vẫn còn mưa rất to, hầu hết các địa phương đã triển khai các phương đã huy động tất cả lực lương xung kích tiến hành chốt, chặn các tuyến đường, kiên quyết không cho người và phương tiện qua lại tại các điểm ngập sâu, để đảm bảo an toàn. Triển khai ngay công tác cứu trợ, cứu nạn. Đồng thời huy động lực lượng tại chỗ tiến hành giúp dân tu sửa, dọn dẹp nhà cửa, ổn định cuộc sống. 

                                                                                    Nguyễn Hưng - Đài TTTH Tiên Phước