www.donghuongtienphuoc.com - Đồng hương Tiên Phước - Quê hương là của chúng tôi nhưng cảm nhận là của bạn

Phong trào võ thuật Karatedo phát triển mạnh ở huyện Tiên Phước

Tham gia Giải Karatedo Đại hội Thể dục Thể thao tỉnh Quảng Nam lần thứ IX năm 2022, Đoàn vận động viên Karatedo huyện Tiên Phước đã đoạt 18 huy chương gồm: 03 Huy Chương Vàng, 03 Huy Chương Bạc; 12 Huy Chương Đồng. Kết quả từ giải đấu  Karatedo trong Đại hội Thể dục Thể thao, của đoàn vận động viên Tiên Phước đã tạo nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng người hâm mộ võ thuật trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, tạo niềm phấn khởi trong lực lượng cán bộ, huấn luyện viên, vận động viên và nhân dân huyện Tiên Phước.

Giải Karatedo Đại hội Thể dục Thể thao là giải đấu vô địch cấp tỉnh nên tập trung nhiều đoàn thể thao mạnh và so tài rất quyết liệt. Các tuyển thủ Karatedo huyện Tiên Phước đã tự tin bước vào từng trận đấu với quyết tâm cao. Qua nhiều vòng đấu tuyển thủ Nguyễn Thị Hoài Thương quê xã Tiên Hà huyện Tiên Phước đã lần lược thắng các đấu thủ của các huyện bạn và vinh dự đoạt Huy Chương Vàng ở hạng cân 47 kg nữ. Ở hạng cân 58 kg dành cho nam, tuyển thủ Trần Quang Vĩ quê xã Tiên Lãnh, đã đoạt Huy Chương Vàng. Chàng trai nhanh nhẹn, hoạt bát Trần Quang Vĩ hiện nay đang được đào tạo tại Trung tâm Đào tạo và thi đấu Thể dục Thể thao tỉnh Quảng Nam. Ở nội dung KumiteKarate đồng đội, 7 vân động viên Tiên Phước đã có cuộc so tài bền bỉ và đã đoạt bộ Huy Chương Vàng thứ ba  trước các đoàn thể thao mạnh của các huyện, thị xã, thành phố…

Vào thời điểm trước đại dịch  Covid- 19, phong trào tập luyện bộ môn võ thuật Karatedo trên địa bàn huyện Tiên Phước đã có bước phát triển. Các câu lạc bộ võ Karatedo của Trung tâm Văn hóa- Thể thao & Truyền thanh Truyền hình huyện do Huấn luyện viên Trần Hoàng Phi tổ chức tập luyện; dưới sự hướng dẫn chuyên môn của Trung tâm Đào tạo và thi đấu Thể dục Thể thao tỉnh Quảng Nam đã hoạt động   khá mạnh. Các Câu lạc bộ Karatedo tại các xã Tiên Hà, Tiên Lãnh hoạt động thường xuyên. Thông qua các hoạt động tập luyện và thi đấu bộ môn Karatedo,  nhiều vận động viên huyện Tiên Phước đã được Trung tâm Đào tạo và thi đấu Thể dục Thể thao tỉnh Quảng Nam tuyển chọn tập luyện để tham gia thi đấu các giải Karatedo toàn quốc và Giải khu vực Đông Nam ÁNăm 2016, 2017 tuyển thủ Karatedo Nguyễn Phi Tuấn, quê ở xã Tiên Lãnh, huyện Tiên Phước đoạt Huy Chương Vàng giải vô địch  Đông Nam Á hai năm liên tục. Với kết quả đó, UBND huyện Tiên Phước, UBND tỉnh Quảng Nam đã khen thưởng và biểu dương những thành tích mà tuyển thủ Karatedo Nguyễn Phi Tuấn đã đóng góp cho quê hương, đất nước.

Năm 2019 huyện Tiên Phước đăng cai Giải Cúp các câu lạc Karatedo tỉnh Quảng Nam. Trong giải lần này Đoàn Tiên Phước đoạt Giải Nhất toàn đoàn Cúp các câu lạc bộ Karatedo tỉnh Quảng Nam. 

Theo nhận xét của ông  Nguyễn Thành Tự - Chủ tịch Liên đoàn Karatedo tỉnh Quảng Nam:  “ Phong trào võ thuật  Karatedo huyện Tiên Phước hiện nay được đông đảo thanh thiếu niên tham gia. Được sự quan tâm của lãnh đạo huyện, Tiên Phước đã tích cực tham gia các giải Karatedo do tỉnh tổ chức và có những đóng góp quan trọng trong phong trào võ thuật Karatedo trên địa bàn tỉnh”

Ông Nguyễn Hữu Dũng, Giám đốc Trung tâm Văn hóa- Thể thao & Truyền thanh Truyền hình huyện cho biết : “ Phong trào võ thuật Karatedo huyện Tiên Phước đã được sự chỉ đạo, hỗ trợ thường xuyên của UBND huyện Tiên Phước; Liên đoàn Karatedo tỉnh Quảng Nam; Trung tâm Đào tạo và thi đấu Thể dục Thể thao tỉnh Quảng Nam. Thời gian qua UBND huyện đã bố trí sân bãi tập luyện; hỗ trợ kinh phí tham dự giải, đăng cai các giải đấu; khen thưởng vận động viên đạt thành tích cao. Trung tâm Đào tạo và thi đấu Thể dục Thể thao tỉnh thường xuyên hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ. Chính vì vậy đã động viên các em tập luyện và thi đấu góp phần nâng cao sức khỏe, đời sống tinh thần”.

Trước khi tham gia Giải  Karatedo Đại hội Thể dục Thể thao tỉnh Quảng Nam lần thứ IX năm 2022, huyện Tiên Phước đã cử 02 Câu lạc bộ Karatedo  tham gia Giải Cúp các Câu lạc bộ mạnh Karatedo tỉnh Quảng Nam được tổ chức vào cuối tháng 5/2022. Đoàn vận động viên Tiên Phước cũng đã thi đấu thành công đoạt 03 Huy Chương Vàng. Ông Trần Hoàng Phi, Chủ nhiệm và là Huấn luyện viên trưởng Câu lạc bộ Karatedo huyện Tiên Phước cho biết: “ Mặc dù sau thời gian dài nghỉ dịch, nhưng khi nhận được sự chỉ đạo của Liên đoàn Karatedo tỉnh và Trung tâm Văn hóa- Thể thao & Truyền thanh Truyền hình huyện, câu lạc bộ đã hăng hái trở lại tập luyện. Một số vận động viên đang học tập ở xa cũng trở về kịp thời, nên huyện Tiên Phước đã tham gia đầy đủ hai giải đấu võ thuật Karatedo do tỉnh Quảng Nam tổ chức năm 2022 đạt nhiều kết quả”. 

Trần Hữu Phước - Phòng VHTT huyện Tiên Phước