www.donghuongtienphuoc.com - Đồng hương Tiên Phước - Quê hương là của chúng tôi nhưng cảm nhận là của bạn

Hội làng Lộc Yên thu hút đông đảo người dân, du khách

Trong 3 ngày (từ 24-26/3/2023), trên quê hương cụ Huỳnh Thúc Kháng, xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước (Quảng Nam) diễn ra Chương trình Hội làng Lộc Yên lần thứ 2 năm 2023, với chủ đề “Về xứ Tiên nghe câu chuyện trăm năm”; đồng thời triển khai sản phẩm du lịch Lộc Yên-Thạnh Bình và giới thiệu sách Địa chí Tiên Phước.

 

Giới thiệu sản phẩm du lịch Lộc Yên-Thạnh Bình.
Giới thiệu sản phẩm du lịch Lộc Yên-Thạnh Bình.

Hội làng Lộc Yên lần 2 là một một chuỗi các hoạt động được tổ chức lồng ghép, xen kẽ hấp dẫn được tổ chức đều khắp trong không gian làng Lộc Yên-Thạnh Bình. Đến đây, nhân dân và du khách được trải nghiệm các sản phẩm văn hóa, du lịch đặc sắc.

Hội làng Lộc Yên thu hút đông đảo người dân, du khách ảnh 1
Chị em phụ nữ thi gói và nấu bánh chưng.

Đồng thời được hòa mình trong không gian nghệ thuật thơ, nhạc và các loại hình văn hóa nghệ thuật độc đáo; trải nghiệm những sản phẩm văn hóa du lịch ẩm thực, các trò chơi dân gian, xem trình diễn sản phẩm các làng nghề truyền thống độc đáo mang bản sắc riêng của miền quê Tiên Phước.

Hội làng Lộc Yên thu hút đông đảo người dân, du khách ảnh 2
Quầy giới thiệu sản phẩm nông nghiệp Tiên Phước.

Đặc biệt, sẽ được tham quan, xem trưng bày và nghe thuyết minh giới thiệu về danh xưng, lịch sử hình thành, phát triển của huyện Tiên Phước hơn 100 năm qua; nghe những câu chuyện lịch sử văn hóa, về cụ Trần Huỳnh, Tổng lãnh binh đánh phá phủ lỵ Tam Kỳ; về cụ Huỳnh Thúc Kháng với phong trào Duy Tân; về Chiến dịch Vượt sông Tranh - Vượt sông Tiên khởi đầu cho việc thực hiện Nghị quyết 15 của Trung ương trên địa bàn tỉnh; Tiên Phước với những phong trào cách mạng sôi nổi gắn với tên tuổi những chí sỹ yêu nước, anh hùng hào kiệt… tại không gian Nhà lưu niệm cụ Huỳnh Thúc Kháng. 

Hội làng Lộc Yên thu hút đông đảo người dân, du khách ảnh 3
Đông đảo người dân, du khách tham gia Chương trình Hội làng Lộc Yên. 

Dịp này, huyện Tiên Phước giới thiệu Tập sách Địa chí Tiên Phước, công trình do các giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ của Trường đại học Khoa học Huế và các nhà nghiên cứu biên soạn. 

Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Tiên Phước Trầm Quế Hương cho biết, vùng đất Lộc Yên-Thạnh Bình (xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước) có quá trình hình thành gắn với công cuộc khai hoang lập Làng vào thế kỷ 15 -16. Tại đây, nhân dân hiện còn lưu giữ những ngôi nhà cổ, với kiểu thức kết cấu mái lá, nhà rường cùng kiến trúc độc đáo, tinh xảo. Các ngôi nhà cổ Lộc Yên luôn được đánh giá là quần thể có giá trị cao về mặt kỹ xảo và mỹ thuật. 

 
Hội làng Lộc Yên thu hút đông đảo người dân, du khách ảnh 4
Chương trình nghệ thuật khai mạc Hội làng Lộc Yên. 

Với một không gian kiến trúc nghệ thuật độc đáo và các giá trị văn hóa tiêu biểu, năm 2019, Làng cổ Lộc Yên (huyện Tiên Phước) là một trong bốn ngôi làng cổ của cả nước vinh dự được xếp hạng Di tích cấp quốc gia. Đây là niềm vinh dự lớn của nhân dân Tiên Phước, đặc biệt là của nhân dân thôn 4 và Làng Lộc Yên, xã Tiên Cảnh. 

Hội làng Lộc Yên thu hút đông đảo người dân, du khách ảnh 5

Phó Bí Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam

Lê Văn Dũng đánh trống khai mạc Hội làng Lộc Yên.

Trong những năm qua, huyện Tiên Phước đã có nhiều biện pháp tích cực cùng với nhân dân Lộc Yên bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị của di tích. Huyện đã thực hiện nhiều đề tài về thực trạng và giải pháp bảo tồn phát huy không gian văn hóa Làng cổ Lộc Yên. Nhiều chương trình, đề án của nhà nước đã hỗ trợ nhân dân Lộc Yên trùng tu nhà cổ, chỉnh trang, tái tạo không gian vườn, lối đi, nhà ở theo hướng phục cổ, phát huy văn hóa đá trong tạo dựng không gian sinh hoạt, sản xuất. Qua đó, từng bước xây dựng cơ sở hạ tầng điểm đến du lịch và khôi phục các loại hình văn hóa phi vật thể phát triển sản phẩm du lịch. 

“Làng cổ Lộc Yên từng bước trở thành địa điểm du lịch cộng đồng, du lịch xanh mang đặc trưng của huyện Tiên Phước. Từ Làng cổ Lộc Yên, du khách có thể tham quan các điểm du lịch lân cận không kém phần hấp dẫn như: Danh thắng Lò Thung nằm trên sông Đá Giăng; Khu di tích Nhà lưu niệm cụ Huỳnh Thúc Kháng, ngõ đá Xóm Bàu-Thạnh Bình...” - Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Tiên Phước Trầm Quế Hương chia sẻ. 

Hội làng Lộc Yên thu hút đông đảo người dân, du khách ảnh 6

Người dân và du khách tham quan Nhà lưu niệm cụ Huỳnh Thúc Kháng.

Tấn Nguyên - Báo Nhân Dân