www.donghuongtienphuoc.com - Đồng hương Tiên Phước - Quê hương là của chúng tôi nhưng cảm nhận là của bạn

Rượu vang lòn bon xứ Tiên

Rượu vang lòn bon của Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp chế biến và kinh doanh tổng hợp Phước Tuyên (Tiên Phước) đã trở thành sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh năm 2019 và từng bước vươn ra thị trường.

 

Khu vực chưng cất rượu vang của HTX Phước Tuyên. Ảnh: HOÀNG LIÊN
Khu vực chưng cất rượu vang của HTX Phước Tuyên. Ảnh: HOÀNG LIÊN 

Giai đoạn 2018 - 2019, HTX Dịch vụ nông nghiệp Phước Tuyên đã nghiên cứu, hoàn thiện quy trình sản xuất, đầu tư mua sắm máy móc chưng cất, chiết xuất được loại rượu vang mang hương vị đặc trưng của xứ Tiên. Từ thành công này, HTX đã sản xuất mẻ rượu vang lòn bon đầu tiên và đưa sản phẩm ra thị trường, cung ứng với số lượng nhỏ để thăm dò đánh giá của khách hàng. Đặc biệt cuối năm 2019, sản phẩm được xếp hạng OCOP 3 sao cấp tỉnh đã góp phần tạo động lực để HTX mở rộng sản xuất. 

Ông Tống Phước Tuấn - Giám đốc HTX Phước Tuyên cho hay, rượu vang lòn bon của HTX được đầu tư chế biến đúng quy trình, qua các khâu kiểm tra nghiêm ngặt, đảm bảo chất lượng. Trong quá trình xây dựng nhà xưởng, máy móc, HTX đã được huyện hỗ trợ hơn 150 triệu đồng.

Loại rượu vang lòn bon của HTX có tính thanh nhẹ, với hương vị đặc trưng vốn có như vị chua ngọt, pha chút đắng dịu nhẹ của trái lòn bon Tiên Phước. Mùa lòn bon chính vụ năm 2019, HTX đã thu mua hơn 10 tấn lòn bon phục vụ sản xuất rượu vang. Rượu vang sau lên men phải mất 3 - 4 tháng mới có thể đóng chai tiêu thụ.

Theo quy trình chung, trái lòn bon sau khi bóc vỏ, tiệt trùng, cho vào ủ với đường tỷ lệ cơm ruột lòn bon với đường là 3:1, sau khi ủ lên men, dung dịch rượu lên men tiếp tục được lên men lần thứ 2, chứa trong những bồn rượu, sau đó tiếp tục chưng cất dung dịch trên trong vòng 3 tháng, rồi lọc lại kỹ bằng hệ thống lọc, chiết tách cặn bã, tách bớt hạt lòn bon có trong rượu trước khi đóng chai, đưa ra thị trường tiêu thụ.

Ưu điểm là sản phẩm sạch, đảm bảo an toàn thực phẩm, được chế biến theo phương thức truyền thống, thủ công, lên men tự nhiên, không qua chưng cất, không có chất bảo quản và được bảo quản trong thùng gỗ sồi ở nhiệt độ, ẩm độ thích hợp.

Rượu vang lòn bon sau khi chế biến được đưa đi phân tích đảm bảo các chỉ tiêu theo quy định và được đơn vị sản xuất đăng ký tiêu chuẩn chất lượng cơ sở theo quy định QCVN 6-3:2010 của Bộ Y tế.

Mẻ rượu vang chính thức đưa ra thị trường ước tính lên tới 3.000 lít. Sản phẩm đã có mặt tại các quầy trưng bày sản phẩm OCOP của tỉnh, tại các cửa hàng, đại lý, cơ sở kinh doanh ẩm thực, nhà vườn phục vụ du lịch tại Tiên Phước với giá niêm yết là 150.000 đồng/chai/500ml.

“Rượu vang lòn bon có nồng độ cồn (ethanol) vừa phải, có thể uống nóng, lạnh, nguyên chất hoặc pha đá, soda tùy thích. Ngoài ra, rượu vang lòn bon còn góp phần bồi dưỡng, bảo vệ sức khỏe con người nhờ có nhiều chất bổ dưỡng từ trái lòn bon gồm các loại vitamin C, B, E và các enzim tự nhiên, giúp kích thích tiêu hóa, tạo tính ngon miệng trong suốt bữa ăn” - ông Tống Phước Tuấn chia sẻ.

Triêu Nhan - Báo Quảng Nam