www.donghuongtienphuoc.com - Đồng hương Tiên Phước - Quê hương là của chúng tôi nhưng cảm nhận là của bạn

Tang trùng tang cách nhau 7 ngày

Tại sao hoàn cảnh này lại đến với gia đình Bác tôi ? Xin mọi người đừng chủ quan với Covid 19.

Chưa hết đau buồn vì bác mất do ung thư gan tuần trước. Vì phát hiện quá trễ nên bác ấy cũng mất sớm khi mới qua mười mấy ngày điều trị. Tang lễ mới giáp tuần thì sáng nay hay tin chị dâu tôi Nguyễn Thị Ngân cũng mới mất. Chị ấy là con dâu đầu của bác tôi.

Bàn thờ Bác tôi

Chồng chị là anh Cả Tuyến, con trai đầu của bác. Bác có 2 người con trai. Nhà ở gần nhau quê ở xóm Nà Cá thôn 7A xã Tiên Cảnh huyện Tiên Phước tỉnh Quảng Nam.

Anh Cả Tuyến cái tay ảnh vốn bị tật từ nhỏ nên mất một phần sức lao động nên thật sự đi làm nghề gì cũng khó. Chỉ có thể ở quê làm nông để chăm lo 3 đứa con ăn học.

Mà ảnh có phải nhác lười đâu. Ngày đến tối ở núi rừng làm keo, hết lột đến vác. Trầy hết cả lưng đến đầu. Ai gọi đâu đi đó. Kiếm tiền không ngớt mưa nắng ngày nào. Vợ chồng hiền lành, sống hiếu đạo, có tình có nghĩa. Chí thú làm ăn. Không quá đổi nghèo khổ nhưng có bao nhiêu thì lo cho con. Mấy khi có của để dành.Chị cũng vì gia cảnh mới xa chồng, xa con, xa quê hương bươn chải làm ăn xa. Chị làm công nhân ở Bình Dương. Gửi tiền về lo tương lai các con. Hi vọng chúng nó lớn lên không thiếu thốn.

Chị Ả Tuyến - Áo Trắng
Dịch cách ly 3 tháng, ở cách ly nơi khu trọ, nhưng sợ ở nhà lo, đau cũng chỉ điện về hỏi thăm cha chồng mất mà giấu bệnh. Ăn uống tạm bợ chống chọi khi nhiễm Covid. Thuốc men không có nhưng chị lại không nói gì với gia đình. Chẳng ai biết chị bị nhiễm dịch. Nay mất rồi mới hay tin. Mất đi ở đất khách quê người, không có người thân nào bên cạnh. Sao chị chẳng chịu báo tin về, có phải anh em tệ mà không giúp chị được cái này cái kia đâu. Trách mà đau thương quá chị ơi!.
Đứa con đầu đã nghỉ học vì cháu nó năm nay mới 17 tuổi đã có bệnh trong người từ lâu, bệnh về thần kinh. Nay nghe tin mẹ nó mất, sốc lên cơn co giật và nhập viện. Bác sĩ theo dõi, 2 đứa nhỏ sau mới lớp 5 và lớp 2. Chưa dám cho tụi nó biết tin.Đứa lớp 5- đứa mà tôi là cha đỡ đầu của nó - đặt tên cho nó & từ nhỏ đến lớn ở với ông bà nội nhưng nay ông nội cũng mới mất rồi. Bà nội nó thì bệnh thấp khớp lâu năm, đi đứng đâu có nổi.
Gia cảnh khó khăn nay càng khó khăn hơn. Bác tôi như cha tôi. Anh em nhà tôi với anh em bác thương nhau như anh em ruột từ nhỏ tới lớn. Nay nhìn cảnh mà không cầm được nước mắt. Thật sự quá đau lòng. Tôi có thương chúng nó thì cũng giúp đỡ mộ phần nhỏ nào đó thôi chứ sao bằng cha mẹ nó được.
Nghe tin mà không cầm được lòng. Điện về quê cũng chỉ biết à ơi nghe tiếng báo nó mất rồi con ơi. Chị Ả mới mất Hiệp ơi. Bác Ả mới mất chú ơi!
Qua điện thoại giọng anh Cả cứ nghẹn nghẹn. Nhưng không quên hỏi thăm tôi thế nào, công việc chắc khó khăn lắm, vợ bầu bì khoẻ không?
Anh Cả Tuyến và ba đứa con
Cha mới mất nay vợ cũng không khỏi vì covid. Con trở bệnh nặng nằm viện. Éo le quá, gia cảnh lại khó khăn. Bối rối, đau lòng chịu sao nổi đây?
Tôi không về được do dịch bệnh nhưng hình dung ra cái không khí u ám bao trùm cả khu xóm. Anh trai tôi điện báo, giờ chỉ chờ hoả táng xong mới xin đưa chị ấy về an táng. Không ai có cơ hội nhìn mặt chị lần cuối. Ngồi viết bài này mà lòng quặn thắt.
Trong cái thời buổi khó khăn thế này làm sao giúp đỡ đây ? Tôi đắn đo suy nghĩ có nên lập một quỹ để giúp tụi nhỏ về sau. Nếu có “ Xin quyên góp Quỹ” thì cũng mong anh em giúp đỡ. Bởi cũng sợ mang tiếng trong cái thời buổi này - tai tiếng thị phi…sao kê sao đồ. Ai ở trong cuộc rồi mới hiểu, đừng bấm bàn phím điện thoại mà phán xét tùm la tùm lum. Xin mọi người đừng chủ quan với Covid. Đau lòng!
Nói thật tôi cũng rất ngại vì giai đoạn này ai cũng khó khăn. Và chuyện xin quyên góp này kia đang rất chi nhạy cảm thời điểm hiện tại.
Sau khi suy nghĩ mãi, rồi cũng quyết định xin được kêu gọi. Nói thật giờ muốn đưa chị về quê để chị an nghỉ cuối cùng là chuyện trước mắt. Nhưng muốn về phải hoả táng và dịch vụ đưa tro cốt về. Chi phí báo là gần 30tr. Số tiền khá lớn với anh Cả Tuyến.
Anh em trong gia đình cũng quyên góp để giúp đỡ anh Cả để lo thủ tục trong kia. Vì nếu không liên hệ sớm, có khả năng thất lạc tro cốt do số lượng người mất quá nhiều. Liên hệ sớm để không bị thất lạc. Và ảnh thật sự không có tiền. Gia đình mới chạy chữa cho bác và lo đám tang cho bác vừa xong.
Và nhìn các cháu nó khó khăn đang ở phía trước.
Nên tôi cũng xin thay mặt gia đình xin được nhận QUYÊN GÓP để có quỹ hỗ trợ cho các cháu về sau.
Gia đình anh Cả Tuyến - Nguyễn Kim Tuyến:
Xóm Nà Cá thôn 7A xã Tiên Cảnh huyện Tiên Phước, Quảng Nam
Số điện thoại: 093 4744867
STK của Hiệp: ( Đứng ra nhận Quỹ )
- Ngân hàng Techcombank Đà Nẵng
- STK: 19030483775013
- CTK: Nguyễn Hoài Hiệp
Số tiền đến hiện tại lúc 17h00 ngày 16/9/2021 là 12.050.000₫ của anh em bạn bè, đồng nghiệp và quen biết Hiệp.
Thay mặt gia đình tôi xin chân thành cảm ơn!
Nguyễn Hoài Hiệp - Em Chú Bác Ruột anh Cả Tuyến