www.donghuongtienphuoc.com - Đồng hương Tiên Phước - Quê hương là của chúng tôi nhưng cảm nhận là của bạn

Nước mắt người vợ có chồng bị liệt

Đang chữa trị nửa chừng thì tiền hết, chị Nguyễn Thị Diện (27 tuổi, trú thôn 1, xã Tiên Sơn, huyện Tiên Phước, Quảng Nam) đành ngậm ngùi chuyển anh Lý Văn Cúc (35 tuổi) bị liệt nửa người nằm một chỗ do bệnh quái ác ung thư tủy về nhà.


Tại nhà em trai của anh Cúc (nơi anh Cúc ở nhờ) nằm bên cánh đồng trơ gốc mạ, con đường nhỏ dẫn vào nhà đường đất bụi bặm bám quanh hai bên cây cối.

Căn nhà cấp bốn được xây bằng gạch chưa tô, nền nhà thì được đắp bằng đất sét, mưa xuống là nền nhà nhão nhẹt.

Những bờ tường, mái ngói đen nhẻm vì rong rêu bám trụ lâu ngày làm cho ngôi nhà càng thêm tăm tối và khó tìm hơn.

Chị Nguyễn Thị Diện (vợ anh Cúc) cầm trên tay lá đơn xin cầu cứu được lãnh đạo xã Tiên Sơn ký và xác nhận bằng dấu đỏ, có hoàn cảnh nghèo, mong các nhà hảo tâm giúp đỡ.

Chị Diện nói trong nước mắt: “Mẹ già là Phan Thị Liệu (85 tuổi) mắc chứng bệnh tim nhưng không có tiền chữa bệnh, bà đành nuốt nước mắt chịu đựng rồi mất cách đây chưa đầy 1 năm. Nỗi đau mất mẹ chưa nguôi, nay tôi phải nhìn chồng mới hơn 35 tuổi và gánh nặng bệnh tật, đang chiến đấu với căn bệnh ung thư tủy để giành lại cơ hội sống”.

Chị Diện kể tiếp, cách đây 7 tháng, chị đang chăm đồng lúa ở trước nhà thì bạn thân của anh Cúc gọi điện, báo anh Cúc đang làm thợ hồ ở huyện miền núi Phước Sơn, Quảng Nam bị đau nên chuyển xuống Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam.

Kết quả của Bệnh viện Đà Nẵng kết luận anh Cúc bị liệt hai chi và viên tủy cắt ngang.

Kết quả của bệnh viện cho biết, anh Cúc bị bệnh ung thư tủy, bại liệt nửa người.

Sau đó, bác sỹ ở Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam đã chuyển anh Cúc ra Bệnh viện Đà Nẵng chữa trị.

Chị Diện nhờ cha mẹ ruột vay nóng giùm 30 triệu đồng từ ngân hàng để chữa bệnh cho chồng, ngoài ra, bà con lối xóm cũng giúp chị vay không lãi trên 10 triệu đồng để lo cho anh Cúc.

Với hy vọng “còn nước, còn tát”, chị Diện đã cầu cứu tất cả anh em, người thân ở quê để vay mượn, gom góp tiền gửi vào để chị đóng tiền viện phí cho chồng…

Sau gần 7 tháng chạy chữa ở bệnh viện, đến lúc bệnh tình có chút chuyển biến thì gia đình rơi vào cảnh túng quẫn không còn khả năng vay mượn.

Hết cách, chị Diện đành nuốt nước mắt ngậm ngùi đưa chồng về nhà chăm sóc.

Nghĩ rằng đưa chồng về nhà chăm sóc chị sẽ có thời gian đi làm kiếm miếng ăn hàng ngày, nhưng mọi việc từ nhỏ nhất của anh cũng phải cần đến tay chị.

Vì thế, chuyện đồng áng chị cũng phải nhờ người thân phụ giúp, khiến kinh tế gia đình càng thêm túng quẫn.

Ông Nguyễn Phúc Lịch, Chủ tịch UBND xã Tiên Sơn tâm sự: “Nói về hoàn cảnh của Cúc thì rất tội, đã nghèo khổ lại gánh thêm bệnh tật. Đây là bệnh của nhà giàu rồi, bệnh này nếu nhà giàu thì có thể chữa được, nhưng nhà Cúc quá nghèo lấy đâu ra tiền chữa trị, hết tiền nên vợ ảnh (Cúc) mới đưa về nhà. Thời gian qua, chính quyền địa phương đã tạo điều kiện cho gia đình anh Cúc, kêu gọi các nhà hảo tâm giúp đỡ, nhưng cũng có giới hạn. Chúng tôi đã yêu cầu các ban ngành của xã cố gắng tìm cách giúp đỡ hoàn cảnh của anh Cúc”.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về cho chị Nguyễn Thị Diện (vợ của anh Lý Văn Cúc, trú thôn 1, xã Tiên Sơn, huyện Tiên Phước, Quảng Nam - Điện thoại: 01693. 243.778).

                                      Trương Hồng Phong - Báo Pháp Luật VN