www.donghuongtienphuoc.com - Đồng hương Tiên Phước - Quê hương là của chúng tôi nhưng cảm nhận là của bạn

Tuổi trẻ vì cộng đồng

 Câu lạc bộ (CLB) ước mơ xanh Tiên Phước là một tổ chức tình nguyện của những bạn trẻ trong dịp tết cổ truyền, các thành viên đã có những hoạt động thiết thực và ý nghĩa, mang xuân yêu thương đến với những mảnh đời bất hạnh.

 Sẻ chia với người nghèo

Trong những ngày cận Tết Ất Mùi, các thành viên trong CLB Ước mơ xanh Tiên Phước càng trở nên tất bật hơn khi phải vừa tranh thủ kêu gọi quyên góp của các tổ chức, nhà hảo tâm để có được những phần quà, vừa đến giúp đỡ, dọn dẹp vệ sinh cho các hộ neo đơn, khó khăn. Chúng tôi gặp các bạn khi đang đến dọn dẹp, sửa chữa nhà ở cho gia đình bà Nguyễn Thị Đào (thôn 5, xã Tiên Phong, Tiên Phước). Bà Đào thuộc diện gia đình neo đơn, lại hay đau ốm tuổi già nên không thể tự sửa sang ngôi nhà của mình để đón tết. Ngoài việc giúp đỡ bà trang trí lại ngôi nhà, vệ sinh xung quanh sân hè, các bạn trong CLB còn tặng suất quà gồm các nhu yếu phẩm giúp gia đình vui xuân đón tết. 

Ngoài gia đình bà Đào, thông qua địa chỉ từ thiện trên các phương tiện thông tin đại chúng, các thành viên CLB Ước mơ xanh Tiên Phước cũng tìm đến thăm và tặng tiền mặt, quà trị giá 3,5 triệu đồng cho gia đình bà Võ Thị Có (thôn 5, Tiên Hiệp). Vợ chồng bà Có sinh được 4 người con nhưng không may các con đều bị bệnh, trong đó 2 người con đã qua đời. Hiện người con thứ 3 là em Mai Hữu Quyền (sinh năm 2004) đang mang căn bệnh suy thận và cô con gái út Mai Thị Như Diễm năm nay 9 tuổi bị bệnh tim lớn và viêm màng não mủ. Tuy số tiền và phần quà không lớn nhưng đã góp phần chia sẻ cho gia đình bà Có trong lúc khó khăn, hoạn nạn.

Đồng thời các bạn cũng đến thăm và tặng 1 triệu đồng cho gia đình em Nguyễn Thị Vy Na (thôn 5, Tiên Phong). Na đang là sinh viên năm nhất Trường Cao đẳng Kinh tế - kỹ thuật Quảng Nam, đang mắc chứng bệnh suy thận hiện phải điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế. CLB Ước mơ xanh cũng đến thăm hỏi, động viên và tặng quà cho gia đình em Nguyễn Hoàng Nhân, Nguyễn Hoàng Viên (thôn Thanh Tân, Tiên Châu) không may bị tai nạn giao thông gây chấn thương sọ não khi trên đường về quê ăn tết. Gia đình hai em thuộc hộ nghèo, ba mẹ đều mất sức lao động.

 

Câu lạc bộ Ước mơ xanh đến thăm và tặng quà cho các gia đình neo đơn, khó khăn.
Câu lạc bộ Ước mơ xanh đến thăm và tặng quà cho các gia đình neo đơn, khó khăn.

 

Ngoài những phần quà đã trao tặng cho các gia đình trên, CLB đang tiếp tục chuẩn bị đến thăm và tặng 20 suất quà (mỗi suất 300 nghìn đồng) cho các học sinh khó khăn ở hai trường THPT Phan Châu Trinh và THPT Huỳnh Thúc Kháng. Đồng thời đến thăm, tặng 16 suất quà (mỗi suất trị giá 250 nghìn đồng) cho những gia đình neo đơn, khó khăn ở địa phương. Song song với những việc làm thiết thực đó, các thành viên trong CLB cùng với thanh niên, nhân dân tham gia dọn vệ sinh môi trường, sửa đường giao thông, thu gom rác thải trong dịp tết.

Tình nguyện vì cộng đồng

CLB Ước mơ xanh Tiên Phước được thành lập đầu năm 2014 với 30 thành viên, trong đó chủ yếu là các học sinh, sinh viên đang theo học tại huyện Tiên Phước và TP.Đà Nẵng. Kinh phí hoạt động của CLB là vận động các thành viên trong nhóm cùng tham gia các hoạt động gây quỹ như bán hoa trong các dịp lễ tết; bán bút viết cho các cơ quan, trường học; nuôi heo đất và kêu gọi sự giúp đỡ của các mạnh thường quân.

Bạn Mai Văn Dân – Phó Chủ nhiệm CLB Ước mơ xanh Tiên Phước chia sẻ: “Lúc đầu, chúng tôi tham gia ở chương trình ước mơ xuân tuổi trẻ Quảng Nam. Từ chương trình đó chúng tôi nhen nhóm ý nghĩ và quyết định thành lập riêng cho mình CLB để giúp đỡ những gia đình neo đơn, khó khăn trên địa bàn huyện nhà. Hầu hết thành viên trong CLB là học sinh, sinh viên nên hoàn cảnh cũng khó khăn, do vậy hoạt động chính là lấy sức trẻ hăng say xung kích tình nguyện vì cộng đồng với mong ước sẻ chia với những mảnh đời bất hạnh trong cuộc sống”.

Câu lạc bộ tham gia dọn vệ sinh cho gia đình neo đơn trên địa bàn. Ảnh: NG.HƯNG
Câu lạc bộ tham gia dọn vệ sinh cho gia đình neo đơn trên địa bàn.

 

Ngay sau khi thành lập, các thành viên trong CLB đã đi khảo sát những trường hợp khó khăn, neo đơn, trẻ em nghèo trên địa bàn. Sau khi biết được thông tin về hoàn cảnh các gia đình, những thành viên trong CLB cùng nhau đóng góp, kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ kinh phí để mua gần 45 suất quà (mỗi suất trị giá 300 – 500 nghìn đồng) đến thăm tặng. Vừa qua, trong chương trình áo ấm mùa đông, các bạn trong CLB cũng đã quyên góp được gần 160 suất quà gồm áo ấm, chăn mền, khăn quàng cổ đến thăm và trao tặng cho các gia đình neo đơn, khó khăn.

Tháng 9.2014, thông qua mục địa chỉ từ thiện trên Đài Phát thanh – truyền hình Tiên Phước, các thành viên trong CLB đã vận động kinh phí mua tặng cho gia đình bé Lê Thị Diễm Hằng (thôn 2, Tiên Lộc) chiếc xe đạp và máy tính Casio để em có điều kiện đến trường học tập. Bé Hằng tuy mới 12 tuổi, đang theo học lớp 6 nhưng đã là “trụ cột” của gia đình, vừa chăm lo cho người dì khuyết tật, vừa lo cho bà ngoại đã ngoài 70 tuổi không may bị vẹo cột sống. Ngoài ra, nhân dịp đầu năm học mới 2014 – 2015, nhóm cũng đã đến thăm và tặng bộ áo quần, sách vở cho em Giang Văn Hợp (thôn 7b, Tiên Cảnh) đang theo học lớp hai. Em Hằng, em Hợp là một trong những trường hợp được CLB Ước mơ xanh giúp đỡ. 

“Tuy mới thành lập nhưng các nhà tài trợ đều cảm thấy hài lòng vì tính thiết thực và ý nghĩa của chương trình tình nguyện. Các bạn trẻ chủ động từ khâu tổ chức đến khảo sát nắm tình hình các hoàn cảnh khó khăn, chương trình đến thăm và tặng quà diễn ra công khai, rõ ràng. Trong thời gian tới, “mạng lưới” nhà tài trợ cho CLB Ước mơ xanh không chỉ ở trong tỉnh mà mở rộng ra trong và ngoài nước. Chúng tôi cũng sẽ có kế hoạch, chương trình cụ thể để mọi người biết đến hoạt động và ý nghĩa của CLB Ước mơ xanh Tiên Phước” – anh Mai Văn Dân nói.

                                                  Nguyễn Hưng - Báo Quảng Nam