www.donghuongtienphuoc.com - Đồng hương Tiên Phước - Quê hương là của chúng tôi nhưng cảm nhận là của bạn

Tiên Phước: Khẩn trương chuẩn bị ứng phó với bão Haiyan

 Để chủ động ứng phó với cơn bão số 14 sáng ngày 9.11, các đồng chí lãnh đạo huyện Tiên Phước đã trực tiếp đến tất cả các địa phương để nắm tình hình và chỉ đạo công tác phòng chống, ứng phó với cơn bão số 14.

Từ chiều ngày 8.11, hệ thống các loa phát thanh ở trung tâm huyện, xã đến các thôn đã liên tục phát đi những thông tin cảnh báo khẩn cấp, và công điện khẩn của Chủ tịch UBND huyện Tiên Phước yêu cầu tất cả các địa phương, ngành và nhân dân chủ động phòng tránh bão số 14.

Các trường học  trên địa bàn huyện Tiên Phước tập trung dọn dẹp hồ sơ, tài sản của nhà trường vào phòng an toàn.

         Từ sáng nay, 9.11, nhân dân huyện khẩn trương phòng chống bão số 14. Khắp các xã, người dân hối hả chặt tỉa cây, cành dễ ngã đỗ, chằng chống nhà cửa ứng phó với cơn bão mạnh nhất từ trước đến nay. Tại các cửa hàng, người dân tấp nập đến mua bao tải, đinh, bạc, đèn dầu, đèn pin sạc và các nhu yếu phẩm cần thiết khác... về dự trữ trong nhà. Rút kinh nghiệm từ cơn bão số 11 vừa qua, người dân huyện Tiên Phước không chủ quan trong công tác phòng chống bão, đặc biệt là cơn bão số 14 cực mạnh này.

               Đối với những hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở, lũ quét, lũ ống như núi Đầu Voi (xã Tiên An), Rẫy Tranh Lớn (xã Tiên Cảnh), núi Đoát (xã Tiên Hà) và vùng hạ du thủy điện sông Tranh 2 gồm thôn 7,8,9 (xã Tiên Lãnh), chính quyền xã phối hợp với Ban nhân dân các thôn đến từng nhà người dân, vận động bà con di dời đến chỗ trú ẩn an toàn được các xã bố trí tại các trường học, trạm y tế đảm bảo điều kiện. Tại các địa điểm trú ẩn an toàn, các nhu yếu phẩm cần thiết như mì tôm, thức uống, thuốc men... cho bà con trong thời gian trú bão từ chiều ngày 9.11 đến khi bão tan. 

       Lãnh đạo huyện yêu cầu các địa phương triển khai ngay các biện pháp chỉ đạo nhân dân chèn chống nhà cửa thật chặt, trụ sở làm việc, các trường học, cơ sở y tế... 

      Lãnh đạo huyện Tiên Phước động viên người dân sơ tán đến nơi trú ẩn an toàn.

                                   Người dân mua dầu lửa đề phòng bị cắt điện trong lúc bão

         Kết hợp tích cực tuyên truyền, vận động giúp đỡ nhân dân đào hầm tránh, trú bão trong nhà. Trung đoàn E 885 Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Nam đã cử một trung đội đến giúp các trường học trên địa bàn huyện tiến hành chằng chống lại phòng học, che đậy các trang thiết bị, dụng cụ dạy học. 

                                                                             Mua mì tôm dự trữ

                                                             Mua dây thép để neo chằng lại nhà cửa

Về phía bà con nhân dân và các cơ sở trường học, trạm y tế ở các địa phương đã chặt các cây xanh có nguy cơ bị ngã đổ, sử dụng các bao cát, dây thép để chằng chống lại mái nhà, trường học, đưa trẻ em và người già đến nơi tránh trú an toàn.

                                               Người dân làm hầm trú ẩn 

Đến 16 giờ chiều cùng ngày, các công tác chằng chống nhà cửa, cơ sở làm việc, dự trữ nhu yếu phẩm và di dời dân đến nơi ở an toàn để phòng tránh bão cơ bản đã hoàn thành. 

Trong đêm nay, tất cả các cơ quan, đơn vị đều có người trực chiến để ứng phó với bão. Điện lực Tiên Phước đã tăng cường tối đa nhân công, vật lực để kiểm tra an toàn lưới điện. Người dân sống gần các trạm ăng ten phát sóng của các mạng điện thoại được địa phương và đơn vị quản lý vận động di dời đến nơi trú ẩn an toàn

                                                                   Nguyễn Hưng - Diễm Lệ , Báo Quảng Nam