www.donghuongtienphuoc.com - Đồng hương Tiên Phước - Quê hương là của chúng tôi nhưng cảm nhận là của bạn

Khá lên nhờ trồng cây ăn quả

Mô hình trồng thanh trà, măng cụt của ông Lê Văn Dĩnh (thôn 5, xã Tiên Thọ) là một điển hình phong trào cải tạo vườn, đưa vào trồng các loại cây ăn quả kinh tế cao.

 

Với hơn 1,5ha vườn trồng măng cụt và thanh trà mỗi năm ông Dĩnh thu về hơn 200 triệu đồng. Ảnh: H.H
Với hơn 1,5ha vườn trồng măng cụt và thanh trà mỗi năm ông Dĩnh thu về hơn 200 triệu đồng. Ảnh: H.H 

Trong điều kiện thời tiết nắng nóng kéo dài khiến nhiều nơi gặp khó khăn về nước tưới thì khu vườn rộng hơn 1,5ha của ông Lê Văn Dĩnh vẫn giữ được độ ẩm tốt, cây cối xanh tươi do đảm bảo được nguồn nước tưới dồi dào. Dưới tán măng cụt, thanh trà sum sê, ông Dĩnh vẫn cần mẫn với chiếc máy xới cỏ mỗi ngày nên khu vườn luôn được vệ sinh sạch sẽ. 

Ông chia sẻ: “Nhận thấy măng cụt là loại cây có thời kỳ sinh trưởng khá dài, dễ trồng, dễ chăm sóc, ít sâu bệnh, quả lại rất ngon, bổ dưỡng nên tôi đã cải tạo vườn, đưa vào trồng 100 cây măng cụt. Trong quá trình trồng cây và chăm sóc, nhận thấy cây măng cụt không chịu được ánh nắng trực tiếp và thích nghi với độ ẩm nên tôi đã trồng thêm 100 cây thanh trà xen kẽ vào diện tích cây măng cụt. Tận dụng lợi thế khu vườn nhà giáp với sông Cà Đong (chảy qua Tiên Thọ) nên tôi đã đặt máy bơm hút nước về tưới thường xuyên cho vườn cây nên mới được như ngày hôm nay”.

Sau hơn 3 năm đưa vào trồng, vườn thanh trà bắt đầu cho thu hoạch, đem lại hiệu quả khả quan. Rồi cây măng cụt cũng đến kỳ cho quả sau gần 10 năm được chủ nhân chăm sóc chu đáo.

Ban đầu nguồn thu được khoảng 80 triệu đồng và tăng dần theo từng năm. Sau khi được Hội Nông dân huyện cho đi tham quan và học hỏi mô hình trồng cây ăn quả ở miền Nam, ông Dĩnh mạnh dạn mua thêm giống măng cụt và tiếp tục chiết thanh trà trồng hết diện tích đất vườn. Nhờ tích cực đầu tư chăm sóc nên đất không phụ công người, vườn cây của ông Dĩnh phát triển tốt, cho hiệu quả kinh tế khá cao.

Theo tính toán của ông Dĩnh, chỉ cần mỗi năm mỗi cây măng cụt cho nguồn thu một triệu đồng, mỗi cây thanh trà cho 500 ngàn đồng (mức tối thiểu) thì với 200 cây măng cụt và 200 cây thanh trà ông đã có nguồn thu hơn 200 triệu đồng. Hiện mô hình trồng thanh trà xen với măng cụt của ông Dĩnh đã được xã Tiên Thọ chọn làm mô hình điểm để nhân rộng trên địa bàn.

Ông Lê Anh Minh - Chủ tịch UBND xã Tiên Thọ cho biết: “Xã đã triển khai cho các ngành, các khu dân cư trên địa bàn tổ chức cho nhân dân đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm từ mô hình của ông Lê Văn Dĩnh nhằm khuyến khích nhân dân đẩy mạnh phát triển kinh tế vườn, triển khai thực hiện có hiệu quả hơn nữa Đề án 03 của huyện về phát triển kinh tế vườn, kinh tế trang trại, du lịch sinh thái mang đặc trưng vùng trung du xứ Quảng giai doạn 2017 - 2025 trên địa bàn xã”.

Phạm Hoàng - Nguyễn Hưng, Báo Quảng Nam