www.donghuongtienphuoc.com - Đồng hương Tiên Phước - Quê hương là của chúng tôi nhưng cảm nhận là của bạn

Tiên Phước tập trung phòng dịch

Không chủ quan, lơ là, huyện Tiên Phước đang triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Tại thôn 5 (xã Tiên Sơn), Ban nhân dân thôn có cách làm khá hiệu quả trong vận động, tuyên truyền người dân phòng chống dịch.

Đó là mỗi nhà có một người đại diện nhận được tin nhắn qua điện thoại, zalo yêu cầu nêu cao tinh thần phòng chống dịch bệnh Covid-19. Họ được kêu gọi nâng cao ý thức bảo vệ bản thân, gia đình cũng như cộng đồng xung quanh bằng cách thường xuyên đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, tránh tập trung đông người. Người nhắn tin là ông Huỳnh Ngọc Bá - Thôn trưởng thôn 5.

Các khu cách ly tập trung của Tiên Phước sẵn sàng được kích hoạt khi cần thiết. Ảnh: D.L
Các khu cách ly tập trung của Tiên Phước sẵn sàng được kích hoạt khi cần thiết. Ảnh: D.L 

Ông Bá cho biết: “Không chỉ trong thời điểm dịch bệnh, mà tất cả văn bản cần thiết, kế hoạch, công việc của thôn cần có sự vào cuộc của người dân thì tôi đều nhắn tin qua số điện thoại, zalo của người đại diện cho hộ gia đình. Biết là người dân thời điểm này có rất nhiều cách tiếp cận thông tin, nhưng trách nhiệm của thôn phải tuyên truyền cho người dân của thôn mình quản lý biết những thông tin chính xác, bảo vệ bản thân và cộng đồng tốt hơn trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh”.

Trên khắp các nẻo đường đến từng xã, thị trấn, 2 ngày qua xe tuyên truyền lưu động của huyện liên tục tuyên truyền về dịch bệnh Covid-19 cũng như các văn bản chỉ đạo của các cấp. Ông Phùng Văn Huy - Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Phước cho biết: “Huyện bám sát phương châm “4 tại chỗ” (dự phòng, cách ly, điều trị tại chỗ; cơ sở vật chất, thuốc, dụng cụ phòng hộ, theo yêu cầu tại chỗ; kinh phí tại chỗ; nhân lực tại chỗ) và tinh thần “5 không” (không lơ là, chủ quan; không hoang mang, lo lắng; không giấu bệnh, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng; không được tung tin thất thiệt). Các đơn vị, cơ quan của huyện phải luôn trong tình thế sẵn sàng để đối phó với mọi tình huống xảy ra, kích hoạt lại toàn bộ hệ thống phòng chống dịch bệnh như lúc cao điểm trước đây. Huyện tiếp tục thành lập 2 chốt kiểm dịch trực chiến 24/24 tại Tiên Thọ và Tiên Sơn. Khi cần thiết, sẽ tái khởi động các khu cách ly tập trung như chỉ đạo của UBND tỉnh”.

Để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 tại 2 điểm trường: THPT Huỳnh Thúc Kháng và THPT Phan Châu Trinh, UBND huyện Tiên Phước đã yêu cầu lãnh đạo, giáo viên 2 trường cập nhật thường xuyên tình hình dịch bệnh cũng như các văn bản chỉ đạo của Bộ GD-ĐT, UBND tỉnh để chủ động ứng phó, xử lý tình huống. Các giáo viên chủ nhiệm phải thường xuyên liên hệ với học sinh, phụ huynh để nắm bắt tình hình sức khỏe học sinh.

Các trường cũng phối hợp thường xuyên, chặt chẽ với Trung tâm Y tế huyện để chuẩn bị các biện pháp phòng chống dịch bệnh tại các điểm thi; bố trí đầy đủ nước sát khuẩn, dụng cụ đo thân nhiệt... để kiểm tra sức khỏe tất cả học sinh vào dự thi. Cùng với đó, các lực lượng công an, dân quân sẽ được tăng cường để bảo vệ an ninh trật tự, không cho phụ huynh tập trung đông người trước các địa điểm thi.

Diễm Lệ - Báo Quảng Nam