www.donghuongtienphuoc.com - Đồng hương Tiên Phước - Quê hương là của chúng tôi nhưng cảm nhận là của bạn

Tiên Phước trao giải thưởng Huỳnh Thúc Kháng cho 118 cá nhân

Sáng ngày 27.1.2023, (mùng 6 Tết Nguyên Đán) UBND huyện Tiên Phước (Quảng Nam) tổ chức lễ trao Giải thưởng Huỳnh Thúc Kháng lần thứ XVI - năm 2023.

Ông Dương Đức Lin Phó Chủ tịch UBND Tiên Phước cho biết, Tiên Phước là vùng đất có truyền thống hiếu học từ bao đời nay, nơi tự hào đã sinh ra các bậc chí sĩ, đại khoa như Phan Châu Trinh, Nguyễn Đình Tựu, Lê Vĩnh Khanh. Đặc biệt, là chí sĩ yêu nước Huỳnh Thúc Kháng, một trong “Tứ Hổ” của đất Trung kỳ xưa, là tấm gương sáng ngời về tinh thần hiếu học, nếp sống than cao, giản dị.
Nêu cao tinh thần hiếu học cả cụ Huỳnh Thúc Kháng, trong những năm qua các thế hệ con em huyện nhà đã quyết tâm học tập, cố công rèn đức, luyện tài và đạt được những kết quả xuất sắc trong học tập, công tác, phục vụ đắc lực cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Có thể nói đến nay, Quỹ Giải thưởng Huỳnh Thúc Kháng thật sự uy tín, chất lượng ngày càng được nâng cao và có những ảnh hưởng nhất định, thúc đẩy phong trào thi đua học tập trong thế hệ trẻ ở xứ Tiên.
Giải thưởng Huỳnh Thúc Kháng năm 2023 vinh danh 118 cá nhân có thành tích học tập đặc biệt xuất sắc trong hai năm học 2021 và 2022. Trong đó có 1 tiến sỹ, 1 cử nhân xuất sắc, 1 thạc sỹ, 4 cử nhân loại giỏi, 1 học sinh đạt giải nhất kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh và 110 học sinh đạt loại giỏi 12 năm liên tục. Giá trị giải thưởng ở các mức 2 triệu đồng và 3 triệu đồng/trường hợp. Tổng kinh phí trao giải trên 250 triệu đồng.
Giải thưởng Huỳnh Thúc Kháng được thành lập vào năm 2005. Qua 18 năm hoạt động với 16 lần trao giải, đã vinh danh trên 1.173 cá nhân. Trong đó có 14 tiến sĩ, 54 thạc sĩ, 16 cử nhân xuất sắc; 118 cử nhân giỏi; 715 học sinh giỏi 12 năm liền; 109 học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi và trao giấy khen cho 147 trường hợp với tổng số tiền gần 3,3 tỷ đồng.
Giải thưởng Huỳnh Thúc Kháng có được sức sống và lan tỏa như ngày hôm nay là nhờ sự chung tay đóng góp tính thần, vật chất của các mạnh thường quân, con em Tiên Phước làm ăn sinh sống trên mọi miền Tổ quốc, các cơ quan, danh nghiệp, công ty trong và ngoài huyện. Bà Huỳnh Như Hiền Phó Giám đốc Cty TNHH thực phẩm và nước uống Á Châu, (có trụ sở tại tỉnh Bình Dương) trước đây từng đạt giải thưởng Huỳnh Thúc Kháng nay quay trở về ủng hộ 20 triệu đồng Quỹ giải thưởng Huỳnh Thúc Kháng. Bà Hiền chia sẻ: “Gần 10 năm trước tôi vinh dự được nhận giải thưởng Huỳnh Thúc Kháng và năm nay tôi trở về đây tài trợ cho Quỹ giải thưởng này. Tôi rất vui và mong muốn các cá nhân nhận giải thưởng lần này tiếp tục cố gắng học tập, rèn luyện trở thành những người con ưu tú chung tay xây dưng quê hương Tiên Phước ngày càng giàu đẹp”.
Dịp này, UBND huyện Tiên Phước cũng trao giấy khen cùng tiền thưởng (1 triệu đồng/suất) cho 13 cá nhân là sinh viên, học sinh xuất sắc của huyện.
Trước đó, lãnh đạo huyện Tiên Phước và các cá nhân nhận giải thưởng Huỳnh Thúc Kháng cũng đến viếng hương cụ Huỳnh tại thôn 1, xã Tiên Cảnh.
Nguyễn Hưng - Đài TTTH Tiên Phước