www.donghuongtienphuoc.com - Đồng hương Tiên Phước - Quê hương là của chúng tôi nhưng cảm nhận là của bạn

Cau tươi tăng giá, người trồng lo chống trộm

Thời gian gần đây, giá cau tươi trên địa bàn huyện Tiên Phước tăng cao, đồng thời xảy ra các vụ trộm cau gây thiệt hại cho người trồng cũng như bất ổn an ninh trật tự.

 

L.Q.C. (sinh năm 1992, trú Tiên Lộc) trộm cau bị bắt giữ cùng tang vật. Ảnh: C.A
L.Q.C. (sinh năm 1992, trú Tiên Lộc) trộm cau bị bắt giữ cùng tang vật. Ảnh: C.A 

Cau tươi tăng giá

Quả cau tươi trên địa bàn huyện Tiên Phước đầu vụ có giá khoảng 30 nghìn đồng/kg, nhưng sau đó tăng lên chóng mặt, có lúc tăng lên trên 60 nghìn đồng/kg, hiện nay giá xấp xỉ 50 nghìn đồng/kg. 

Các xã Tiên Lãnh, Tiên Ngọc, Tiên Hiệp là nơi có diện tích cau lớn nhất huyện. Trong khi giá nhiều loại nông sản như thanh trà, bưởi da xanh rớt giá thì giá cau lại tăng cao tăng cao, nhiều nhà vườn ở đây thu nhập hàng trăm triệu đồng từ bán cau tươi.

Theo thống kê của Phòng NN&PTNT Tiên Phước, diện tích trồng cau trên địa bàn huyện khoảng hơn 1.000ha, trong đó diện tích đã cho quả hơn 500ha. Sản lượng mỗi năm đạt hơn 2.600 tấn quả cau tươi, giá cau tươi dao động 30 - 100 nghìn đồng/kg. Giá trị thu nhập từ quả cau và các sản phẩm phụ từ cau của toàn huyện đạt từ 100 - 150 tỷ đồng/năm.

Ảnh: C.A
Ảnh: C.A 

Tuy nhiên giá cau tăng cao thời gian gần đây cũng khiến nhiều nhà vườn lo lắng, mất ăn mất ngủ để giữ trộm. Nhiều người dân phản ánh bị nạn trộm cau “ghé thăm”.

Bà Trần Thị Lạc (thôn 3, xã Tiên Ngọc) cho biết, từ đầu mùa đến nay, mặc dù khuôn viên vườn đã rào thép lưới B40 và dây kẽm gai nhưng gia đình bà vẫn bị kẻ trộm lẻn vào bẻ mất 6 buồng cau, khoảng gần 25kg cau tươi. 

“Gia đình tôi có khoảng 80 cây cau đang cho trái, trung bình mỗi vụ thu về khoảng nửa tấn cau tươi. Cau ở đây được trồng trên đồi núi, xa khu dân cư nên kẻ gian lợi dụng bẻ trộm. Các đối tượng trộm cau thường hoạt động vào ban đêm; để chống trộm ngoài việc thay nhau canh giữ, bà con còn bắt điện chiếu sáng, rào dây kẽm gai và các loại cây có gai xung quanh thân cây cau” - bà Lạc nói.

Cảnh giác với trộm

Trước tình trạng trộm cắp cau xảy ra trên địa bàn, Công an huyện Tiên Phước đã chỉ đạo công an các xã, thị trấn tăng cường tuyên truyền trong nhân dân nâng cao cảnh giác tội phạm, bảo vệ tài sản của gia đình, không để kẻ xấu ra tay trộm cắp. Đồng thời tăng cường lực lượng tuần tra, thu thập thông tin, xác minh, xử lý các đối tượng có hành vi trộm cắp tài sản, trong đó trộm cau của người dân.

Mới đây, ngày 25.8, L.Q.C. (sinh năm 1992, trú Tiên Lộc) đã lẻn vào vườn bà T.T.S. (Tiên Lộc) trộm hơn 7kg cau tươi. Trên đường mang tài sản đi tiêu thụ thì L.Q.C. bị Công an xã Tiên Lộc phát hiện, bắt giữ. 

Tại cơ quan Công an, L.Q.C. cũng khai nhận trước đó vào đêm 19.8 đã thực hiện hành vi trộm cắp 37kg cau tại vườn nhà ông P.V.T. (xã Tiên An) rồi mang đi bán lấy tiền tiêu xài. Trước đó, vào ngày 26.7, L.Q.C. đã bị Chủ tịch UBND xã Tiên Lộc ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi trộm cắp tài sản, đến nay vẫn chưa chấp hành quyết định xử phạt.

Trước đó, ngày 21.8, Công an xã Tiên Mỹ cũng phối hợp với quần chúng nhân dân phát hiện, bắt giữ Đ.V.L. (sinh năm 1987, xã Tiên Mỹ) và P.M.V. (sinh năm 1992, xã Tiên Cảnh) có hành vi trộm cắp cau. Tại cơ quan Công an, hai đối tượng khai nhận đã thực hiện nhiều vụ trộm cắp cau trên địa bàn xã Tiên Mỹ, với tổng số lượng 27kg cau tươi.

Thượng úy Lê Văn Hải - Phó trưởng Công an xã Tiên Mỹ cho biết, các đối tượng chủ yếu lợi dụng sự lơ là, mất cảnh giác của chủ nhà trong việc bảo quản tài sản để thực hiện hành vi trộm cắp. Thời điểm ra tay thường là ban đêm hoặc buổi trưa không có người trông coi tại vườn để thực hiện hành vi trộm cắp tài sản. 

“Thời gian qua Công an xã Tiên Mỹ đã tuyên truyền trong nhân dân nâng cao tinh thần cảnh giác, tự bảo vệ tài sản của chính mình. Khi phát hiện đối tượng có biểu hiện nghi vấn, người dân cần báo ngay cho lực lượng chức năng để xác minh, xử lý.

Đồng thời lực lượng Công an xã cũng tăng cường công tác tuần tra bảo vệ an ninh trật tự ở các khu dân cư, nhằm kịp thời phát hiện ngăn chặn các đối tượng trộm cắp, bảo vệ tài sản cho nhân dân”- Thượng úy Lê Văn Hải nói.

Nguyễn Hưng - Báo Quảng Nam