www.donghuongtienphuoc.com - Đồng hương Tiên Phước - Quê hương là của chúng tôi nhưng cảm nhận là của bạn

Kỷ niệm 40 năm giải phóng huyện Tiên Phước

Sáng 10/3, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng huyện Tiên Phước (10/3/1975 – 10/3/2015) và đón nhận Huân chương Lao động hạng nhất.

     Ông Nguyễn Đức Hải – Phó chủ nhiệm ủy ban Kiểm tra Trung ương, Lê Phước Thanh - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các huyện Nga Sơn (Thanh Hóa), TP.Quảng Ngãi, huyện Nghĩa Hành, Sơn Tịnh cùng đông đảo nhân dân huyện Tiên Phước đã về dự.

      Trong hai cuộc kháng chiến, Tiên Phước là địa bàn có vị trí chiến lược về quân sự, là vùng căn cứ địa Cách mạng của Xứ ủy Trung Kỳ, nơi đứng chân của cơ quan Tỉnh ủy và các đơn vị bộ đội chủ lực của Quân khu 5. Vào ngày này cách đây 40 năm, ngày 10/3/1975, cùng với Buôn Ma Thuột, quân và dân Tiên Phước đã phối hợp với các lực lượng vũ trang mở màn cuộc tổng tiến công và nổi dậy giải phóng hoàn toàn Quảng Nam - Đà Nẵng, các tỉnh duyên hải miền Trung, tạo tiền đề cho chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử toàn thắng. Tiên Phước trở thành huyện đầu tiên của Quảng Nam và cả miền Nam được giải phóng trong năm 1975.

 

Thừa ủy nhiệm của Chủ tịch nước, ông Lê Phước Thanh bí thư tỉnh ủy trao Huân chương LĐ hạng nhất cho Tiên Phước

            40 năm sau ngày giải phóng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Tiên Phước đã ra sức đồng lòng, bắt tay vào xây dựng quê hương; trong đó đã  tập trung khai thác tiềm năng thế mạnh, thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa tiến bộ khoa học vào sản xuất, phát triển kinh tế vườn, rừng, kinh tế trang trại... Đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện với 100% gia đình có nhà ở kiên cố, được xem truyền hình và dùng điện lưới quốc gia. Tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn dưới 13%.

 

Bản tin về lễ kỷ niệm 40 năm giải phóng Tiên Phước phát trên kênh VTV1

 

       Với những thành tích đấu tranh kiên cường, bất khuất của quân và dân Tiên Phước trong kháng chiến chống kẻ thù xâm lược và thành quả 40 năm xây dựng và phát triển, huyện Tiên Phước đã vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất của Chủ tịch nước trao tặng.

       Kỷ niệm 40 năm ngày Giải phóng Tiên Phước là sự kiện chính trị có ý nghĩa to lớn, là dịp để Đảng bộ, chính quyền và người dân huyện Tiên Phước  ôn lại truyền thống lịch sử hào hùng của dân tộc và thể hiện lòng tri ân đối với những bậc tiền nhân đã chiến đấu hy sinh cho sự nghiệp giải phóng quê hương.

                                                                          Hoài Tâm - VTV