www.donghuongtienphuoc.com - Đồng hương Tiên Phước - Quê hương là của chúng tôi nhưng cảm nhận là của bạn

Diễn đàn Công an lắng nghe ý kiến nhân dân: Gần dân, sát việc

Trong 8 năm qua, diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến nhân dân” ở huyện Tiên Phước đã được lực lượng Công an huyện triển khai tận cơ sở. Mô hình đem lại hiệu quả đáng kể trong việc chỉ đạo, điều hành lực lượng công an ngày càng gần dân, sát việc.

       Hằng năm, khoảng từ giữa tháng 5, lực lượng công an các xã của huyện Tiên Phước lại chuẩn bị các phần việc cho công tác phối hợp cùng Ủy ban MTTQ xã tổ chức diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến nhân dân”. Theo kế hoạch, hằng năm diễn đàn được công an mỗi xã phối hợp tổ chức ở một thôn trên địa bàn. Tiên Phước có 15 xã, thị trấn nên mỗi năm có 15 diễn đàn. Ngoài ra còn có diễn đàn của Công an huyện luân phiên được tổ chức ở các xã, thị trấn trên địa bàn.

      Trong đêm tổ chức diễn đàn tại xã Tiên Lộc mới đây, ông Nguyễn Đình A (trú thôn 2) chia sẻ: “Chúng tôi rất quan tâm tới diễn đàn. Diễn đàn là cơ hội để người dân góp ý, tỏ bày những khúc mắt với lực lượng công an trong các vấn đề liên quan. Diễn đàn năm nào cũng vậy, người dân trong thôn tôi đến dự rất đông”. Còn diễn đàn được tổ chức ở xã Tiên Sơn, người dân có khúc mắc gì đều thẳng thắn bày tỏ. Như trường hợp bà Huỳnh Thị Thu có con trai bị Công an xã Tiên Phong thu giữ xe máy vì bị cho rằng là “một trong những đứa quậy nhất xóm” nên bức xúc có ý kiến trong diễn đàn. Bà đề nghị Công an xã Tiên Sơn và Công an huyện Tiên Phước cần làm rõ. Tham dự diễn đàn với tư cách lãnh đạo Công an huyện, Thiếu tá Hồ Song Ân - Phó Trưởng công an huyện Tiên Phước ghi nhận ý kiến của bà Thu và cho biết sẽ chỉ đạo làm rõ vụ việc, trả lời trong thời gian sớm nhất. 

Diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến nhân dân” ở các xã của huyện Tiên Phước tạo sự thông hiểu lẫn nhau giữa lực lượng công an và nhân dân. Ảnh: NHƯ Ý
Diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến nhân dân” ở các xã của huyện Tiên Phước tạo sự thông hiểu lẫn nhau giữa lực lượng công an và nhân dân. 


“Thường vụ Huyện ủy rất quan tâm đến diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến nhân dân”. Chúng tôi đánh giá cao những nỗ lực trong công tác xây dựng lực lượng của Công an Tiên Phước với tinh thần “Vì nhân dân phục vụ”. Bản thân tôi cũng đã tham gia diễn đàn ở một số xã, thị trấn và nhận thấy rất rõ hiệu quả của mô hình này; đã được nghe những lời khen ngợi từ nhân dân và các ban ngành”.
(Bí thư Huyện ủy Tiên Phước - Vũ Xuân Sơn)


       Theo một số người dân, việc tổ chức diễn đàn là thể hiện tinh thần cầu thị của lực lượng công an. Qua diễn đàn, người dân hiểu hơn tính chất, công việc của lực lượng công an, đặc biệt là lực lượng công an xã. Đồng thời lực lượng công an cũng phần nào hiểu và chia sẻ với những bức xúc, khó khăn hằng ngày khi mà người dân cần liên hệ làm việc với mình. Có những tệ nạn xã hội trước đây còn khá xa lạ với người dân thì nay đã xuất hiện ở cuộc sống nơi thôn dã. Đó là vấn nạn ma túy, kéo theo nạn trộm cắp và các hành vi vi phạm pháp luật khác, mà lực lượng công an xã phải đương đầu.

         “Khi tổ chức, chúng tôi luôn ý thức để người dân làm chủ diễn đàn, nên trung bình ở mỗi thôn thường có khoảng 10 ý kiến đóng góp của nhân dân. Chúng tôi luôn lắng nghe với tinh thần cầu thị, đặc biệt là lắng nghe những việc chưa làm được, hoặc những việc tắc trách của cán bộ chiến sĩ công an từ huyện đến xã. Nhờ vậy, lãnh đạo lực lượng kịp thời có những chỉ đạo, chấn chỉnh trong công việc để mỗi cán bộ, chiến sĩ ngày càng ý thức phục vụ nhân dân được tốt hơn” - Thượng tá Nguyễn Văn Cự, Trưởng Công an huyện Tiên Phước nói. Ông Nguyễn Đình A (trú thôn 2, xã Tiên Lộc ), người luôn theo dõi diễn đàn qua các năm qua nói: “Từ khi có diễn đàn, tinh thần, thái độ phụ vụ của lực lượng công an xã được nâng lên rõ rệt. Nhân dân đến liên hệ công tác, lực lượng công an đã tận tình hướng dẫn những thủ tục như làm chứng minh nhân dân, đăng ký nhân khẩu. Khi có sự vụ xảy ra trong đêm khuya, các đồng chí cũng kịp thời có mặt tại hiện trường”.

                                                                   Như Ý - Báo Quảng Nam