www.donghuongtienphuoc.com - Đồng hương Tiên Phước - Quê hương là của chúng tôi nhưng cảm nhận là của bạn

Tiên Phước trước nguy cơ tái nghèo

 Cơn bão số 11 vừa qua đã tàn phá nhiều diện tích vườn - rừng, khiến nhiều hộ dân ở Tiên Phước trước nguy cơ tái nghèo. “Năm 2013, xã Tiên Hà đặt mục tiêu giảm từ 3 - 5% tỷ lệ hộ nghèo, nhưng mục tiêu ấy năm này chắc chắn sẽ không đạt được. Bởi vì trong trận bão vừa rồi, rừng là thế mạnh then chốt giúp người dân giảm nghèo, nhưng đã có hơn 1.200ha trong tổng số 1.600ha rừng của Tiên Hà ngã đổ. Số keo 2 năm tuổi chỉ còn cách chặt bỏ, số 3 năm tuổi khai thác không bù nổi vốn, số 4 - 5 tuổi mới thu lại được phần nào. Rất nhiều hộ nghèo của Tiên Hà vay vốn từ 15 - 20 triệu đồng để trồng keo, với hy vọng sau một vụ có thể thoát nghèo, nhưng giờ thành mang nợ, không thoát được nghèo” - ông Đỗ Tấn Như, Chủ tịch UBND xã Tiên Hà nói. Không chỉ là hộ nghèo không thoát được nghèo, mà hộ cận nghèo còn quay lại tái nghèo, vì thế tỷ lệ hộ nghèo của xã Tiên Hà năm 2012 là 27%, nhưng dự tính năm này tăng lên 30%.

        Vườn - rừng lâu nay được Tiên Phước xem là thế mạnh của địa phương trong nền kinh tế. Trong 2 năm 2011 và 2012, nhờ vườn - rừng mà tỷ lệ hộ nghèo của Tiên Phước giảm nhanh nhất trong tỉnh, bình quân gần 9%/năm, đưa tỷ lệ hộ nghèo năm 2012 còn 22,13%, cận nghèo 22,37%. Nhưng năm nay, theo UBND huyện Tiên Phước, không chỉ Tiên Hà mà các xã như Tiên Lãnh, Tiên Mỹ, Tiên Phong, Tiên Châu... bị thiệt hại nặng về vườn - rừng do bão số 11 đều có nguy cơ tái nghèo cao.

        Ông Hường Văn Minh - Chủ tịch UBND huyện Tiên Phước cho biết: “Bao đời nay Tiên Phước chỉ sống nhờ vườn - rừng, khá lên cũng nhờ vườn - rừng mà nay nghèo đi cũng vì vườn - rừng. Vườn - rừng Tiên Phước đa cây, đa tầng, toàn là những loại cây có giá trị kinh tế cao như keo, dó bầu, tiêu, lòn bon, quế, thanh trà, măng cụt... Giống như năm 2009, một cơn bão đi qua khiến mục tiêu giảm nghèo của Tiên Phước không đạt được mà còn tăng cao, nhiều hộ tái nghèo”. Cũng theo ông Minh, năm nay dù chưa có kết quả điều tra hộ nghèo chính thức, nhưng các trường hợp tái nghèo chắc chắn tăng, bởi thiệt hại trong lĩnh vực nông - lâm nghiệp do bão số 11 lên đến hơn 290 tỷ đồng. Vì thế, mục tiêu giảm nghèo từ 3 - 5% trong năm 2013 mà Tiên Phước đặt ra không hy vọng đạt được, thậm chí còn có nguy cơ tăng cao hơn.

 

Nhiều hộ dân ở Tiên Phước có nguy cơ tái nghèo bởi diện tích vườn - rừng bị thiệt hại nặng do bão số 11.Ảnh: D.LỆ
Nhiều hộ dân ở Tiên Phước có nguy cơ tái nghèo bởi diện tích vườn - rừng bị thiệt hại nặng do bão số 11

 

         Ứng phó

       Ngay sau khi xác định thiệt hại do bão gây ra, song song với công tác khắc phục thiệt hại tại địa phương, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Tiên Phước đã khẩn trương thảo luận, quyết định các biện pháp giúp người dân có điều kiện tái tạo vườn - rừng. Cụ thể, thống nhất điều chỉnh tăng số lượng hộ dân được hỗ trợ khuyến khích phát triển kinh tế vườn - rừng theo các nghị quyết do HĐND huyện thông qua trước đây. Chẳng hạn, với tiêu thì trước đây quy định trồng nhỏ lẻ trong dân phải 50 choái trở lên mới hỗ trợ, nay giảm xuống đến 10 choái đã được hỗ trợ; lòn bon, quế chỉ cần 0,2ha hay măng cụt, thanh trà 0,3ha cũng sẽ được hỗ trợ vốn, thay vì 0,5ha như trước đây.

        Với chủ trương kết nghĩa, đỡ đầu thôn nghèo, trẻ em khó khăn đã được triển khai sâu rộng trên địa bàn, lãnh đạo huyện kêu gọi, chỉ đạo các đơn vị, phòng ban tăng cường giúp đỡ hộ nghèo, không để trẻ em vì nghèo mà bỏ học, giúp đỡ thôn nghèo bằng mọi biện pháp, giúp người dân có thể thoát nghèo. UBND huyện yêu cầu ngành nông nghiệp tăng cường cán bộ đi cơ sở, giúp người dân kỹ thuật dựng lại những loại cây ngã, có thể cứu được, phục hồi vườn - rừng. Ông Phùng Văn Huy - Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Phước cho biết: “Đối với 53 hộ đồng bào Co luôn nằm trong diện nghèo, sắp tới huyện sẽ có kế hoạch riêng giúp sức cho đồng bào thoát nghèo.Còn việc điều tra, bình xét hộ nghèo năm 2013, dù khó nhưng lãnh đạo huyện rất cương quyết, chỉ đạo các xã khi bình xét phải đúng đối tượng. Đồng thời khi xác định hộ nghèo, các xã phải làm rõ nguyên nhân khiến từng hộ rơi vào ngưỡng nghèo, từ đó có giải pháp hỗ trợ phù hợp cho từng hộ nhằm giúp giảm nghèo trực tiếp, hiệu quả nhất”. Mục tiêu giảm nghèo trong thời gian sắp tới của Tiên Phước đặt ra là giảm hơn 5% tỷ lệ hộ nghèo và 3% tỷ lệ hộ cận nghèo mỗi năm, đến năm 2015 còn dưới 15% tỷ lệ hộ nghèo. Có thể năm 2013 tỷ lệ hộ nghèo không giảm và tăng, nhưng với sự vào cuộc quyết liệt và đồng bộ của toàn hệ thống chính trị huyện Tiên Phước, hy vọng kinh tế vườn - rừng sẽ vực dậy, giúp người dân vươn lên làm ăn, thoát nghèo nhanh và bền vững.

                                                                                       Diễm Lệ - Báo Quảng Nam