www.donghuongtienphuoc.com - Đồng hương Tiên Phước - Quê hương là của chúng tôi nhưng cảm nhận là của bạn

Tài nguyên và thổ nhưỡng Tiên Phước

 Huyện Tiên Phước có 12 loại đất. Trong đó, đất phù sa được bồi không gờ lây hoặ gờ lây yếu tập trung chủ yếu ở ven sông Tranh, sông Khang, sông Tiên. Ở đây tầng đất dày tơi xốp thuận lợi cho việc trồng lúa, bắp và đậu phụng. Đất phù sa được bồi ở ven sông có gờ lây trung bình hoặc mạnh tầng dày 100cm, độ dốc dưới 3 độ, thuận lợi cho việc trồng lúa, màu. Đất phù sa ngòi suối ở các xã Tiên Ngọc, Tiên Lãnh,Tiên Hiệp có tầng dày 100cm, có độ dốc từ 3 độ đến 8 độ, thuận lợi việc trồng cây lương thực và các loại cây công nghiệp ngắn ngày.

Đất lúa nước có nguồn gốc feralit tập trung ở các xã Tiên Lãnh, Tiên Kỳ, Tiên Châu, Tiên Cẩm, Tiên Hà có độ dốc trung bình từ 3 độ đến 10 độ thuận lợi cho việc trồng lúa. Đất Feralit chủ yếu là feralit đỏ vàng, phát triển trên đá granit, đá gờnai, đá fi-lít, tập trung ở vùng đồi núi, đa phần có độ dốc cao, bị xói mòn nên tầng mỏng. Có thể xử dụng đất này để trồng cây ăn quả như thơm, trồng màu như bắp, sắn hoặc cải tạo làm đồng cỏ chăn thả gia súc và trồng rừng.

Thực vật ở Tiên Phước khá phong phú. Rừng Tiên Phước có nhiều loại gỗ quí như lim, sến, chò chỉ, chò xanh...Ngoài ra còn có các rừng tre nứa hỗn giao và mây tại Tiên Lãnh,Tiên Ngọc. Có những loại cây dùng để nhuộm tơ như mật, nưa, có loại cây dùng để chằm nón như đoát, song...

Ở Tiên Phước có nhiều loại thực vât có thể dùng làm dược liệu. Theo tài liệu nghiên cứu dược liệu Quảng Nam-Đà Nẵng thì Tiên Phước có trên 500 loại dược liệu, thuộc 135 họ thực vật. Đây là nguồn tiềm năng quan trọng của huyện, nếu được tổ chức khai thác, chế biến tốt sẽ đem lại giá trị hàng hóa rất cao.

Tiên Phước còn có các đặc sản như tiêu, quế, chè, thị đề, bòn bon. Thị đề khi chín đỏ ăn ngọt như mật. Quả bòn bon có tên gọi là Nam Trân ( trái quí phương Nam) ăn ngon và thơm như mùi rượu nếp. Hồ tiêu Tiên Phước vỏ mỏng, mùi vị thơm ngon, chất lượng có thể sánh với hồ tiêu Lam-pông và Man-Tơ của Indonesia trên thị trường thế giới.

Động vật trên rừng có nai, hoẵng, hổ, voi rừng,khỉ, gấu, ong. Động vật được nuôi ở nhà có trâu, bò heo gà, vịt.

Lòng đất Tiên Phước có nhiều khoáng sản quí. Theo tài liệu của đoàn địa chất 206 thì vàng có ở Quế Phương, Thanh Lâm, Tiên An. Pyrit có ở Tiên Lập, grafit có ở Tiên An, Tiên Hiệp, Tiên Lập. Trong đó grafit ở Tiên An có chứa uran. Ở Tiên Lãnh có mucovit, ở Tiên Lập có pecmatit thuần mica, atpec với trữ lượng cao. Silimatit có ở Tiên Hiệp, Tiên An, Tiên Lập vỉa dài 8km, rộng từ 2 đến 3km. Ở Hang Dơi Tiên An có đá vôi với trữ lượng lớn có thể phục vụ cho ngành xây dựng và nông nghiệp của huyện. Từ lâu ai ai cũng biết Tiên Phước có mỏ cao-lanh làm chén, chạy dài từ Tiên Sơn đến Tam Phước của Tam Kỳ, mỏ vàng A Bá Tiên Lãnh.

Địa hình Tiên Phước đa phần là núi cao, đồi gò lẫn lộn, làng mạc ruộng đồng phân tán nhỏ hẹp ven theo chân núi đồi. Các đỉnh núi cao như Hòn Che, Hanoi cao 1.003m, Dacao 670m, Cửa Rừng 679m thuộc xã Tiên Lãnh, núi Bằng Lim 683m thuộc xã Tiên Ngọc.

Ở Tiên Phước sương mù thường xuất hiện từ tháng 10 đến tháng 12. Về mùa đông, gió thịnh hành theo hướng Tây bắc-bắc. Về mùa hạ gió thịnh hành theo hướng Tây nam-nam.

Với khí hậu nhiệt đới gió mùa, cây cối quanh năm xanh tốt, đất có khả năng canh tác nông nghiệp còn nhiều, rừng có nhiều lâm sản quí, lòng đất ẩn giấu nhiều khoáng sản, nhân dân Tiên Phước cũng có được những thuận lợi cơ bản của một huyện trung du để phát triển kinh tế, làm giàu đẹp quê hương.

 

Văn hóa Tiên Phước

Tính cách con người Tiên Phước

Giới thiệu Tiên Phước

Di tích lịch sử Tiên Phước

Danh nhân Tiên Phước