www.donghuongtienphuoc.com - Đồng hương Tiên Phước - Quê hương là của chúng tôi nhưng cảm nhận là của bạn

Tiên Châu trên đường phát triển

Xã Tiên Châu là một xã nằm cách thị trấn Tiên Kỳ huyện Tiên Phước 4 km về hướng Tây Bắc, dân số toàn xã có 5069 khẩu, với 1156 hộ, nhân dân chủ yếu làm nghề nông, đất đai, khí hậu phù hợp với nhiều cây trái đặc sản, như bòn bon, măng cụt, bưởi...kinh tế vườn phát triển và đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Trong những năm gần đây Đảng uỷ, UBND cùng toàn thể nhân dân xã Tiên Châu đã nỗ lực phát huy sức mạnh tập thể trên mọi lĩnh vực, Tiên Châu ngày càng phát triển đi lên, kinh tế ổn định, an ninh quốc phòng được giữ vững, nội bộ cán bộ, đảng viên và nhân dân đoàn kết chung tay xây dựng xã phát triển xã vững mạnh, hướng tới xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2020.

Trong những năm qua, Đảng bộ và nhân xã Tiên Châu triển khai và thực hiện Nghị quyết Đảng bộ huyện Tiên Phước lần thứ XV, Nghị quyết đảng bộ xã Tiên Châu lần thứ XI và các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội còn gặp những khó khăn nhất định, do ảnh hưởng tình hình bất ổn ở khu vực và trên thế giới, một số mặt hàng nông sản của nhân dân giá cả không ổn định, ảnh hưởng tình trạng suy giảm kinh tế trong nước, thiên tai, dịch bệnh diễn biến phức tạp…đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống nhân dân. Tuy nhiên với sự thống nhất cao trong toàn Đảng bộ, cùng toàn thể nhân dân, xã Tiên Châu đã biết tận dụng lợi thế của mình, khắc phục mọi khó khăn, thách thức, với quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ theo kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra, kết quả đạt được đáng ghi nhận, và là lá cờ đầu của phong trào thi đua huyện Tiên Phước nhiều năm liền.


Xác định phát triển kinh tế là trọng tâm, xây dựng Đảng là then chốt, Đảng uỷ - UBND xã đã lãnh đạo các Ngành, đoàn thể thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn và các nhiệm vụ chính trị mà Nghị quyết Đảng bộ đã đề ra. Trong đó, nâng cao nhận thức, vai trò trách nhiệm của cán bộ, đảng viên trong lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo Quốc phòng, an ninh. Đặc biệt là lãnh đạo thực hiện phong trào "xã Tiên Châu chung sức xây dựng nông thôn mới" đạt nhiều kết quả quan trọng, từng bước giảm nghèo, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống của người dân và làm đổi thay bộ mặt nông thôn. Cán bộ công chức luôn quán triệt lấy tinh thần phục vụ nhân dân là trên hết, thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, giải quyết các thủ tục hành chính của nhân dân kịp thời, tạo niền tin trong nhân dân đối với công tác thực hiện nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

Bằng nhiều chủ trương và giải pháp đồng bộ, xã Tiên Châu đã tập trung chỉ đạo phát triển kinh tế theo hướng bền vững, phát huy tiềm năng và lợi thế sẳn có, kinh tế vườn được nhân dân đầu tư thâm canh, cải tạo vườn, trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao, dần dần trở thành hàng hóa như cây bòn bon, măng cụt, quế,..nhiều hộ đã mạnh dạn đầu tư và phát triển mở rộng diện tích vườn, đến nay diện tích trồng cây bòn bon của xã trên 120ha. 

Nhiều mô hình kinh tế vườn có hiệu quả như mô hình của ông Nguyễn Tuyết, Nguyễn Đình Trứ thôn Hội An, mô hình trồng tiêu của ông Nguyễn Hữu Phước, mô hình chăn nuôi rắn, baba của ông Nguyễn Văn Thủy thôn Hội Lâm...tiếp tục thực hiện chủ trương khôi phục lại thương hiệu tiêu Tiên Phước, xã đã hỗ trợ kỷ thuật và hướng dẫn nhân trồng lại tiêu truyền thống, nhiều hộ mạnh dạn đăng ký trồng, đến nay toàn xã có hơn 20ha tiêu, trong đó có hộ ông Nguyễn Hữu Phước hơn 150 chói, hộ ông Nguyễn Hoàng Thao, Nguyễn Hữu Dũng thôn Thanh Khê hơn 120 chói...từ các mô hình kinh tế đó đã đưa tổng thu nhập bình quân đầu người của xã Tiên Châu lên 15 triệu đồng/năm.  

Lồng ghép thực hiện các đề án phát triển kinh tế hộ gia đình, xã đã chỉ đạo, hướng dẫn cho nhân dân phát triển kinh tế đem lại hiệu quả kinh tế cao và bền vững, mặc dù giá giá cả thị trường không ổn định, nhưng UBND xã đã hướng dẫn và hỗ trợ nhân dân tiếp tục giữ vững tổng đàn gia súc hiện có, và tăng quy mô chăn nuôi, hạn chế thấp nhất dịch bệnh, hướng sản xuất hàng hóa, hạn chế tủi ro đối với thị trường, nhiều hộ chăn nuôi với số lượng lớn cho thu nhập trên 100 triệu đồng năm, điển hình như hộ ông Nguyễn Ngọc Châu thôn Thanh Bôi với 25 con trâu, bò, hộ ông Nguyễn Chiến thôn Thanh Khê nuôi 31 con trâu bò, hộ ông Mai Hồng Nhơn thôn Thanh Tân gần 40 con trâu, bò...đưa tổng đàn gia súc của xã 2260 con, chuyển đổi một phần diện tích đất trồng lúa không có hiệu quả sang trồng cây màu, trong những năm qua xã đã hỗ trợ trên 10ha đất trồng lúa sang trồng đậu phộng, các chủ trương được nhân dân đồng thuận cao.

Công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ ngày càng tăng, cá loại hình sản xuất đồ mộc, chế biến gỗ, xay xác, buôn bán được mổ rộng, giá năm 2014 đạt 4 tỷ đồng.

Bộ mặt nông thôn xã Tiên Châu dần dần được thay đổi, các công trình xây dựng cơ bản phục vụ dân sinh được đầu tư xây dựng, xã đã đầu tư xây dựng hơn 7.6 km đường bê tông hóa giao thông nông thôn, tuyến đường liên xã Tiên Châu - Tiên Hà được thâm nhập nhựa, các thôn trên địa bàn xã có điện lưới quốc gia, xã đã xây dựng Nghĩa trang nhân dân xã với diện tích 5.6ha, tạo điều kiện cho nhân dân an táng người chết, đồng thời tạo điều kiện cho các xã lân cận và thực hiện tốt tiêu chí xây dựng nông thôn mới về môi trường. Trong năm 2013 xã đã đầu tư xây dựng hệ thống trạm truyền thanh không dây, với số tiền 167 triệu đồng, đến nay các cụm loa hoạt động tốt, đã đưa các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước đến nhân dân kịp thời.

Bên cạnh việc hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kinh tế thì văn hóa - xã hội cũng như giáo dục đều gặt hái được nhiều thành quả đáng khích lệ. Kinh tế phát triển tạo tiền đề vững chắc cho các hoạt động văn hoá, thể dục thể thao phát triển toàn diện. Các hoạt động về văn hoá – TDTT cũng diễn ra thường xuyên, sôi nổi. Xã thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ - TDTT nhân dịp các ngày lễ lớn được tổ chức chu đáo, thiết thực, thiết chế văn hóa được tăng cường: 5/5 thôn có nhà văn hóa, xã đã quy hoạch sân thể thao ở các thôn, hiện nay có 7 sân bóng chuyền, 2 sân bóng đá, thành lập được 2 câu lạc bộ TDTT, trong đó câu lạc bộ dưỡng sinh của người cao tuổi được duy trì sinh hoạt thường xuyên vào buổi sáng hằng ngày tại sân đình làng Hội An. 

Việc cưới, việc tang có nhiều tiến bộ, thực hiện đúng theo quy ước thôn văn hóa, người thân của Nhân dân qua đời được chôn cất tập trung tại nghĩa trang nhân dân xã, đảm bảo vệ sinh môi trường. Công tác xóa đói, giảm nghèo và các chíh sách an sinh xã hội được quan tâm, hiện nay tỷ lệ hộ nghèo của xã còn 12 %, công tác dạy và học không ngừng được nâng lên cả chiều rộng lẫn chiều sâu, tiểu biểu trường Tiểu học đạt chuẩn quốc gia. Công tác y tế được quan tâm, đến nay tỷ lệ người dân tham gia các loại hình bảo hiểm y tế đạt 90%, Công tác dân số- gia đình và trẻ em cũng được quan tâm thực hiện và đạt kết quả tốt. Tỷ lệ sinh con thứ 3, trẻ em suy dinh dưỡng giảm hẳn, các chính sách xã hội, hoạt động thanh tra tư pháp, điều hành - tổ chức cán bộ và tổ chức hành chính được triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả.

Xã thường xuyên tổ chức 5/5 câu lạc bộ phòng chống bạo lực trên cơ sở giới sinh hoạt thường xuyên, đến nay có 250 thành viên tham gia câu lạc bộ, mỗi tháng 1 lần, câu lạc bộ, nhà tạm lánh, địa chỉ tin cậy hoạt động có hiệu quả giảm đáng kể các vụ việc bạo lực giới xảy ra trên địa bàn.

Công tác xây dựng đời sống văn hóa đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, công tác xây dựng gia đình văn hóa, thôn, tộc văn hóa, xã văn hóa được quan tâm, đến nay xã có 3/5 thôn đạt thôn văn hóa, trên 95% gia đình đạt gia đình văn hóa, đã phát động xây dựng được 6 tộc văn hóa, xã phấn đấu đến năm 2015 đạt xã văn hóa.

Tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được đảm bảo và giữ vững ổn định, không để diễn biến xấu xảy ra. Tội phạm hình sự, ma tuý giảm cả về đối tượng và số lựợng. An ninh nông thôn được giữ vững, công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ đạt 100% chỉ tiêu giao, xã nhiều năm liền Đảng bộ đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu, UBND xã Tiên Châu được tặng bằng khen và cờ thi đua của UBND tỉnh Quảng Nam.

Trao đổi về kinh nghiệm lãnh đạo phát triển kinh tế - xã hội bà Phạm Thị Thông - Huyện ủy viên - Bí thư Đảng ủy xã Tiên Châu nói: để lãnh đạo phát triển kinh tế - xã hội một cách bền vững trước hết nội bộ cán bộ cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể cần quán triệt sâu sắc chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về các chỉ tiêu, nhiệm vụ được Đảng giao, trong đó coi trọng chất lượng đào tạo cán bộ và có các chế độ khuyến khích đãi ngộ hợp lý, hiện nay xã đã đưa đi đào tạo và bố trí cán bộ tốt nghiệp đại học được 10 đồng chí, đa số cán bộ có phẩm chất đạo đức, năng lực chuyên môn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Thứ hai: Để phát triển kinh tế xã phải biết vận dụng có hiệu quả lợi thế tài nguyên đất đai, nguồn nhân lực, đặc biệt khí hậu vùng để phát triển các loại cây đặc sản có hiệu quả kinh tế cao như cây bon bon, măng cụt, quế, bưởi..đưa vào trồng đại trà, chỉnh trang lại vườn trong nhân dân, có cơ chế khuyến khích nhân dân phát triển kinh tế, mở các lớp chuyển giao các tiến bộ khoa học kỷ thuật vào sản xuất, tập trung sản xuất mang tính hàng hóa, tiến tới thành lập các tổ hợp tác, hợp tác xã, nâng dần giá trị sản phẩm trên thị trường, liên kết tiêu thụ sản phẩm. Mở rộng các tuyến đường giao thông, nhất là các tuyến đường liên xã, bê tông hóa kênh mương, xây dựng các đường lâm sinh tạo điều kiện cho nhân dân phát triển kinh tế.

Thứ ba: Phát triển kinh tế phải đi đôi với phát triển văn hóa - xã hội, động viên nhân dân an tâm sản xuất, vươn lên làm giàu chính đáng, tạo ra các sân chơi lành mạnh, xã phải bố trí nguồn kinh phí cho các hoạt động văn hóa- văn nghệ-TDTT, phát huy gìn giữ các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể để phát triển du lịch, nâng dần chất lượng sống và hưởng thụ văn hóa ngày càng cao của nhân dân, thường xuyên sinh hoạt nắm bắt tâm tư nguyện vọng của nhân dân, động viên kịp thời, các chính sách an sinh xã hội phải đảm bảo, công tác xóa nghèo bền vững phải cụ thể và đến từng người dân, không chạy theo thành tích, nhân dân thật sự tin tưởng vào công tác quản lý điều hành của chính quyền địa phương.

Thứ tư: Phải quan tâm xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh, bố trí kinh phí trực cho Công An- Quân sự, thường xuyên tuần tra kiểm soát địa bàn, hạn chế các tệ nạn xã hội, nhất là tệ nạn ma túy, trang bị công cụ hổ trợ, đảm bảo cho lực lượng đủ sức hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Nhiệm vụ phát triển kinh tế -xã hội trong thời gian tới, nhất là thời buổi hội nhập kinh tế thế giới, xây dựng xã Nông thôn mới -xã Tiên Châu năm 2015 là rất nặng nề, bà Phạm Thị Thông trao đổi thêm: Trong thời gian đến, xã sẽ rà soát lại các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh tập trung phát triển kinh tế vườn, kinh tế trang trại và chăn nuôi, hướng các sản phẩm phải trở thành hàng hóa, mở mới các dịch vụ mua bán, cung cấp bao tiêu hàng hóa nông sản, có cơ chế tạo điều kiện thuận lợi cho người dân có đủ điều kiện mở mới và thành lập tổ hợp tác, hợp tác xã, đặc biệt xã sẽ đưa đề án phát triển du lịch xã Tiên Châu giai đoạn 2015-2020, tầm nhìn đến năm 2030 vào thực hiện, đây là việc làm quan trọng có tính định hướng để phát triển kinh tế, thu hút đầu tư, tạo việc làm cho nhân dân, đồng thời đây cũng là cơ hội để xã tiếp tục hoàn thiện cơ sở vật chất phục vụ phát triển kinh tế xã hội xã nhà.

Kết quả đạt được của xã Tiên Châu đạt được trong những năm qua là kết quả của một quá trình phấn đấu không mệt mỏi của Đảng bộ và toàn thể nhân dân. Với những gì đã làm được xã Tiên Châu sẽ có những bước đi vững chắc trong những năm tiếp theo, đó cũng là những thế mạnh để xã trở thành một điểm sáng về kinh tế - xã hội của huyện Tiên Phước, đồng thời đưa xã Tiên Châu đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2020.

                             Huỳnh Đông Hải - Cán bộ VHTT xã Tiên Châu