www.donghuongtienphuoc.com - Đồng hương Tiên Phước - Quê hương là của chúng tôi nhưng cảm nhận là của bạn

Tiết kiệm để tham gia bảo hiểm tự nguyện

“Phụ nữ tiết kiệm để tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện” là mô hình mới trong vận động hội viên tham gia BHXH tự nguyện của Hội Liên hiệp phụ nữ xã Tiên Hà (Tiên Phước).

 

Hội viên phụ nữ thôn Tài Thành (xã Tiên Hà) tham gia vào mô hình tiết kiệm tham gia BHXH tự nguyện. Ảnh: D.L
Hội viên phụ nữ thôn Tài Thành (xã Tiên Hà) tham gia vào mô hình tiết kiệm tham gia BHXH tự nguyện. Ảnh: D.L 

Tháng 8.2021, Chi hội Phụ nữ thôn Tài Thành (xã Tiên Hà) ra mắt mô hình “Phụ nữ tiết kiệm để tham gia BHXH tự nguyện - vì cuộc sống an nhàn lúc tuổi già”, với 10 hội viên phụ nữ thôn tham gia. 

Ngay tại lễ ra mắt mô hình, các thành viên đã được tuyên truyền, giải thích cụ thể về việc tham gia BHXH tự nguyện và những tiện ích, nhất là với phụ nữ vùng nông thôn, đây là cách tiết kiệm hiệu quả, giúp họ có lương hưu khi hết tuổi lao động.

Đặc biệt, hội viên tham gia mô hình nếu là trường hợp lần đầu tham gia chế độ BHXH tự nguyện sẽ được quỹ Hội Phụ nữ xã Tiên Hà hỗ trợ 12% phí tham gia chế độ BHXH tự nguyện (tối đa là 12 tháng đóng chi phí BHXH tự nguyện). Các thành viên còn vận động được 3 người thân tham gia BHXH tự nguyện.

Lần đầu tiên tham gia chế độ BHXH tự nguyện, chị Nguyễn Thị Lê nói: “Là phụ nữ sống ở vùng nông thôn, chúng tôi trước đây chưa nghĩ đến việc tham gia chế độ này để về già có lương hưu. Bởi cuộc sống vẫn còn khó khăn, nên sợ lúc đầu tham gia được nhưng sau này đến hạn lại không có tiền để nộp sẽ lở dở. 

May mà chế độ BHXH tự nguyện có nhiều phương thức đóng, 1 tháng cũng được, 1 quý cũng được, 6 tháng hay 1 năm cũng được. Nhờ thế mà nhiều chị em mới tham gia. Có tiền thì đóng nhiều, chưa có thì đóng hàng tháng. Sau này có lương hưu, rồi có cả thẻ BHYT nữa cũng đỡ được phần nào gánh lo của con cháu”.

Bà Trịnh Thị Thúy Liễu - Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Tiên Hà cho biết, lúc đầu hội triển khai mô hình này để những người có điều kiện được tiệm cận và tham gia chính sách BHXH tự nguyện, đồng thời giúp chị em khác thực hiện tiết kiệm để tham gia BHXH tự nguyện. 

Mô hình của Chi hội Phụ nữ thôn Tài Thành là mô hình điểm, có kế hoạch, chương trình hoạt động cụ thể và cũng sẽ tiếp nhận thêm thành viên có nhu cầu tham gia chế độ BHXH tự nguyện. Mục tiêu đến ngày 10.10.2021, cả 4 thôn khác của xã Tiên Hà cũng sẽ triển khai mô hình này, nhằm giúp thêm nhiều chị em phụ nữ tiết kiệm để tham gia BHXH tự nguyện.

Cũng theo bà Liễu, về lâu dài, để hỗ trợ chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn hơn cùng tham gia chính sách BHXH tự nguyện, Hội sẽ tính toán đến việc thực hiện mô hình tiết kiệm hỗ trợ chị em khó khăn. Những hội viên có điều kiện hơn, đã tham gia chính sách BHXH tự nguyện sẽ được vận động đóng góp nguồn quỹ. Từ kinh phí này sẽ cho chị em khó khăn hơn mượn để tham gia chính sách trong lần đóng kinh phí đầu tiên, sau trả lại quỹ để hoàn trả người đã cho mượn. 

Bà Liễu hy vọng với cách làm mới này, cùng với chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với người dân trong việc tham gia chính sách BHXH tự nguyện, hội viên phụ nữ của xã Tiên Hà sẽ có thêm điều kiện, động lực tham gia chính sách an sinh xã hội bền vững.

Nhật Linh - Báo Quảng Nam