www.donghuongtienphuoc.com - Đồng hương Tiên Phước - Quê hương là của chúng tôi nhưng cảm nhận là của bạn

Hãy cùng chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19

Kính gửi quý bà con, anh chị em Tiên Phước và bà con Tiên Phước xa quê!
 
Hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, nhất là tại các tỉnh thành phía Nam như thành phố HCM, tỉnh Bình Dương, Đồng Nai,....và Đà Nẵng,.... Với tinh thần cả nước cùng chung tay “Chống dịch như chống giặc”, chúng ta đã cơ bản kiểm soát được tình hình lây lan dịch bệnh trong thời gian qua. Kết quả đó có được nhờ vào sự chung tay, hợp tác tích cực của toàn thể bà con nhân dân cùng với hệ thống chính trị.
 
Với tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến như hiện nay đã khiến nhiều người mất việc làm, không có thu nhập, không có chỗ ở, thiếu nhu yếu phẩm sinh hoạt,...Xin được chia sẻ với bà con về những khó khăn này.
 
Để giúp bà con tháo gỡ bớt khó khăn, tỉnh Quảng Nam và huyện Tiên Phước đã tổ chức các chuyến xe, máy bay đón bà con đang ở TP.HCM và các tỉnh phía Nam về quê những do điều kiện hạn chế nên chỉ đón được 224 bà con có hoàn cảnh rất khó khăn như người già trên 65 tuổi, phụ nữ mang thai, trẻ em dưới 12 tuổi, người đau ốm, tàn tật, người không nơi nương tựa. Ngoài ra bà con tự về bằng phương tiện cá nhân được huyện đón và bố trí cách ly tập trung hơn 1500 người. Trong tuần tới huyện sẽ đón trên 500 bà con đang làm việc, học tập tại Đà Nẵng nhưng không có chỗ ở ổn định, đang gặp khó khăn về quê bằng xe máy và xe ô tô.
 
Đối với bà con ở lại tại chỗ, những ngày qua, gia đình của quý bà con đã tìm mọi cách hỗ trợ lương thực, thực phẩm và tiền để có thể tiếp tục ở lại. Đồng thời Hội đồng hương Tiên Phước tại phía Nam cũng đã kết nối, hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn nhất.
 
Đối với việc đón bà con từ Đà Nẵng, do số lượng đông, trong khi Hội đồng hương tại đây lâu nay ít hoạt động, ít kết nối nên đòi hỏi chính quyền địa phương phải lên phương án thật kỹ để xác minh thông tin, xác định lộ trình và chia nhỏ từng đợt để tránh nguy cơ lây nhiễm chéo. Do vậy bà con phải hợp tác thật chặt chẽ đúng theo Kế hoạch, nhất là phải có đơn đăng ký và có bản cam kết (theo mẫu) gửi về cho UBND xã trước (gửi qua nhóm Zalo do UBND xã, thị trấn lập), đồng thời phải có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ (sau khi có văn bản cho đón sẽ thông báo để xét nghiệm) thì mới được đón về.
 
Tinh thần chung là chúng ta hãy sử dụng nguồn tích lũy của mình và vận dụng nhiều nguồn hỗ trợ có thể để vượt qua những ngày khó khăn này.
 
Để tiếp tục kiểm soát, khống chế và đẩy lùi dịch bệnh COVID-19 trong thời gian tới, kính đề nghị quý bà con, anh chị em đang sinh sống tại Tiên Phước và làm ăn, sinh sống xa quê hãy thực hiện tinh thần “ai ở đâu ở đó”, đặc biệt là hãy hết sức cân nhắc trước khi di chuyển từ các nơi về Quảng Nam và ngược lại.
 
Trong trường hợp bà con ở TP HCM và các vùng dịch của các tỉnh thành di chuyển về Quảng Nam thời gian này sẽ phải cách ly tập trung 7 ngày, tiếp tục cách ly tại nhà 7 ngày và tự theo dõi sức khỏe 7 ngày (tổng cộng 21 ngày không được tiếp xúc với người khác). Với bà con ở quê di chuyển đến các địa phương có dịch khi quay về cũng phải thực hiện cách ly tương tự. Việc này sẽ gây nên nhiều bất tiện cho bà con và khó khăn cho công tác chống dịch ở quê nhà. Hiện nay huyện đã mở tất cả 21 khu cách y tập trung với hơn 1000 người nhưng vẫn không đủ chỗ cách ly, đồng thời phải huy động hơn 200 người tham gia phục vụ.
 
Do vậy kính mong bà con hãy cân nhắc thật kỹ trước khi di chuyển đi và đến Quảng Nam trong lúc này, đồng thời hãy phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương nhằm góp phần cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh COVID-19!
 
Trân trọng!
 
Phùng Văn Huy - Phó CT UBND huyện Tiên Phước