www.donghuongtienphuoc.com - Đồng hương Tiên Phước - Quê hương là của chúng tôi nhưng cảm nhận là của bạn

Trợ sức vượt nghèo

Nghèo khó không dập tắt được những mầm hy vọng cho tương lai. Ngày càng có thêm những cuộc đời vươn lên thoát nghèo. 

Bám sát hộ nghèo

Căn nhà được hỗ trợ xây dựng năm 2017 của gia đình ông Nguyễn Văn Thanh và bà Võ Thị Bích Hồng (xã Tiên Hiệp, Tiên Phước) mùa đông rồi ấm hơn bởi những tấm giấy khen, bằng chứng nhận thành tích học tập của 3 cô con gái che kín hai bên tường nhà. 

 

Học nghề nhằm tạo sinh kế thoát nghèo được phụ nữ miền núi lựa chọn. Ảnh: D.L
Học nghề nhằm tạo sinh kế thoát nghèo được phụ nữ miền núi lựa chọn. Ảnh: D.L

 

Các con của ông Thanh đều học rất giỏi, trong đó con gái đầu Nguyễn Thị Trúc Hà đang là sinh viên năm thứ hai Trường Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng, con gái thứ hai Nguyễn Thị Trúc Tiên là sinh viên năm nhất Trường Đại học Kỹ thuật Y dược Đà Nẵng, còn con gái út Nguyễn Thị Trúc Mai đang học lớp 5.

Trúc Hà và Trúc Tiên đều từng nhận học bổng Huỳnh Thúc Kháng của huyện Tiên Phước trao tặng, với thành tích 12 năm liền là học sinh giỏi. Nhưng giấc mơ tiến xa trên đường học vấn của những cô gái sẽ không thành hiện thực nếu Hội Chữ thập đỏ huyện Tiên Phước không vào cuộc từ năm 2015.

Cả 3 cô con gái của ông Thanh đều nằm trong danh sách hơn 60 học sinh, sinh viên nghèo đang được các mạnh thường quân thông qua Hội Chữ thập đỏ huyện Tiên Phước trợ giúp học tập.

Ông Nguyễn Ba - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Tiên Phước chia sẻ: “Chúng tôi khảo sát, xác định trường hợp này rất cần được giúp đỡ nên vận động mạnh thường quân hỗ trợ. Thấy các cháu ham học, học giỏi mà gia đình khó quá, nên hội quyết định bằng mọi cách giúp đỡ. Trợ giúp hoàn cảnh này như đi gieo hạt mầm vậy, giúp các cháu đi học từ nhỏ đến lớn bằng các khoản hỗ trợ hàng tháng, giúp gia đình sinh kế sao cho vững bền nhất, và tính đến cả việc giúp việc làm sau này cho các cháu khi học xong nữa”.

Hằng tháng, mỗi người con của ông Thanh được hỗ trợ chi phí học tập ít nhất 900 nghìn đồng. Ngoài nguồn hỗ trợ này, hai cô con gái lớn ngoài giờ học còn đi làm thêm ở Đà Nẵng để gánh đỡ ba mẹ các khoản tiền ăn, tiền trọ. Dù cuộc sống còn bộn bề khó khăn, nhưng thấy hoàn cảnh gia đình đã đỡ vất vả hơn, ông Thanh bàn với vợ đăng ký thoát nghèo trong năm 2019.

“Chúng tôi nào muốn ở trong hộ nghèo, nhưng hoàn cảnh éo le nên phải chấp nhận. Long đong mãi đến nay cũng dứt được cái nghèo. Các con được đi học đến nơi đến chốn là điều mừng nhất. Sự trợ giúp của các nhà hảo tâm là động lực mạnh mẽ giúp gia đình tôi vượt qua được khó khăn” - ông Thanh tâm sự.

                                         Diễm Lệ - Báo Quảng Nam