www.donghuongtienphuoc.com - Đồng hương Tiên Phước - Quê hương là của chúng tôi nhưng cảm nhận là của bạn

Làm giàu từ cây ăn quả

Ông Nguyễn Thanh Hiên ở thôn Cẩm Phô, xã Tiên Cẩm (Tiên Phước) mạnh dạn đầu tư xây dựng mô hình cây ăn quả rộng hơn 1ha, tạo nguồn thu gần 300 triệu đồng mỗi năm, trở thành điểm sáng trong phát triển kinh tế vườn, kinh tế trang trại của huyện.

 

Khu vườn cây ăn quả của gia đình ông Nguyễn Thanh Hiên (thôn Cẩm Phô), xã Tiên Cẩm cho hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: HOÀNG HƯNG
Khu vườn cây ăn quả của gia đình ông Nguyễn Thanh Hiên (thôn Cẩm Phô), xã Tiên Cẩm cho hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: HOÀNG HƯNG 

Với khu vườn rộng gần 1,5ha, những năm đầu ông Nguyễn Thanh Hiên đưa vào trồng keo, chỉ dành một phần đất gần nhà trồng tiêu. Do chưa có kinh nghiệm chăm sóc nên cây tiêu ít phát triển. 

Từ đó ông chuyển sang trồng cây chanh. Thấy loại cây này khá phù hợp với đất vườn, phát triển tốt, ông tiếp tục tìm tòi các loại cây ăn quả khác phù hợp với thổ nhưỡng đưa vào trồng. Qua một lần vào thăm người con gái có chồng tại tỉnh Bình Thuận, ông được tận mắt chứng kiến những khu vườn cây trái xanh tốt, đem lại hiệu quả kinh tế cao. 

Với niềm đam mê làm vườn sẵn có, ông bắt đầu tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật trồng của nông dân nơi đây rồi quyết định về quê mở rộng diện tích cây ăn quả thay dần cây keo cho hiệu quả kinh tế thấp. Nguồn giống đã có vợ chồng người con gái, cũng là một chủ vườn cây trái ở tỉnh Bình Thuận cung ứng.

Nhờ biết kết hợp hài hòa giữa tiến bộ khoa học kỹ thuật với kinh nghiệm truyền thống nên ông Hiên chăm sóc vườn cây phát triển xanh tốt. Nước tự chảy được ông khai thác dẫn từ núi về cộng với giếng khoan sâu hơn 60m, đảm bảo đủ nước tưới thường xuyên cho cây trồng trong mùa nắng nóng. Ông còn đầu tư chăn nuôi bò tạo nguồn phân bón hữu cơ tại chỗ. 

Nhờ đó, qua hơn 6 năm bắt tay xây dựng mô hình, hiện tại vợ chồng ông đã sở hữu hơn 1ha vườn cây trái với trên 500 cây ăn quả có giá trị kinh tế cao, đang trong thời kỳ thu hoạch như lòn bon, mít thái, bưởi da xanh, cam, thanh trà, ổi Đài Loan, sầu riêng.

Ông Hiên chia sẻ: “Hiện nay, riêng 150 cây cam đã cho sản lượng gần 8 tấn quả mỗi, vụ tạo nguồn thu hơn 120 triệu đồng. Các loại cây khác như ổi, bưởi da xanh, mít thái cũng đã tạo nguồn thu trên 150 triệu đồng/năm; chỉ cây sầu riêng là đang trong thời kỳ sinh trưởng, chưa cho quả”.

Mặc dù tuổi đã ngoài 60 nhưng vợ chồng ông Hiên vẫn tích cực lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình. Không chỉ vậy ông còn là người đi tiên phong trong việc nghiên cứu, học tập, chuyển đổi cây trồng hợp lý, đem lại kết quả kinh tế cao. 

Ông Trần Văn Điệp - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Tiên Cẩm cho biết: “Mô hình của ông Nguyễn Thanh Hiên được xem là mô hình trồng cây ăn quả tổng hợp quy mô lớn đầu tiên tại Tiên Cẩm cho hiệu quả kinh tế cao, là mô hình điểm của xã để hội viên CCB cũng như nông dân học tập, nhân rộng. 

Với vai trò là Chi hội trưởng CCB thôn Cẩm Phô, ông Hiên luôn sẵn lòng chia sẻ kinh nghiệm, động viên hội viên trong chi hội cũng như người dân địa phương mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế vườn để cải thiện đời sống, vươn lên làm giàu”.

P.Hoàng - N.Hưng, Báo Quảng Nam