www.donghuongtienphuoc.com - Đồng hương Tiên Phước - Quê hương là của chúng tôi nhưng cảm nhận là của bạn

Gia cảnh túng quẫn của cô gái mang bệnh Pemphigus

 Bố mẹ đã già, bản thân lại bị bệnh nặng 10 năm trời khiến cho gia cảnh của chị Trương Thị Lam (sinh năm 1983, xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam) rơi vào túng quẫn, bế tắc.

Sinh ra trong một gia đình nông dân ở miền núi của tỉnh Quảng Nam. Nhà Lam có 7 anh em. Từ nhỏ Lam đã phải sống cảnh lam lũ, vất vả, cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc. Lam chỉ mong mình nhanh khôn lớn, trưởng thành để đi làm phụ giúp bố mẹ. Thế nhưng khi đến tuổi trưởng thành – đang ở cái tuổi đẹp nhất của người con gái thì bị chị lại mắc căn bệnh nan y: đỏ da bong vảy toàn thân sau Pemphigus.

“Cách đây khoảng 10 năm, tự nhiên thấy mặt đỏ, sau đó bong vảy ăn lần cả mặt, da đầu rồi toàn thân”, chị Lam cho biết. Cũng theo chị Lam, từ trước tới giờ trong nhà không ai bị căn bệnh này cả. 

                  

                                      Chị Lam bị căn bệnh Pemphigus đã 10 năm rồi

Dù cuộc sống ở vùng quê nghèo còn nhiều khó khăn nhưng gia đình chị vẫn cố gắng vay mượn tiền để đưa chị đi chữa trị với mong muốn chị có một tương lai như bao người bình thường khác. Ngay cả hai đám ruộng, mấy cây mít trong vườn (bán để họ lấy gỗ - PV) – nguồn thu nhập duy nhất của gia đình cũng phải bán để chữa bệnh cho chị. Thế nhưng, đi từ bệnh viện Da liễu TP. Hồ Chí Minh rồi ra bệnh viện ở Huế, về lại Bệnh viện Tam Kỳ, Bệnh viện Da liễu ở Đà Nẵng bệnh tình của chị cũng không thể chữa dứt được. Hiện chị Lam đang điều trị tại Bệnh viện da liễu Đà Nẵng.

Theo bác sĩ Đoàn Văn Hùng, trưởng khoa Da liễu, Bệnh viện Da liễu Đà Nẵng cho biết, chị Lam bị bệnh đỏ da bong vảy toàn thân sau Pemphigus. Với bệnh này chỉ có thể điều trị để da ổn định, hết tổn thương chứ không thể điều trị khỏi hoàn toàn được. Được một thời gian thì nó lại bị lại. Mỗi lần điều trị khoảng 1 – 2 tháng thì về nhà tiếp tục uống thuốc, một thời gian lại ra điều trị tiếp.

                   

Chị Lam mong những tấm lòng hảo tâm có thể giúp đỡ gia đình chị để có thêm nghị lực trong cuộc sống

Vì chị Lam bị bệnh lâu năm, bố mẹ chị đã già lại còn bệnh tật. Bố chị năm nay đã 59 tuổi và đang bị bệnh ung thư dạ dày cách đây 4 tháng, mẹ chị đã 60 tuổi, cũng mang trong mình căn bệnh kinh niên thoái hóa cột sống. Hiện 4 anh chị của chị Lam đã lập ra đình nhưng ai cũng khó khăn. Hai đứa em sau cũng đành nghỉ học giữa chừng để đi làm ở Sài Gòn để kiếm tiền gửi về cho chị chữa bệnh. Thế nhưng, công việc của hai người em cũng không ổn định, lương lại thấp, cuộc sống trong đó lại đắt đỏ thu nhập không đủ sống làm gì có tiền mà gửi cho chị. Chị Lam đang thương và lo cho các em, không biết Tết năm nay lấy tiền đâu mà về.

Chị Lam cho biết, hiện cuộc sống gia đình chị rất bế tắc. Số tiền mỗi lần chị đi chữa bệnh khoảng 2 triệu đồng thôi. Thế đó là một số tiền quá lớn đối với gia đình chị khi hiện giờ trong nhà không có gì thu nhập. Nhiều khi đến ngày tái khám theo lời dặn của bác sĩ nhưng vì không có tiền nên chị đành phải ở nhà.

Cũng hoàn cảnh quá túng quẫn, chị Lam đã gửi đơn đến báo Dân trí với mong muốn những tấm lòng hảo tâm có thể chia sẻ, giúp đỡ cho hoàn cảnh của chị để chị có thêm nghị lực trong cuộc sống. 

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về: Chị Trương Thị Lam, tổ 1, thôn 4, xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam.

Khánh Hồng - Báo Dân Trí