www.donghuongtienphuoc.com - Đồng hương Tiên Phước - Quê hương là của chúng tôi nhưng cảm nhận là của bạn

Xử phạt ông Nguyễn Khắc Hiếu về hành vi phá rừng là đúng

 Trong đơn khiếu nại của ông Nguyễn Khắc Hiếu (trú xã Tiên Cẩm, H. Tiên Phước, Quảng Nam) gửi Báo Công an TP Đà Nẵng có nêu: "Ngày 5-6-2011, UBND xã Tiên Cẩm lập biên bản làm việc có nội dung: UBND xã tạm thu hồi của tôi khoảng 1.000m2 đất bên ngoài tường rào khu chứng tích Đồng Trại để xây dựng đường bê-tông. Sau khi thu hồi, UBND xã sẽ cấp đổi lại đất lâm nghiệp hiện tôi đang làm và đã trồng keo tại khu hố Thổ Đĩa (thôn Cẩm Trung, xã Tiên Cẩm). Việc hoán đổi này đến nay vẫn chưa được các cơ quan chức năng lập thủ tục, nhưng khi tôi phát rừng, trồng cây tại khu vực trên thì bị UBND xã Tiên Cẩm và các cơ quan chức năng lập biên bản vi phạm về hành vi phá rừng, lấn chiếm đất rừng. Đến ngày 13-11-2012, UBND H. Tiên Phước ra Quyết định số 3248 xử phạt tôi 20 triệu đồng về hành vi phá rừng và 6 triệu đồng về hành vi chiếm đất. Do đó, quyết định xử phạt trên là không đúng với bản chất sự việc, không có căn cứ, trái pháp luật...".

 Ngày 12-9, phóng viên Báo Công an TP Đà Nẵng đã làm việc với UBND xã Tiên Cẩm, UBND H. Tiên Phước và các cơ quan liên quan, nay xin được trả lời như sau: UBND xã Tiên Cẩm có chủ trương đổi 1.000m2 đất để xây dựng đường bê-tông vào khu chứng tích Đồng Trại bằng 5.000m2 đất rừng do gia đình ông Hiếu đang canh tác, đã trồng cây nhưng chưa được Nhà nước làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) tại khu hố Thổ Đĩa.

Tuy nhiên, đến nay việc hoán đổi này vẫn chưa hoàn tất các thủ tục vì gia đình ông Hiếu không chịu giao nộp sổ đỏ đã được cấp để các cơ quan chức năng lập thủ tục chỉnh sửa theo luật định về đất đai. Bên cạnh đó, hộ ông Hiếu tiếp tục có hành vi chặt phá rừng, lấn chiếm đất rừng, trồng mới keo lá tràm. Cụ thể, tại các biên bản kiểm tra ngày 17-9-2012 và ngày 11-10-2012 của UBND xã Tiên Cẩm và Phòng TN&MT, xác định: ông Hiếu lấn chiếm 11.062m2 đất rừng; phá 2.200m2 rừng trái phép; phát rong trái phép 7.500m2. Từ sai phạm này, các ngành Kiểm lâm, TN&MT, Tư pháp đã tham mưu cho UBND H. Tiên Phước ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Hiếu 26 triệu đồng về hành vi phá rừng trái phép, lấn đất rừng và yêu cầu khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất. 

Với những căn cứ nêu trên cho thấy việc UBND H. Tiên Phước ra quyết định xử phạt hành chính đối với ông Hiếu về hành vi phá rừng trái phép là hoàn toàn có căn cứ, đúng pháp luật.

                                                    Theo MT - Báo CA Đà Nẵng