www.donghuongtienphuoc.com - Đồng hương Tiên Phước - Quê hương là của chúng tôi nhưng cảm nhận là của bạn

Ngày hội ở xứ Tiên

 “Ngày hội đoàn kết toàn dân” ở khu dân cư trên khắp địa bàn huyện Tiên Phước diễn ra đầm ấm nghĩa tình.  Tại thôn 1 xã Tiên Lộc, mặc cho trời mưa lớn, người dân vẫn tề tựu ở điểm tập trung tổ chức ngày hội toàn dân đoàn kết.

       Báo cáo một năm thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” nêu rõ : “Trong năm qua nhân dân trong thôn đã phát huy tinh thần đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau xây dựng đời sống phát triển. Hiện tỷ lệ gia đình văn hóa chiếm trên 92%. Tỷ lệ hộ nghèo trong thôn giảm hơn 9% so với năm 2012”. Sau phần lễ khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong năm qua, biểu dương những gia đình văn hóa tiêu biểu, phần hội được người dân chờ đợi nhất.

    Cuộc thi “Hương vị quê nhà” giữa các tổ đoàn kết trên địa bàn thôn thể hiện tài nấu ăn thông qua các món ăn truyền thống với nguyên liệu sẵn có tại địa phương như mít trộn, chuối chần, gà nướng, cá lóc nướng, ốc bươu hấp sả, thịt heo luộc v.v. tạo được bàn ăn đảm bảo chất lượng, đẹp mắt. Sản phẩm của hội thi được sử dụng để tổ chức bữa cơm đoàn kết. Cán bộ, nhân dân cùng gặp gỡ, trò chuyện, sinh hoạt văn hóa, văn nghệ tạo không khí vui tươi, đoàn kết trong ngày kỷ niệm.

Các trò chơi dân gian được tổ chức khá phổ biến trong ngày hội đại đoàn kết toàn dân tại Tiên Phước. Ảnh: P.H
Các trò chơi dân gian được tổ chức khá phổ biến trong ngày hội đại đoàn kết toàn dân tại Tiên Phước

 

        Tại thôn 2 xã Tiên Phong các cụ ông, cụ bà thuộc Câu lạc bộ văn hóa người cao tuổi là những người hăng hái tham gia ngày hội. Các cụ tham gia bằng bài thể dục dưỡng sinh khá ấn tượng, đẹp mắt. Tất cả đối tượng từ già đến trẻ như được quay về với tuổi thơ bằng những trò chơi dân gian đổ nước vào chai, nhảy bao bố… Thôn 9, xã Tiên Thọ lại ưu tiên nhiều hơn cho phần lễ. Dọc theo tuyến đường chính của thôn vừa được bê tông hóa nhân dân trang trí rực rỡ sắc cờ, khẩu hiệu. Buổi lễ được tổ chức trang trọng với sự tham gia của lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, đại biểu chính quyền xã và đông đảo nhân dân trong thôn. Trước đó thôn 9 cũng đã tổ chức giải bóng chuyền giữa 5 tổ đoàn kết tạo không khí vui tươi, phấn khởi. Tại các xã Tiên Lãnh, Tiên Cẩm - những xã vùng cao lại gắn liền với những trò chơi đặc thù với sự tham gia thi đấu và cổ vũ nhiệt tình của nhân dân ở các khu dân cư trên địa bàn. Bà Trần Thị Hoa - Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Tiên Cẩm cho biết: “Để ngày hội đại đoàn kết thật sự ý nghĩa cùng với việc hướng dẫn các khu dân cư chuẩn bị chu đáo nội dung tổ chức ngày hội, trước đó chúng tôi cũng đã vận động nhân dân đóng góp hỗ trợ 3 trường hợp bị thiệt hại do bão số 11 sửa chữa lại nhà ở, bàn giao 1 nhà đại đoàn kết cho hộ khó khăn để các hộ có thêm niềm vui trong ngày kỷ niệm”.

       Ông Đỗ Thành Long - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Tiên Phước cho biết : “Về phần hội năm nay hầu hết khu dân cư đều chọn hình thức vui chơi, thi đấu phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Bên cạnh các nội dung sinh hoạt gắn với chủ đề “Học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, thi tìm hiểu kiến thức pháp luật, tổ chức đêm văn nghệ, phần lớn khu dân cư đều tổ chức được các trò chơi dân gian khá phổ biến tại địa phương vừa đơn giản, lại tạo được không khí sôi nổi như kéo co, đẩy gậy, nhảy bao bố, đổ nước vào chai, chuyền chanh qua muỗng, bịt mắt đập niêu đất, bước chân đoàn kết, thi bóng chuyền, cờ tướng... Điểm mới năm nay là cùng với hoạt động bình xét, công nhận, tôn vinh các gia đình văn hóa tiêu biểu, các địa phương còn kết hợp xét, công nhận gia đình hiếu học nhằm phát huy hơn nữa phong trào khuyến học khuyến tài đang ngày càng phát triển trên địa bàn huyện”

                                                                       Phạm Hoàng - Báo Quảng Nam