www.donghuongtienphuoc.com - Đồng hương Tiên Phước - Quê hương là của chúng tôi nhưng cảm nhận là của bạn

Tiên Phước: 20 điểm sạt lở nặng trong cơn lũ

 Trên tuyến ĐT616 từ Tiên Phước lên huyện Bắc Trà My, có hơn chục điểm sạt lở ở khu vực Đèo Liêu, phần taluy dương bị sạt lở nặng, đất đá sụt xuống gây lấp đường đi, nước chảy tràn khiến những đoạn taluy âm sụt lún, ăn sâu vào mép đường mới được bê tông hóa.

          Những ngầm nước chảy qua tuyến ĐT616 có cầu chìm ở xã Tiên Cảnh, Tiên Hiệp đều bị nước chảy tràn qua cầu và chảy xiết, rất nguy hiểm cho người và phương tiện khi lưu thông. Các xã đã huy động lực lượng xung kích, cứu hộ cứu nạn chốt tại các điểm có cầu chìm, giúp người và phương tiện qua cầu chìm an toàn, phòng trường hợp nước tràn qua chảy mạnh thì cấm không cho phương tiện lưu thông.

 

2
Trên Đèo Liêu, phần taluy âm bị sạt lở nặng ăn vào mép đường. 

 

       Từ tuyến ĐT616 chạy vào các xã Tiên Hiệp, Tiên Ngọc, Tiên Lãnh, nhiều đoạn sạt lở khiến đất đá chảy tràn xuống mặt đường. Đoạn sạt lở nặng nhất là đoạn dốc Đất Đỏ, chỉ có thể đi bộ qua chứ xe máy không thể đi qua được. Lực lượng thanh niên tại thôn 6, xã Tiên Ngọc đã chủ động huy động lực lượng, túc trực tại điểm sạt lở từ sáng sớm, giúp khiêng xe máy của người đi đường qua điểm sạt lở. Anh Hà Nhật Tân, một thanh niên ra giúp dân, cho biết: “Điểm dốc Đất Đỏ này sạt lở từ hồi tối 15.11, lúc trời đang mưa to. Từ sáng sớm, anh em đi xem núi sạt lở thế nào, rồi thấy người dân đi qua lại không được, nên ở luôn đây giúp dân khiêng xe máy qua”. Đến trưa ngày 16.11, huyện Tiên Phước đã huy động xe múc ra múc đất đá bị sạt xuống, giúp người dân có thể đi lại được bằng xe máy trên tuyến này.

 

4
Thanh niên giúp dân khiêng xe máy qua đoạn sạt lở. 

 

        Theo Ban chỉ huy PCLB huyện Tiên Phước, trên toàn huyện có hơn 20 điểm sạt lở nặng, ở khu vực núi Đầu Voi (xã Tiên An), tuyến đường từ Tiên Sơn đi Bình Tú (Thăng Bình), tuyến Tiên Châu- Tiên Hà, và các tuyến đường đi Tiên Hiệp, Tiên Ngọc, Tiên Lãnh. Ngay trong ngày hôm nay, huyện sẽ huy động toàn bộ phương tiện và lực lượng khắc phục các điểm sạt lở, giúp lưu thông các tuyến đường sớm nhất.

      Ông Võ Hồng Nhiệm, Chủ tịch UBND xã Tiên Lãnh, cho biết: “Trong đêm 15.11, xã Tiên Lãnh có 122 hộ dân với hơn 300 nhân khẩu ở vùng trũng thấp đã được di dời khẩn cấp khi nước dâng quá nhanh trong đêm. Có 1 hộ với 4 nhân khẩu chưa di dời kịp đã bị nước lũ dâng lên gây ngập nhà. Lực lượng xung kích của xã đã có mặt kịp thời, ứng cứu 4 trường hợp này. Những hộ dân này toàn bộ tài sản trong gia đình không vận chuyển kịp đã trôi theo nước lũ. UBND xã cũng đã mua ngay 50 thùng mì tôm, phát cho người dân có cái ăn trong khi tránh lũ. Sáng nay UBND huyện đã kịp thời tiếp ứng thêm mì tôm cho xã giúp dân”.

 

12
Địa phương cung cấp mì tôm giúp dân tránh lũ

 

        Còn ông Võ Tấn Lạt, Phó Bí thư Thường trực xã Tiên Ngọc, cho biết: “Xã Tiên Ngọc có thôn 1 bị cô lập hoàn toàn bị núi sạt xuống chia cắt con đường, nước lũ qua suối lại dâng nhanh. Bây giờ muốn vào trong đó ứng cứu 54 hộ dân của thôn 1 chỉ còn cách đi băng qua núi. Ngay trong ngày hôm nay, chúng tôi sẽ cố gắng huy động lực lượng khắc phục đoạn bị núi lở để mang nhu yếu phẩm cần thiết vào cho người dân”.

        Trong đêm 15.11, nước lũ ống đổ về khiến nước trên các con sông, suối ở Tiên Phước dâng nhanh và mạnh. Toàn bộ nhà ở của 26 hộ dân ở chung quanh khu vực cầu Sơn Lu (thôn 3, xã Tiên Hiệp) bị ngập hết hai phần căn nhà, người dân chạy lên gác tránh lũ. Sáng nay, khi nước đã rút, ông Võ Tấn Vẽ bàng hoàng kể lại: “Từ nhỏ đến giờ tôi chưa bao giờ thấy nước dâng nhanh và cao hơn, tôi vừa qua nhà hàng xóm thì nước ở nhà dâng lên, chạy về không kịp, vợ con chỉ còn cách lên gác tránh lũ. Sáng nay, toàn bộ tài sản trong nhà như lúa gạo, ti vi, heo, gà, vịt, tủ... đã trôi hết rồi. Bà con chạy tới giúp tôi vớt được chiếc xe máy và xe đạp, còn lại mất hết”. Toàn xã Tiên Hiệp có 39 hộ dân vùng trũng thấp nằm trong diện di dời, nhưng chưa di dời kịp thì nước lũ đã tràn xuống và dâng cao.

       Theo thống kê ban đầu của huyện Tiên Phước, toàn huyện đã di dời khoảng 600 hộ dân với hơn 3.000 nhân khẩu ngay trong đêm 15.11 đi tránh lũ. Tại TT.Tiên Kỳ, nước dâng nhanh trong đêm khiến hàng chục hộ dân và học sinh ở trọ trong khu vực trũng thấp đã chạy đến trụ sở UBND huyện, Công an huyện và Ban chỉ huy Quân sự huyện để tránh lũ qua đêm.

        Ông Lê Trí Hiệu, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ huy PCLB huyện Tiên Phước, cho biết: “Các xã đã chủ động di dời dân đến tránh lũ ở nơi an toàn nên tránh được thiệt hại về nhân mạng, nhưng tài sản của người dân thì bị lũ cuốn hoàn toàn. Một số trường học trên địa bàn huyện đã bị hư hỏng toàn bộ thiết bị dạy học do nước ngập vào phòng để thiết bị. Ngay trong chiều hôm nay đến ngày mai, khi nước lũ rút, chúng tôi sẽ cố gắng tiếp cận với người dân ở những vùng bị cô lập và người dân bị thiệt hại do lũ để cứu trợ khẩn cấp, không để người dân thiếu đói vì lúa gạo đã bị cuốn trôi”.

                                                                                                          Diễm Lệ , Báo Quảng Nam