www.donghuongtienphuoc.com - Đồng hương Tiên Phước - Quê hương là của chúng tôi nhưng cảm nhận là của bạn

Phía tây gập ghềnh những dự định du lịch

 Thắng cảnh, di tích vùng Tiên Phước và Trà My đủ tiềm năng để phát triển DL, nhưng đưa được các “giá trị” này đến du khách vẫn là con đường vời vợi... Trà My (cách Tam Kỳ 50km) được mệnh danh “Cao sơn ngọc quế” với quế Trà My và sâm Ngọc Linh, cũng là nơi có nhiều thắng cảnh. Có thể kể tên núi Hòn Bà, thác Năm tầng (Trà Mai), đỉnh Ngọc Linh, di tích Nước Oa (Trà Tân), địa danh gắn liền với một thời khói lửa chiến tranh như Trà Đốc... Còn Tiên Phước (cách Tam Kỳ dưới 25km) lại nổi tiếng với những vườn cây đặc sản (tiêu, quế lòn bon, thanh trà...) và những bãi đá, di tích đẹp như Lò Thung, sông Tiên, bàu ông Trấn, nhà lưu niệm chí sĩ Huỳnh Thúc Kháng...

 Vùng đất này còn lưu giữ một ngôi làng cổ đặc biệt Lộc Yên (Tiên Cảnh). Ngôi làng đẹp, ẩn chứa nhiều giá trị văn hóa. GS-TS-KTS.Hoàng Đạo Kính, nguyên Viện trưởng Viện Bảo tồn di tích từng đánh giá cao làng này còn hơn cả làng cổ Đường Lâm (Hà Nội) và làng cổ Phước Tích (Thừa Thiên Huế). Bởi đó là mô hình làng kiểu mẫu hoàn hảo nhất còn sót lại của miền Trung với một bố cục không gian nhà, vườn, ngõ hòa quyện vào nhau, tạo lên bức tranh thôn quê điển hình. 

Nhà lưu niệm cụ Huỳnh Thúc Kháng

Không thể phủ nhận lợi thế tiềm năng địa phương và cho dù Tiên Phước, Trà My đã chính thức triển khai đề án phát triển DL, khai thác DL làng nghề, làng quê, văn hóa, lễ hội, cộng đồng…, nhưng để các hãng lữ hành đưa khách đến vẫn là chuyện không dễ dàng. Nỗi ám ảnh đầu tiên chính là hệ thống giao thông “tệ hại”. Con đường ĐT 616, từ Tam Kỳ đến Trà My chật hẹp, khúc khuỷu, lởm chởm ổ gà, luôn làm nản lòng khách, kể cả những kẻ có máu phiêu bồng. Ông Huỳnh Việt Hoàng - Giám đốc Công ty DL cộng đồng Đà Nẵng cho rằng, việc đa dạng hóa điểm đến, mở các tour khám phá lên các huyện vùng cao luôn kích thích sự tò mò thích thú của một bộ phận du khách, nhưng với hệ thống giao thông như đường ĐT 616 thì thật khó khả thi. “Những chiếc xe lớn 45 - 50 chỗ ngồi khó có thể di chuyển tốt, chưa kể đến tâm lý bất an của du khách khi qua cung đường đầy bất trắc như thế này” - ông Hoàng nói. 

Thắng cảnh Lò Thung - Tiên Cảnh

Sau chuyến khảo sát DL ở địa phương này mới đây, Giám đốc Sở VH-TT&DL Đinh Hài nói rằng, một khi hệ thống cơ sở hạ tầng, nhất là tỉnh lộ 616 chưa được nâng cấp, mở rộng thì những lợi thế DL địa phương vẫn mãi chỉ là tiềm năng. Không thể phát triển DL ở những nơi giao thông quá kém, bởi chặng đường chỉ 25km từ Tam Kỳ đến Tiên Phước mà ô tô phải mất đến hơn một giờ di chuyển, du khách mệt nhoài vì đường xóc.

 

Video thắng cảnh thác Ồ Ồ xã Tiên Châu, Tiên Phước

Chưa kể, khi đến “làng” du khách sẽ ăn gì, chơi gì và thiếu các dịch vụ khác lưu trú, ngân hàng, tập quán văn hóa, sự đồng thuận của người dân… Dù trên thực tế, đã có rất nhiều dự án, kế hoạch quy hoạch được vạch ra nhưng cho đến hiện tại vẫn nằm trên giấy, khó thực hiện. Nếu thiếu sản phẩm có bản sắc, giao thông yếu kém thì dù tiềm năng có giàu có bao nhiêu chăng nữa, việc phát triển DL ở vùng đất phía tây này cũng “gập ghềnh” như chính con đường trắc trở  ĐT 616 vậy...

Khánh Linh - Báo Quảng Nam