www.donghuongtienphuoc.com - Đồng hương Tiên Phước - Quê hương là của chúng tôi nhưng cảm nhận là của bạn

Mưa lớn khiến nhiều tuyến đường bị chia cắt

Trong những ngày qua, cùng với các địa phương trong cả tỉnh, trên địa bàn huyện miền núi Tiên Phước xuất hiện mưa vừa, có nơi mưa to khiến nhiều tuyến đường bị chia cắt, sạt lở, một số diện tích cây hoa màu, nguyên liệu bị gãy đổ, đất lúa của người dân bị vùi lấp. 

Theo Ban chỉ huy phòng chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn huyện Tiên Phước cho biết, mưa lớn trong hai ngày qua khiến giao thông liên xã trên địa bàn huyện bị chia cắt, nhiều tuyến đường bị sạt lở, diện tích đất ruộng bị vùi lấp, sạt lở.

Tại xã Tiên Cảnh, mưa lớn khiến tuyến đường Quốc lộ 40B đoạn qua địa bàn nước tràn qua gần 1m so với mặt đường, khiến các phương tiện lưu thông bị ích tắt nối đuôi trên đoạn đường dài. Tuyến đường tránh Nam Quảng Nam đoạn tránh thị trấn Tiên Kỳ qua Tiên Cảnh có 4 điểm sạt lở, trong đó một điểm sạt lở nặng khoảng 500m3 đất đá tràn xuống đường, khiến người và phương tiện lưu thông không thể qua lại.

Tại địa phương Tiên Hiệp, mưa vừa đến mưa to trong 3 ngày qua đã khiến cho khu vực đồi Dương Lách, Dốc Tờn (thôn 4) tiếp tục bị sạt lở, khối lượng đất đá trên đồi núi đổ xuống làm cho ngôi nhà của gia đình ông Nguyễn Công Hải bị hư hại hoàn toàn; gia đình ông Huỳnh Văn Thành kế bên cũng bị đất tràn xuống, gây rạn nứt tường nhà và phủ lấp một số cây trồng. Ngoài ra, tại khu vực này gia đình bà Nguyễn Thị Sĩ và gia đình ông Nguyễn Văn Phú trong trận mưa lũ trước đó đã bị sạt lở một phần, nay mưa lớn khiến đất đá trên đồi Dương Lách tiếp tục tràn xuống gây sụp đổ hoàn toàn hai ngôi nhà.

Video về tình hình mưa lũ ở Tiên Phước

Ngoài ra, một số tuyến đường ĐH2 từ Tiên An đi xã Tiên Hiệp bị sạt lở nhiều đoạn; tuyến đường ĐH7 từ Tiên Thọ đi Tiên Lập đoạn cầu sông TiênII, tuyến ĐH6 Tiên Cảnh đi Tiên An đoạn qua cầu sông Trạm cũng bị nước lũ dâng cao gây chia cắt, không thể đi lại trong nhiều giờ… Các tuyến đường tỉnh lộ ĐT614, ĐT615 đoạn dưới chân đèo Eo Gió (Tiên Cẩm); dốc Nước Nhĩ (Tiên Cẩm đi Tiên Sơn) nhiều đoạn taly bị sạt lở, hư hỏng.

Cùng với đó mưa lớn trong hai ngày qua khiến nhiều diện tích ruộng của người dân đang trong giai đoạn xuống giống bị nước cuốn trôi, vùi lấp; diện tích cây hoa màu, gỗ nguyên liệu của nhân dân bị gãy đổ, cuốn trôi; một số cầu cống nhỏ, kênh mương, đường giao thông nông thôn cũng bị mưa lớn cuốn trôi, sạt lở, hư hỏng nặng…

Trước tình hình trên Ban chỉ huy phòng chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn huyện Tiên Phước đã trực tiếp đi kiểm tra xem xét, yêu cầu các xã, thị trấn cắt cử lực lượng xung kích, quân sự, công an túc trực không để người dân qua lại trên các tuyến đường ngập lụt khi nước lũ dâng cao. Đối với các điểm có nguy cơ bị sạt lở đất như đồi Rẫy Tranh Lớn (thôn 1, Tiên Cảnh) lực lượng xung kích túc trực, lên phương án di dời các hộ dân nằm vùng nguy hiểm đến nơi ở an toàn. Khu vực núi Đầu Voi (Tiên An) yêu cầu người dân không được lên núi lao động, sản xuất để tránh rủi ro xảy ra.

                                          Nguyễn Hưng - Đài TTTH Tiên Phước