www.donghuongtienphuoc.com - Đồng hương Tiên Phước - Quê hương là của chúng tôi nhưng cảm nhận là của bạn

Tiên Phước khẩn trương các phương án phòng chống bão số 4

Được dự báo là một trong những nơi nằm trong tâm bão đi qua, hiện huyện Tiên Phước đang khẩn trương triển khai các phương án phòng chống cơn bão số 4, Noru. Người dân cũng đang tìm mọi cách chằng chống nhà cửa nhằm giảm thiệt hại do bão gây ra.

Để đối phó với cơn bão số 4, UBND huyện Tiên Phước đã ra công văn về việc khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống cơn bão Noru. Huyện ủy cũng ra công văn khẩn về việc tập trung phòng chống cơn bão số 4, Noru. Theo đó, yêu cầu các cơ quan, ban, ngành, các địa phương, đơn vị, trường học theo dõi chặt chẽ diễn biến bão, thời tiết và các văn bản chỉ đạo của UBND huyện và các cơ quan, đơn vị liên quan để chủ động ứng phó kịp thời các tình huống có thể xảy ra. 

Tại xã Tiên Mỹ, trong sáng và chiều nay, nhiều người dân vẫn đang hối hả chằng chống nhà cửa, tháo dỡ các vật dụng, thiết bị điện, gia cố mái nhà ở, bằng những bao cát, bao nước, cắt tỉa cây xanh xung quanh nhà, bảo vệ tài sản trước khi bão đổ bộ. Ông Võ Kim Chung, Chủ tịch UBND xã Tiên Mỹ cho biết, để ứng phó với cơn bão Noru, trong sáng nay, xã Tiên Mỹ đã tổ chức cuộc họp Ban chỉ huy phòng chống thiên tai để triển khai các nhiệm vụ cụ thể. Nếu cơn bão mạnh, địa phương dự kiến sẽ di dời khoảng 500 hộ dân ở vùng trũng thấp, vùng có nguy cơ sạt lở đến nơi an toàn vào ngày mai (27.10). "Chúng tôi đã lên phương án triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát, chủ động di dời, sơ tán người, phương tiện và tài sản ra khỏi khu vực nguy hiểm, khu vực thấp trủng, khu vực được cảnh báo có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản. Phân công lực lượng tổ chức trực ban 24/24 đi kiểm tra, bảo vệ cơ sở vật chất, kiểm tra việc cắt tỉa cành, hướng dẫn nhân dân chèn chống nhà cửa, cây cối tránh ngã đổ, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và cơ sở vật chất"- Ông Chung nói. 

Theo dự báo đây là cơn bão mạnh, di chuyển rất nhanh, có diễn biến phức tạp và khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến huyện. Phòng kinh tế - hạ tầng huyện đang huy động toàn bộ lực lượng và phương tiện tham gia triển khai cắt tỉa đối với hệ thống cây xanh công cộng, cắt tỉa mạnh và hạ thấp tán. Đồng thời phối hợp với các xã, thị trấn kiểm tra, khơi thông các dòng chảy, dùng rọ đá, kè gia cố các điểm sạt lở ở các tuyến giao thông, bờ kè sông Tiên… Ông Phạm Việt Hậu, Trưởng phòng kinh tế - Hạ tầng huyện Tiên Phước nói: "Chúng tôi đang huy động toàn bộ lực lượng và phương tiện tham gia triển khai cắt tỉa đối với hệ thống cây xanh công cộng, hướng dẫn các hộ buôn bán tại các khu vực chợ, các công ty, xí nghiệp trên địa bàn tổ chức chằng chống, kiểm tra hệ thống điện, cho công nhân nghĩ làm nếu xảy ra bão lớn. Phối hợp với các đơn vị, địa phương kiểm tra hệ thống kênh mương, đập chứa, các công trình xây dựng để triển khai đối phó khi bão đổ bộ vào, tránh gây thiệt hại về người và tài sản. Triển khai phương tiện, trang thiết bị cứu hộ, cứu nạn, nhu yếu phẩm cần thiết để tổ chức phòng chống, ứng phó và tìm kiếm cứu nạn khi thiên tai xảy ra theo phương châm “04 tại chỗ”; tổ chức lực lượng canh gác, chốt chặn tại các khu vực nguy hiểm”.

Để chủ động đối phó với diễn biến của bão số 4, UBND huyện đã ra công văn chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng, chống cơn bão Noru. Theo đó, tổ chức công tác truyền thông, thông tin kịp thời đến Nhân dân biết để chủ động các biện pháp phòng tránh. Phân công lực lượng tổ chức trực ban 24/24 kể từ ngày 26/9/2022 đến khi hết mưa bão, lũ lụt; tổ chức kiểm tra, bảo vệ cơ sở vật chất trụ sở cơ quan; cắt tỉa cành, chèn chống cây tránh ngã đổ, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và cơ sở vật chất; theo dõi chặt chẽ diễn biến của thời tiết để kịp thời chỉ đạo công tác ứng phó, khắc phục. Chủ động dừng tổ chức các cuộc họp không cần thiết, bức xúc để ưu tiên cho công tác phòng, chống lụt bão Noru đảm bảo hiệu quả. Đài truyền thanh xã, thị trấn tăng cường thời lượng phát sóng về tình hình diễn biến thời tiết với tần suất ít nhất 120 phút/lần để thông tin kịp thời, khuyến cáo, hướng dẫn người dân trong các hoạt động, nhất là việc đi lại khi có mưa lũ xảy ra.... 

Theo kế hoạch đối với tình huống bão mạnh, Tiên Phước sẽ tổ chức di dời hơn 15 nghìn người, trong đó di dời tại chỗ 5.200 người; sơ tán gần 10 nghìn người. Đối với tình huống là siêu bão, tổ chức di dời gần 22 nghìn người, trong đó di dời tại chỗ hơn 8 nghìn người; sơ tán gần 14 nghìn người. Ông Trầm Quế Hương, Chủ tịch UBND huyện Tiên Phước cho biết, huyện đã chỉ đạo các đơ vị, địa phương phối hợp các lực lượng quân đội, công an hỗ trợ người dân chằng chống nhà cửa, sơ tán người dân đến nơi an toàn; sẵn sàng triển khai các phương tiện, trang thiết bị cứu hộ, cứu nạn để hỗ trợ người dân khi bão lũ xảy ra. Tổ chức lực lượng canh gác, chốt chặn tại các khu vực ngập sâu, ngầm, cầu tràn qua sông, suối khi có nước chảy xiết... "Chúng tôi đang chỉ đạo kiểm tra, rà soát, tổ chức thực hiện nghiêm phương án PCTT & TKCN của địa phương, theo phương châm “4 tại chỗ” để kịp thời xử lý khi có sự cố xảy ra. Khi có mưa, lũ xảy ra, tổ chức trực ban nghiêm túc 24h/24h và thường xuyên báo cáo tình hình cho UBND huyện để theo dõi, chỉ đạo. Mỗi địa phương thành lập ít nhất một Tổ xung kích công đồng với tối thiểu 10 thành viên để tập trung triển khai hiệu quả công tác phòng chống lụt bão Noru trên địa bàn quản lý"- Ông Hương nói.

Nguyễn Hưng - Đài TTTH Tiên Phước