www.donghuongtienphuoc.com - Đồng hương Tiên Phước - Quê hương là của chúng tôi nhưng cảm nhận là của bạn

Khi cán bộ trọng dân...

“Tăng cường đối thoại, trao đổi với người dân để lắng nghe những kiến nghị, bức xúc..., từ đó chỉ đạo giải quyết” là cách người đứng đầu cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở ở Tiên Phước đang thực hiện, tạo ra kênh “tương tác” hiệu quả với nhân dân.

 

Dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ 40B đoạn qua địa bàn xã Tiên Thọ (Tiên Phước) thi công thuận lợi nhờ sự đồng thuận của người dân sau các buổi đối thoại với lãnh đạo địa phương. Ảnh: NGUYÊN ĐOAN
Dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ 40B đoạn qua địa bàn xã Tiên Thọ (Tiên Phước) thi công thuận lợi nhờ sự đồng thuận của người dân sau các buổi đối thoại với lãnh đạo địa phương. Ảnh: NGUYÊN ĐOAN 

Đối thoại để tìm câu trả lời đúng

Cuối tháng 5.2019, ông Phạm Văn Đốc - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Tiên Phước có cuộc đối thoại với nhân dân xã Tiên Thọ. Qua cuộc đối thoại, 7 nhóm vấn đề nhân dân kiến nghị, phản ánh đã được kết luận và chỉ đạo tập trung giải quyết.

Ông Phạm Bá Hùng - Bí thư Đảng ủy xã Tiên Thọ cho biết, trong số này có 5 vấn đề thuộc thẩm quyền của xã đã được giải quyết dứt điểm liên quan đến lĩnh vực đất đai, chế độ chính sách, môi trường.

Ông Phạm Bá Hùng còn cho hay, ngoài đối thoại của lãnh đạo huyện, hằng năm người đứng đầu cấp ủy, chính quyền xã Tiên Thọ cũng duy trì tổ chức đối thoại với nhân dân ở 8 thôn trên địa bàn để nghe góp ý về việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị tại địa phương, thái độ phục vụ của cán bộ, công chức; ghi nhận những vướng mắc, vấn đề bức xúc ở cơ sở… 

Qua đó lãnh đạo xã giải đáp, trả lời ngay đối với những vấn đề nhân dân nêu ra; đồng thời tiếp thu, giao từng ngành giải quyết theo chức năng và tổ chức giám sát việc giải quyết, trả lời cho dân đúng thời gian hạn định. 

“Đến nay, những vấn đề trong nhân dân thuộc thẩm quyền của xã và đúng pháp luật đều được giải quyết dứt điểm, không có đơn thư tồn đọng. Chuyển biến rõ nét nhất là thái độ phục vụ của cán bộ, công chức sau khi có sự giám sát, phản ánh trực tiếp của nhân dân. Tinh thần đoàn kết trong nhân dân cũng được phát huy khi các tranh chấp, mâu thuẫn được giải quyết qua các buổi đối thoại với lãnh đạo xã” - ông Hùng chia sẻ.

Ông Hùng nêu ví dụ, xã Tiên Thọ về đích nông thôn mới năm 2019, hay đến nay hơn 240 hộ dân của xã bị ảnh hưởng bởi dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ 40B đã cơ bản đồng thuận với chính sách hỗ trợ, bồi thường, cũng nhờ địa phương thực hiện tốt việc đối thoại. 

“Khi đối thoại, vấn đề dân nêu đúng thì mình tiếp thu; ngược lại thì mình phải giải thích, không được chủ quan, bảo thủ. Còn cái gì chưa rõ thì đề xuất với cấp thẩm quyền giải quyết. Mình trọng dân, có trách nhiệm với dân, thay đổi được tâm lý “ngại va chạm” giữa người dân với cán bộ thì sẽ có sự tương tác để làm tốt công việc. Đừng lấy vai trò cán bộ để cho mình đúng, càng không thể áp đặt, bởi mọi công việc đều làm vì nhân dân nên hai bên phải thẳng thắn với nhau” - ông Hùng tâm niệm.  

Đột phá vì quyền lợi của dân

Ban Thường vụ Huyện ủy Tiên Phước đánh giá, qua 5 năm thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng đã góp phần chấn chỉnh lề lối, tác phong, phong cách công tác của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức của huyện. Địa phương đã thực hiện theo phương châm “trên trước, dưới sau; trong trước, ngoài sau; học đi đôi với làm theo, chú trọng việc làm theo bằng những hành động và việc làm cụ thể”,  “gần dân, lắng nghe dân”...

Đặc biệt, kể từ khi Ban Thường vụ Huyện ủy Tiên Phước ban hành kế hoạch triển khai nhiệm vụ đột phá và xây dựng mô hình “trọng dân, gần dân, có trách nhiệm với dân” trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã có nhiều tổ chức cơ sở đảng, cơ quan, ban, ngành, Mặt trận và đoàn thể từ huyện đến cơ sở thực hiện hiệu quả. 

Ông Phan Văn Dương - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Tiên Phước chia sẻ, qua thực hiện mô hình “trọng dân, gần dân, có trách nhiệm với dân”, vai trò nêu gương của người đứng đầu cấp ủy được phát huy. Cùng với Huyện ủy Tiên Phước, đảng ủy các xã, thị trấn đều xây dựng kế hoạch đối thoại với nhân dân - xem đây là kênh tương tác quan trọng, nhằm lắng nghe, giải quyết những vấn đề bức xúc, phát sinh tại cơ sở.

Ở cấp huyện, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã tổ chức nhiều cuộc đối thoại, tiếp dân, trao đổi giải quyết nhiều kiến nghị, thắc mắc, bức xúc trong nhân dân, nhất là vấn đề đất đai, bồi thường giải phóng mặt bằng, chế độ chính sách, quản lý bảo vệ rừng… 

“Thông qua tiếp xúc, đối thoại, nhiều vấn đề liên quan trực tiếp đến đời sống nhân dân cũng như quyền lợi của đại đa số người dân được ghi nhận và giải quyết. Bên cạnh đó, cũng ghi nhận nhiều ý kiến góp ý xây dựng, bày tỏ sự băn khoăn, trăn trở của người dân, của các thế hệ cán bộ đi trước đối với việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị của huyện; từ đó, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai hiệu quả hơn” - ông Dương chia sẻ.

Hàn Giang - Báo Quảng Nam