www.donghuongtienphuoc.com - Đồng hương Tiên Phước - Quê hương là của chúng tôi nhưng cảm nhận là của bạn

Hội thánh Tin Lành Tiên Phước, những đổi thay kỳ diệu

Chúng tôi đến thăm Hội thánh Tin Lành Tiên Phước đúng vào ngày Hội thánh đón tiếp hiệp nguyện các MS-TĐ trong tỉnh, tháng 03/4/2012. Buổi hiệp nguyện có đầy đủ các tôi tớ Chúa trong tỉnh: Mục Sư Phan Ân: UVMV TLH, MS Võ Đình Đán: Trưởng Ban và các MS trong Ban Đại diện TL tỉnh, các Quản nhiệm HT, các sinh viên Thần học…

       Nhà thờ Tin lành Tiên Phước có một vị trí khá đẹp, nằm ngay ngã ba đi vào thị trấn Tiên Kỳ, bên cạnh một dòng suối nhỏ chảy ra sông Tiên. Do là trung tâm huyện nên ở đây có 2 trường trung học, vì thế các học sinh từ các xã trong huyện đều về đây học tập, chính vì vậy, số học sinh từ các HTTL trong huyện: Tiên Thọ, Quế Phương, Tiên Hiệp, Tiên Lãnh có một chương trình nhóm riêng tại nhà thờ TL Tiên Phước, số lượng khoảng 50 em.

      Những ai đến Tiên Phước chắc hẳn không thể quên được những đặc sản của một vùng đất trung du: lòn bon, dâu đất, tiêu, mít, chuối… Đa số tín hữu ở đây sống bằng nghề nông, chất phát, hiền lành: chính là những đặc điểm của người dân nơi đây. 

 2

Trong giờ hiệp nguyện 

 

       Nhìn về lịch sử, Tin Lành đã đến với vùng quê Tiên Phước qua một số đồng bào ở làng Phước Mỹ xuống Hội An buôn bán từ năm 1940. Đến tháng 6/1942, Mục sư Nguyễn Xuân Vọng chính thức đến hầu việc Chúa tại Tiên Phước, số lượng tín hữu nhóm lại hằng tuần khoảng 20 người trong một ngôi nhà tranh. Đến năm 1943 thì một ngôi nhà thờ đã được xây dựng kiên cố trên đất của HT. Thời gian sau, MS Tạ Kế, MS Lê Châu, MS Nguyễn Xuân Vọng thay nhau về quản nhiệm HTTL Tiên Phước, đều có công trong việc xây dựng lại nhà thờ ngày càng khang trang đẹp đẽ... 

 
3

Nhà thờ Tin Lành Tiên Phước xây dựng năm 1957 

 

4

Nhà thờ Tin Lành Tiên Phước hiện nay

 

5

Cơ sở Cơ đốc Giáo dục và tư thất

 
    Nhà thờ hiện nay do Mục Sư Lê Văn Tường (Quản nhiệm HT từ năm 1972-1998) xây dựng. TĐ Bùi Xuân Cẩm về quản nhiệm, tuy thời gian chưa dài (từ tháng 10/2010 đến nay) nhưng HT cũng đã có nhiều đổi thay kỳ diệu. Một cơ sở Cơ Đốc Giáo dục và tư thất, tổng diện tích: 250m2 được xây mới, sân nền được chỉnh trang và đổ bê tông, tường rào cổng ngõ được sửa sang, cơ sở nhà Chúa trông khang trang hơn rất nhiều. Tổng chi phí xây dựng gần 1 tỷ đồng, tuy cố gắng huy động nhiều ân nhân hỗ trợ, nhưng HT vẫn còn thiếu khoảng 300 triệu đồng. Tuy là một HT vùng quê, nhưng HTTL Tiên Phước cũng là một trong những HT hát khá tốt, Ban Hát lễ đông và đồng đều, sinh hoạt các ban ngành khá ổn định. 

 

         Hiện tại HTTL Tiên Phước có khoảng 600 tín hữu với 9 chi phái, nhóm thường xuyên trên 200, đã chật kín nhà thờ. Ngoài các ban ngành như các HT khác, HTTL Tiên Phước còn có Ban Cao niên gồm các cụ ông trên 65 tuổi, sinh hoạt hằng tuần rất vui vẻ. 6 lớp Trường Chúa nhật và 1 lớp Giáo lý căn bản với khoảng 120 học viên, chương trình truyền giảng, dù chỉ tổ chức mỗi tháng 1 lần vào tối Chúa nhật tuần có trăng (để con dân Chúa đi lại dễ dàng) nhưng cũng thu được những kết quả khả quan, trong 3 tháng đầu năm, có 14 người tin Chúa. 

 

1

 Trong giờ thờ phượng của Hội Thánh

 

6

Ban Hát lễ HT trong giờ thờ phượng

  

      TĐ Bùi Xuân Cẩm cho biết, HT dự kiến sẽ tổ chức Lễ Kỷ niệm 70 năm thành lập HT vào ngày 16/6 tới đây. Cầu xin Chúa ban phước nhiều trên HT để có một buổi Lễ thật trang trọng thể hiện được lòng biết ơn của HT đối với Chúa, với những người đã đem Tin Lành đến cho vùng đất Tiên Phước này.

 

7

TĐ Bùi Xuân Cẩm, Quản nhiệm HTTL Tiên Phước

 

        HTTL Tiên Phước có thể là nhỏ so với những HT lớn tại các thành phố, nhưng đối với một vùng đất từng trải những năm tháng chiến tranh khốc liệt thì sự tồn tại vững bền và đi lên từng ngày của HTTL Tiên Phước quả là một phép lạ Chúa ban cho vùng đất này. Xin con dân Chúa khắp nơi, chúng ta hiệp lòng cùng HTTL Tiên Phước cầu xin Ba Ngôi Đức Chúa Trời hằng thăm viếng HT Ngài, ban thêm nhiều sức mới, để mỗi ngày chúng ta thấy có thêm nhiều sự đổi thay về thuộc linh cũng như thuộc thể, HT Chúa trở thành điểm sáng tâm linh cho nhiều người tại vùng đất trung du, bạt ngàn núi, bạt ngàn mây này…  

                               Vũ Hướng Dương - HTTL Việt Nam ( Miền Nam)