www.donghuongtienphuoc.com - Đồng hương Tiên Phước - Quê hương là của chúng tôi nhưng cảm nhận là của bạn

Tiên Phước khai mạc Hội làng Lộc Yên lần 2 năm 2023

Tối ngày 24/3/2023, UBND huyện Tiên Phước tổ chức khai mạc hội làng Lộc Yên lần thứ 2 năm 2023, triển khai sản phẩm du lịch Lộc Yên - Thạnh Bình với chủ đề “Về xứ Tiên nghe câu chuyện trăm năm”.

Tham dự lễ khai mạc có đồng chí Lê Văn Dũng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam; đồng chí Huỳnh Thị Thùy Dung - UVTV, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, phụ trách Tiên Phước; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành; các đồng chí lãnh đạo các huyện, thị, thành phố Tam Kỳ, Hội An, Bắc Trà My, Nam Trà My, Hiệp Đức, Phú Ninh, Núi Thành cùng các đồng chí lãnh đạo trong Ban Thường vụ Huyện ủy, HĐNĐ, UBND huyện, các cơ quan ban, ngành, các xã, thị trấn và hàng nghìn người dân, du khách.
 
Phát biểu khai mạc tại lễ hội, đồng chí Trầm Quế Hương - PBT, Chủ tịch UBND huyện nêu rõ, tại Làng cổ Lộc Yên Nhân dân hiện còn lưu giữ những ngôi nhà cổ có niên đại từ 80 đến 150 năm, với kiểu thức kết cấu mái lá, nhà rường cùng kiến trúc độc đáo, tinh xảo, các ngôi nhà cổ Lộc Yên luôn được đánh giá là quần thể có giá trị cao về mặt kỹ xảo và mỹ thuật. Cùng với những phong tục, tập quán, lối sống thuần Việt, phong cách ứng xử ấm áp, hữu tình và đôn hậu của người dân địa phương đã làm nên một bức tranh, một không gian văn hoá Làng đặc sắc, đại diện cho Làng quê trung du xứ Quảng.
 
Trong những năm qua, huyện Tiên Phước đã có nhiều biện pháp tích cực cùng với Nhân dân làng Lộc Yên gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị của các di tích. Huyện đã xây dựng nhiều đề tài về thực trạng và giải pháp bảo tồn phát huy không gian văn hóa Làng cổ Lộc Yên. Nhiều chương trình, đề án của nhà nước đã hỗ trợ nhân dân Lộc Yên trùng tu nhà cổ, chỉnh trang, tái tạo không gian vườn, lối đi, nhà ở theo hướng phục cổ, phát huy văn hóa đá trong tạo dựng không gian sinh hoạt, sản xuất. Từng bước xây dựng cơ sở hạ tầng điểm đến du lịch và khôi phục các loại hình văn hóa phi vật thể phát triển sản phẩm du lịch. Bên cạnh đó, huyện luôn chú trọng công tác đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho phát triển du lịch, tăng cường quản lý an ninh trật tự, an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường tại các điểm du lịch và trong mùa du lịch lễ hội.
 
Trong chương trình khai mạc, UBND huyện ra mắt ấn phẩm “Dư địa chí Tiên Phước” - một công trình đã được các nhà khoa học và UBND huyện Tiên Phước dày công biên soạn.
 
Ngay sau khi đồng chí Lê Văn Dũng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam đánh trống khai mạc Lễ hội là chương trình nghệ thuật đặc sắc, với chủ đề “về miền quê thần tiên”. Chương trình được xây dựng công phu, trên nền sân khấu động, với màn hình LED quy mô lớn. Hiệu ứng sân khấu được dàn dựng biến hoá liên tục trong mỗi phần biểu diễn, ẩn giấu sự xuất hiện bất ngờ của các diễn viên, nghệ sĩ. Qua đó, tập trung khắc họa và tôn vinh truyền thống văn hóa, lịch sử, hiện tại, tương lai của huyện Tiên Phước qua 7 tiết mục: Khai Hoang; Tên Người sống mãi quê hương; Quê tôi; Hát mừng nông thôn mới; Miền quê thần tiên; Ngược dòng sông Tiên; Tiên Phước xanh ngát một miền quê; Thênh thang đường mới, non sông ngàn năm gấm vóc.
 
Chương trình khai mạc chính thức mở ra chuỗi hoạt động đa dạng, đậm đà bản sắc, mang lại những trải nghiệm hấp dẫn, ý nghĩa cho du khách và người dân trong và ngoài huyện như: Trưng bày giới thiệu lịch sử hình thành, phát triển của huyện Tiên Phước hơn 100 năm qua và thân thế sự nghiệp cụ Huỳnh Thúc Kháng; trình diễn các nghề truyền thống: trầm hương mỹ nghệ, mo cau mỹ nghệ, bánh xèo Lộc Yên; vườn tao đàn; giao lưu nhảy sạp;…
 
 Các hoạt động diễn ra từ ngày 24 đến ngày 26/3/2023, kính mời du khách xa gần về với xứ Tiên để được nghe câu chuyện trăm năm.
 

Hương Sưa - Tiên Phước