www.donghuongtienphuoc.com - Đồng hương Tiên Phước - Quê hương là của chúng tôi nhưng cảm nhận là của bạn

Thầy giáo về hưu làm kinh tế giỏi

Thầy giáo Trần Hoàng Vinh ở thôn Trung An, xã Tiên Hà (Tiên Phước) sau khi nghỉ hưu đã tích cực tham gia lao động sản xuất, trở thành tấm gương tiêu biểu làm kinh tế giỏi.

 

Làm vườn là thú vui của thầy Trần Hoàng Vinh sau khi về hưu. Ảnh: N.HƯNG
Làm vườn là thú vui của thầy Trần Hoàng Vinh sau khi về hưu. Ảnh: N.HƯNG 

Năm 2010, sau khi nghỉ hưu, thầy giáo Trần Hoàng Vinh bắt đầu cải tạo khu vườn rộng gần 5 nghìn mét vuông trồng các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao.

Theo đó, thầy Vinh đã cải tạo lại khu vườn, trồng chăm sóc 20 cây măng cụt, 6 cây sầu riêng gần 20 năm tuổi và 25 choái tiêu đang trong giai đoạn cho hạt. 

Ngoài ra, vợ chồng thầy Vinh cũng cải tạo khu vườn trồng 150 gốc chuối lùn và chăm sóc 100 cây cau đang cho quả. Nhờ chịu khó đầu tư chăm sóc, mỗi năm khu vườn cho thu nhập xấp xỉ 100 triệu đồng.

Mới đây, thực hiện Đề án 03 của huyện về phát triển kinh tế vườn, kinh tế trang trại, thầy Vinh tiếp tục đăng ký trồng thêm 50 cây măng cụt, xây dựng hệ thống nước tưới tự động khá bài bản.

Đồng thời đầu tư chỉnh sửa lại con ngõ rộng rãi, trồng hàng tàu, cây xanh, tạo không gian xanh mát, hài hòa cho ngôi nhà. Xã Tiên Hà đã hỗ trợ gia đình thầy Vinh 43 triệu đồng từ nguồn kinh phí Đề án 03 để tiếp tục phát triển vườn cây ăn quả. 

Thầy Trần Hoàng Vinh chia sẻ: “Trước đây khi còn đi dạy, tôi đã đam mê làm vườn, nhưng do không có thời gian nên chưa tập trung chỉnh trang, đầu tư bài bản. Khi tôi về hưu cũng là lúc huyện có nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ người dân phát triển kinh tế vườn, trồng cây ăn quả nên vợ chồng tôi tập trung khôi phục vườn cây ăn quả, cây gia vị, đem lại hiệu quả kinh tế”.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, thầy Vinh còn nhiệt tình tham gia các hoạt động tại địa phương. Với vai trò Chủ tịch Hội khuyến học xã Tiên Hà, thầy Vinh thường xuyên kêu gọi, vận động kinh phí hỗ trợ trẻ em trên địa bàn có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi.

Phối hợp tổ chức các lớp tập huấn về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ăn quả cho nông dân địa phương. Với kết quả phát triển kinh tế và những đóng góp nổi bật trong nhiều năm qua, từ năm 2017 - 2022, gia đình thầy Trần Hoàng Vinh được công nhận hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp xã.

Ông Lê Hồng Phong - Chủ tịch Hội Nông dân xã Tiên Hà, cho biết: “Mô hình của thầy Trần Hoàng Vinh là một trong những mô hình kinh tế gia đình tiêu biểu của địa phương. Ngoài việc tham gia phát triển kinh tế gia đình, thầy Vinh cũng rất tận tình giúp đỡ các hội viên nông dân để cùng nhau phát triển kinh tế, giúp cuộc sống của họ ổn định hơn”.

Mô hình kinh tế của thầy giáo về hưu Trần Hoàng Vinh có thể không thực sự lớn so với một số mô hình kinh tế khác trên địa bàn xã Tiên Hà, nhưng với một thầy giáo về hưu tuổi đã cao, vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương là điều rất đáng được ghi nhận.

Hiện 5 người con của thầy Vinh đã có cuộc sống riêng, ổn định. Vào dịp cuối tuần đón con cháu ở xa về sum họp, vui đùa dưới tán cây ăn quả rợp bóng mát đó là niềm vui, là động lực cho vợ chồng “ông giáo già” tiếp tục chăm sóc khu vườn ngày càng tươi tốt.

Hưng Nguyễn - Báo Quảng Nam