www.donghuongtienphuoc.com - Đồng hương Tiên Phước - Quê hương là của chúng tôi nhưng cảm nhận là của bạn

Ghi dấu hành trình khuyến học khuyến tài

Hôm qua ngày 6.2.2022, Giải thưởng Huỳnh Thúc Kháng (huyện Tiên Phước) lần thứ XV đã vinh danh hơn 209 cá nhân xuất sắc trong toàn huyện Tiên Phước. 

 

Sinh viên Hồ Cao Mỹ Duyên (bên phải) cùng cô giáo dạy Văn và bạn học trong lễ nhận giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi môn Ngữ văn cấp tỉnh.
Sinh viên Hồ Cao Mỹ Diệp (bên phải) cùng cô giáo dạy Văn và bạn học trong lễ nhận giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi môn Ngữ văn cấp tỉnh. 

Tiếp nối truyền thống

Năm 2004, từ truyền thống khoa bảng của quê hương Tiên Phước, cùng với những trăn trở, mong muốn động viên, tạo điều kiện để thế hệ trẻ tiếp tục kế thừa, kết nối truyền thống, tham gia học tập, tích cực đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng, phát triển quê hương, lãnh đạo huyện Tiên Phước đã quyết định thành lập Giải thưởng Huỳnh Thúc Kháng - giải thưởng mang tên nhà chí sĩ yêu nước, người con ưu tú, đặc biệt xuất sắc của quê hương Tiên Phước. 

Ông Phùng Văn Huy - Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Phước cho biết, Giải thưởng Huỳnh Thúc Kháng ra đời nhận được sự cổ vũ, hưởng ứng, đóng góp nhiệt tình, tích cực cả về trí tuệ, tinh thần lẫn vật chất của cán bộ và nhân dân trong huyện, của người con Tiên Phước xa quê và cả những người yêu mến, gắn bó sâu sắc với mảnh đất hiếu học này.

Năm nay, Giải thưởng Huỳnh Thúc Kháng lần thứ XV với nhiều tấm gương hiếu học được vinh danh. 

Như Hồ Cao Mỹ Diệp (xã Tiên Cảnh), sinh viên năm nhất Khoa Báo chí - Truyền thông Trường Đại học Khoa học xã hội & nhân văn TP.Hồ Chí Minh. Mẹ bị bệnh nặng không lao động được, mình cha quần quật lo cho gia đình, nên Diệp luôn tự nhủ phải cố gắng học tập để sau này giúp đỡ bố mẹ.

Với tinh thần đó và nghị lực của bản thân, trong 12 năm liền Diệp là học sinh giỏi, đạt giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn Ngữ văn năm học 2020 - 2021. Bước chân vào giảng đường đại học, dù khó khăn, nhưng Diệp tin sự nỗ lực sẽ gặt hái quả ngọt. 

Diệp tâm sự: “Tôi tin mình cố gắng thì sẽ thực hiện được ước mơ của bản thân, không phụ sự mong đợi của gia đình, sự giúp đỡ của thầy cô, của lãnh đạo huyện khi trao Giải thưởng Huỳnh Thúc Kháng lần này”.

Chắp cánh tài năng

Với hành trình 17 năm ra đời và phát triển, Giải thưởng Huỳnh Thúc Kháng đã vinh danh 1.042 cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc trong học tập và nghiên cứu khoa học. Đó là kết quả đáng mừng và đáng tự hào của những người làm công tác khuyến học, khuyến tài huyện Tiên Phước. 

Theo ông Phùng Văn Huy, những cá nhân được nhận Giải thưởng Huỳnh Thúc Kháng trong thời gian qua đã luôn nỗ lực cố gắng phấn đấu trong học tập, công việc và tiếp tục gặt hái được nhiều thành công mới. Điều đó đã góp phần tích cực nâng cao uy tín, giá trị, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ của giải thưởng trong các thế hệ học sinh, sinh viên và nhân dân Tiên Phước.

Đặc biệt, có những cá nhân được vinh danh sau này thành đạt đã quay trở lại chung tay cùng với huyện xây dựng Quỹ Giải thưởng Huỳnh Thúc Kháng. Qua đó tạo thêm điều kiện để kịp thời động viên, hỗ trợ thế hệ sau trưởng thành cũng như có những đóng góp tích cực đối với sự phát triển của huyện Tiên Phước. 

Trong lễ trao Giải thưởng Huỳnh Thúc Kháng lần thứ XV, huyện Tiên Phước cũng đã phát động sự chung sức chung lòng của các cơ quan, đơn vị, của mỗi người dân Tiên Phước trong việc chăm lo xây dựng quỹ khuyến học, khuyến tài.

Diễm Lệ - Báo Quảng Nam