www.donghuongtienphuoc.com - Đồng hương Tiên Phước - Quê hương là của chúng tôi nhưng cảm nhận là của bạn

Giải pháp nào cho “điểm nóng” ma túy ở Tiên Cảnh?

Tiên Cảnh là địa phương có người nghiện ma túy nói riêng và tội phạm liên quan đến ma túy nói chung nhiều nhất Tiên Phước. Theo thống kê, đến nay xã Tiên Cảnh có 89 người nghiện ma túy thuộc diện quản lý của địa phương (chiếm tỷ lệ 32,01% số người nghiện ma túy trên địa bàn huyện); ngoài ra còn có gần 100 người nghiện ở ngoài xã hội.

Do số người sử dụng trái phép, người nghiện ma túy đông nên dẫn đến xuất hiện nhiều đối tượng bán trái phép chất ma túy để thu lợi bất chính. Ngoài ra, chính các đối tượng nghiện ma túy cũng mua đi, bán lại để kiếm tiền lời nhằm mua ma túy sử dụng.

Mới đây, Công an tỉnh Quảng Nam phối hợp với các đơn vị liên quan đã bắt giữ 2 đối tượng trú tại xã Tiên Cảnh đang vận chuyển 5 bánh heroin. Cụ thể, chiều 9-4, tại Trạm thu phí Cao tốc Chu Lai (xã Tam Hiệp, H. Núi Thành, Quảng Nam), Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy- Công an Quảng Nam phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ thuộc Công an tỉnh Quảng Nam và Công an tỉnh Nghệ An bắt quả tang Nguyễn Văn Ninh (1987) và Huỳnh Khánh Trình (1990, cùng trú xã Tiên Cảnh) vận chuyển trái phép 5 bánh heroin, 72 viên ma túy tổng hợp và nhiều tang vật khác có liên quan. Qua đấu tranh, đối tượng Nguyễn Văn Ninh khai cùng với Huỳnh Khánh Trình từ Quảng Nam ra Nghệ An mua số ma túy trên với số tiền 1 tỷ đồng.

Trên đây là một trong những điển hình các vụ án liên quan đến tội phạm ma túy ở xã Tiên Cảnh. Ngoài số đối tượng nghiện và các đối tượng mua bán ma túy tại địa phương, nơi đây cũng được tội phạm liên quan đến ma túy chọn làm nơi náu thân khi bị truy bắt. Cụ thể, tối 24-2-2023, Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Ninh (Quảng Nam) triển khai lực lượng để bắt giữ đối tượng Nguyễn Dương Nhơn (1991, trú xã Tam Lộc, huyện Phú Ninh) về hành vi: “Mua bán trái phép chất ma túy”. Tuy nhiên, lợi dụng đêm tối, Nhơn nhanh chân trốn đến nhà một số đối tượng nghiện trên địa bàn xã Tiên Cảnh để ẩn thân. Được sự “cưu mang” của các “con nghiện”, Nhơn tiếp tục bán trái phép chất ma túy. Sau thời gian theo dõi, Công an huyện Phú Ninh đã phối hợp Công an huyện Tiên Phước hóa trang, mật phục bắt giữ được đối tượng Nguyễn Dương Nhơn. Khám xét nơi lẩn trốn của đối tượng Nhơn tại xã Tiên Cảnh, cơ quan Công an tiếp tục thu giữ hơn 5g ma túy.

Nói về nguyên nhân tội phạm liên quan đến ma túy ở Tiên Cảnh nhiều so với những địa phương khác, ông Dương Đức Lin - Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Phước cho rằng, Tiên Cảnh là xã có dân số đông nhất so với các xã, thị trấn của huyện. Nhiều người ở xã Tiên Cảnh đi làm ăn xa, đi làm vàng tại các địa phương khác và sử dụng trái phép chất ma túy, sau đó quay về địa phương, tiếp tục sử dụng trái phép chất ma túy. Chính từ những người nghiện này đã dụ dỗ, lôi kéo bạn bè cùng sử dụng trái phép chất ma túy nên số người sử dụng trái phép, người nghiện ma túy ở xã Tiên Cảnh nhiều nhất huyện.

Về những giải pháp nhằm kiềm chế người nghiện ma túy nói riêng và tội phạm liên quan đến ma túy nói chung, ông Dương Đức Lin cho biết, thời gian đến, UBND huyện Tiên Phước tiếp tục huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị thực hiện mục tiêu chuyển hóa địa bàn xã Tiên Cảnh không còn là xã trọng điểm, phức tạp về tội phạm ma túy và tệ nạn ma túy. Đồng thời nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền về phòng, chống ma túy trên địa bàn xã Tiên Cảnh với các hình thức tuyên truyền phù hợp, đa dạng, có chiều sâu đến từng thôn, xóm, đến từng trường học. Chỉ đạo lực lượng Công an tiếp tục thực hiện tốt vai trò nòng cốt, chủ công trong đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy trên địa bàn xã Tiên Cảnh. Phối hợp với Công an tỉnh Quảng Nam trong công tác chuyển hóa địa bàn, tấn công trấn áp tội phạm ma túy trên địa bàn xã Tiên Cảnh.

Xác định Tiên Cảnh là xã trọng điểm, phức tạp về ma túy cần phải tập trung chuyển hóa trong năm 2023, cuối tháng 4-2023, Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy - Công an tỉnh Quảng Nam đã tổ chức tuyên truyền phòng, chống ma túy xâm nhập học đường cho hơn 500 em học sinh trường THCS Lê Thị Hồng Gấm (xã Tiên Cảnh). Thông qua buổi tuyên truyền, báo cáo viên đã phổ biến đến các em học sinh và giáo viên nhà trường những thông tin về tình hình tội phạm, tệ nạn ma túy trên địa bàn; những kiến thức cần thiết về ma túy, tác hại của ma túy và nghiện ma túy cũng như trách nhiệm của học sinh và nhà trường trong phòng, chống ma túy…

Trước những hành động và giải pháp quyết liệt của chính quyền địa phương, hy vọng trong thời gian đến, tình hình tội phạm, tệ nạn liên quan đến ma túy trên địa bàn xã Tiên Cảnh sẽ có những chuyển biến tích cực, góp phần đem lại sự bình yên cho vùng quê xứ Tiên này.

Bão Bình - Báo CA Đà Nẵng