www.donghuongtienphuoc.com - Đồng hương Tiên Phước - Quê hương là của chúng tôi nhưng cảm nhận là của bạn

Viếng mộ cụ Huỳnh đầu xuân Ất Mùi

Sáng ngày 28/2/2015 (nhằm ngày 10 Tết xuân Ất Mùi), tại mộ cụ Huỳnh Thúc Kháng ở núi Thiên Ấn thuộc địa bàn xã Tịnh Ấn Đông huyện Sơn Tịnh tỉnh Quảng Ngài, đoàn cán bộ lãnh đạo Huyện ủy, UBND, UBMTTQVN huyện Tiên Phước do ông Phạm Văn Đốc, Phó bí thư thường trực và ông Hường Văn Minh Chủ tịch UBND huyện dẫn đầu đã tổ chức trang trọng lễ dâng hương tưởng niệm cụ Huỳnh nhân dịp đầu xuân mới Ất Mùi.

          Tại Lễ dâng hương, lãnh đạo các huyện Tiên Phước (Quảng Nam), Sơn Tịnh và thành phố Quảng Ngãi, đã cùng nhau ôn lại và ghi nhớ công lao to lớn của Cụ Huỳnh trong cuộc kháng chiến chống Pháp của dân tộc ta.

           Sinh thời, Cụ Huỳnh từng giữ chức vụ Quyền Chủ tịch nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Chủ tịch Hội liên hiệp Quốc dân Việt Nam. Trên những cương vị này, Cụ Huỳnh đã có những đóng góp quan trọng trong việc điều hành bộ máy Nhà nước còn mới mẻ và xử lý “Dĩ bất biến, ứng vạn biến” nhiều vấn đề về nội chính, ngoại giao quan trọng của đất nước trong bối cảnh “Nghìn cân treo sợi tóc”.

         Năm 1946, Cụ Huỳnh về  làm việc tại Ủy ban kháng chiến hành chính Nam Trung Bộ đóng tại thị trấn Chợ Chùa, Nghĩa Hành. Do ốm nặng và tuổi cao sức yếu, cụ đã trút hơi thở cuối cùng vào ngày 21/4/1947, thọ 71 tuổi.

Ông Hường Văn Minh, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam, chia sẻ: Về dự lễ viếng và dâng hương Cụ Huỳnh Thúc Kháng nhân dịp xuân mới này, chúng tôi thật sự xúc động trước tình cảm và sự tâm đặc biệt của Đảng bộ và nhân dân Sơn Tịnh đối với Nhà Chí Sĩ yêu nước Huỳnh Thúc Kháng. Nghĩa tình giữa các huyện Nghĩa Hành, Sơn Tịnh, TP.Quảng Ngãi và Tiên Phước nơi cụ Huỳnh đã sinh ra, sống, làm việc và yên nghỉ, mãi mãi bền chặt cùng năm tháng.

 

                              Đại biểu tham dự lễ viếng

Cụ Huỳnh Thúc Kháng sinh ra trong một gia đình nông dân, tại xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam. Cụ là người rất thông minh, học rộng. Là một đại khoa với học vị tiến sĩ, một nhà nho yêu nước, tiến bộ, cụ Huỳnh Thúc Kháng đã cùng với các cụ Phan Châu Trinh, Trần Quý Cáp tiên phong khai mở Phong trào Duy Tân "khai dân trí, chấn dân khí, hậu dân sinh" khơi dậy một cao trào yêu nước rộng khắp từ Bắc chí Nam, mà đỉnh điểm là phong trào chống thuế ở Trung Kỳ, làm rung động bộ máy thống trị của thực dân Pháp. Mặc dù bị chính quyền thực dân bắt, tù đày ở Côn Ðảo suốt 13 năm (1908-1921), nhưng Cụ vẫn một dạ sắt son, gan không núng chí không sờn. Ra tù, Cụ làm Viện trưởng Viện Dân biểu Trung Kỳ, mong góp sức mình để giúp dân, giúp nước. Khi thấy không thể đạt được mục đích, Cụ đã khẳng khái từ chức.

Cụ là người sáng lập và lãnh đạo báo Tiếng Dân. Trên chính trường trong vai trò Viện trưởng Viện Dân biểu Trung Kỳ và chủ bút báo Tiếng Dân, với tầm nhìn xa, tư duy sắc sảo, bản tính thẳng thắn, cụ Huỳnh Thúc Kháng đã mạnh mẽ đấu tranh đòi thực hiện dân chủ, dân quyền; vạch trần chính sách cai trị nô dịch, cướp bóc, đàn áp dã man của thực dân Pháp và sự mục nát của chế độ phong kiến. Cụ công khai tuyên chiến với kẻ thù của dân tộc "Tôi là nhà cách mạng công khai, tôi đấu tranh cho quyền lợi của dân tộc Việt Nam một cách công khai, vì đất nước Việt Nam có biên cương, lãnh thổ công khai trên bản đồ thế giới nên tôi cũng công khai nói lên tiếng nói của người Việt Nam yêu chuộng hòa bình, độc lập, tự do và tự chủ. Do đó, tôi thách đố mọi sự trừng phạt và hiểm nguy đến với cá nhân tôi".

 

 

      Khi Cách mạng Tháng Tám thành công, dù tuổi đã cao, nhưng với lòng yêu nước nhiệt thành, Cụ đã nhận lời mời của Chủ tịch Hồ Chí Minh ra gánh vác việc nước, sát cánh cùng các chiến sĩ Cộng sản và đồng bào cả nước đưa đất nước vượt qua những thử thách to lớn, giữ vững nền Dân chủ Cộng hòa non trẻ. Là người có uy tín, có nhiều khả năng vận động, quy tụ các nhà yêu nước, các tầng lớp thân hào, nhân sĩ trí thức lúc bấy giờ tạo thành lực lượng ủng hộ cách mạng, Cụ trở thành người lãnh đạo, một biểu tượng của Hội Liên hiệp quốc dân Việt Nam, một trong các tổ chức tiền thân của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ngày nay. Là nhà lãnh đạo kiên định, khôn khéo, Cụ được Chủ tịch Hồ Chí Minh, khi đi công tác dài ngày ở nước ngoài, tin cẩn giao trọng trách Quyền Chủ tịch nước. Cụ đã ủng hộ Ðảng Cộng sản Việt Nam, ứng phó với muôn vàn khó khăn, thù trong, giặc ngoài khi đất nước vừa mới giành được độc lập.

     Cụ chỉ đạo các cơ quan chức năng thẳng tay trừng trị những phần tử phản động trong Việt Nam Quốc dân đảng cấu kết với quân Tưởng âm mưu lật đổ Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa mới được thành lập. Uy tín, tài năng, đức độ của Cụ Huỳnh trong thời gian giữ trọng trách Quyền Chủ tịch nước đã góp phần cùng với Ðảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh tạo nên khối đại đoàn kết rộng rãi toàn dân trong cuộc đấu tranh giữ vững nền độc lập dân tộc, bảo vệ chính quyền cách mạng non trẻ ở thời điểm hết sức hiểm nghèo. Là một sử gia, Cụ đã để lại nhiều công trình có giá trị, nhiều nguồn tư liệu quý về lịch sử nước nhà, trong đó có những chứng cứ về chủ quyền lãnh thổ đối với các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam chúng ta.

 

 

Suốt cuộc đời vì nước, vì dân, hết lòng phụng sự Tổ quốc, Cụ ra đi thanh thản, để lại "lời vĩnh quyết" như một lời hiệu triệu, kêu gọi mọi người đoàn kết, tin tưởng vào tương lai tươi sáng của dân tộc dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong thư gửi đồng bào cả nước lúc Cụ Huỳnh Thúc Kháng vừa tạ thế, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: "Cụ Huỳnh là một người học hành rất rộng, chí khí rất bền, đạo đức rất cao. Vì lòng yêu nước, mà trước đây Cụ bị bọn thực dân làm tội, đày ra Côn Ðảo. Mười mấy năm trường, gian nan cực khổ. Nhưng lòng son dạ sắt, yêu nước thương nòi của Cụ Huỳnh, chẳng những không sờn lại thêm kiên quyết. 

Cụ Huỳnh là người mà giàu sang không làm xiêu lòng, nghèo khổ không làm nản chí, oai vũ không làm sờn gan.Cả đời Cụ Huỳnh không cầu danh vị, không cầu lợi lộc, không thèm làm giàu, không thèm làm quan. Cả đời Cụ Huỳnh chỉ phấn đấu cho dân được tự do, nước được độc lập".

 

 

         Cùng với dâng hương tưởng niệm cụ Huỳnh Thúc Kháng, lãnh đạo các huyện Tiên Phước, Nghĩa Hành, huyện Sơn Tịnh, TP. Quảng Ngãi đã chúc nhau một năm mới thắng lợi và hoàn thành tôt nhiệm vụ đã đề ra trong năm Ất Mùi 2015 này.

                                            Theo Phòng VHTT thành phố Quảng Ngãi

Tiểu sử cụ Huỳnh Thúc Kháng