www.donghuongtienphuoc.com - Đồng hương Tiên Phước - Quê hương là của chúng tôi nhưng cảm nhận là của bạn

Dấu ấn xứ Tiên

Kỷ niệm 40 năm giải phóng quê hương là sự kiện chính trị quan trọng đối với cán bộ và nhân dân Tiên Phước. Trong sự kiện này diễn ra hàng loạt chương trình văn hóa - văn nghệ, thể thao sôi nổi, thu hút sự quan tâm của các tầng lớp nhân dân Tiên Phước.

      Đất và người qua sách và nhạc

     Từ cuối tháng 2.1015, một chuỗi các sự kiện như ra mắt 2 tập sách “Lịch sử Đảng bộ huyện Tiên Phước”, tập sách “Tiên Phước 40 năm xây dựng & phát triển”, tập hồi ký của các đồng chí lãnh đạo từng công tác trên địa bàn huyện Tiên Phước từ khi thành lập đảng bộ huyện đến nay, tập sách “Những người con Tiên Phước trong các nhà tù thời kỳ chiến tranh”, và tất cả cơ quan, ban ngành của Tiên Phước đều có kỷ yếu nhân dịp này. Qua những tập sách này, mảnh đất Tiên Phước kiên trung với những người con ưu tú, anh hùng được phác họa một cách đầy đủ, rõ nét. Qua các tập sách, thế hệ trẻ sẽ thêm hiểu về lịch sử đấu tranh kiên cường của quá khứ; hay quá trình dựng xây quê hương từ những hố bom, hoang tàn, đổ nát, cũng chính bằng đôi bàn tay của những người từng cầm súng bảo vệ quê hương.

Thanh bình làng quê Tiên Phước.
Thanh bình làng quê Tiên Phước.

       Sống động nhất có lẽ là việc phát hành DVD ca nhạc “Tiên Phước miền quê xanh” - tập hợp 15 ca khúc sáng tác về Tiên Phước. Tiên Phước được mở ra với những đặc trưng, sự hội tụ của núi non, làng quê, miệt vườn, danh thắng tự nhiên. Và truyền thống của đất hiếu học sản sinh ra những con người ưu tú của đất nước, tiêu biểu là cụ Huỳnh Thúc Kháng đã gợi nhắc những người con Tiên Phước thêm tự hào. Xem qua DVD, ắt hẳn ai cũng có một cảm nhận rất riêng về vùng quê này. Nào là Đèo Liêu, Eo Gió, sông Tiên, Lò Thung, Ồ Ồ, Lộc Yên… dần hiện ra qua những lời ca tiếng hát. Khung cảnh nên thơ, trong lành của những làng quê Tiên Phước với lòn bon, thanh trà, dâu đất, tiêu, quế, chè… được giới thiệu cùng lữ khách gần xa. Và những người con gái xứ Tiên với dáng hình, nụ cười, giọng nói đậm chất quê khiến lữ khách đã một lần đến chẳng muốn về.

     Điều đặc biệt là những ca khúc về Tiên Phước không chỉ có thể xem qua DVD, mà toàn thể nhân dân Tiên Phước sẽ được thưởng thức những ca khúc này qua đêm nhạc “Sông Tiên khúc tình ca” phục vụ nhân dân. Người dân ở những vùng sâu xa của Tiên Phước không có điều kiện đến xem đêm diễn ở trung tâm huyện, cũng có thể thưởng thức những tác phẩm âm nhạc về quê hương, bởi sự phục vụ tận nơi của Đoàn ca múa nhạc Quân khu 5 tại xã Tiên Lãnh, và Đoàn ca kịch Quảng Nam tại xã Tiên Cẩm trước thời điểm ngày 10.3. 

                Đoàn ca múa nhạc Quân khu 5 biểu diễn tại xã Tiên Lãnh

         Ngày hội của toàn dân

       Từ sau Tết Ất Mùi, nhân dân tại 15/15 xã, thị trấn và tất cả cơ quan, ban ngành, đoàn thể của huyện Tiên Phước đều bị cuốn vào không khí chung chuẩn bị kỷ niệm 40 năm giải phóng quê hương. Nơi nhộn nhịp đắp sa bàn, nơi khẩn trương chuẩn bị hình ảnh triển lãm, nơi chộn rộn tuyển chọn sản phẩm đặc trưng để giới thiệu, quảng bá sản phẩm… Tại thị trấn Tiên Kỳ, trung tâm huyện lỵ lúc nào cũng đông vui, rộn ràng bởi hàng loạt công trình lịch sử, dân sinh được khánh thành và đưa vào sử dụng trong dịp này, như việc lắp dựng bảng tên các tuyến đường, gắn số nhà cho nhân dân; sân vận động quy mô, bề thế được đưa vào phục vụ các hoạt động cho ngày 10.3; các tuyến đường nội thị được nâng cấp, hệ thống điện chiếu sáng, trang trí và quảng cáo nội thị làm cho thị trấn bên bờ sông Tiên thêm sắc màu.

         Nhộn nhịp nhất là không khí chuẩn bị hội trại truyền thống. Xã nào cũng cố gắng huy động tối đa đội ngũ thợ mộc, thanh niên trai tráng, các bậc cao niên cùng góp ý, góp công thiết kế, thực hiện những cổng trại hoành tráng nhất cho hội trại của huyện. Chị em phụ nữ cũng góp công sức thực hiện những phần việc trang trí, cắt dán. Mỗi người mỗi việc, ai cũng hồ hởi chuẩn bị cho ngày kỷ niệm - ngày hội toàn dân.

       Trước lễ hội, những hoạt động thể thao sôi động như giải bóng chuyền nữ toàn huyện Tiên Phước đã được khai mạc từ ngày 2.3, thu hút đông đảo vận động viên tham gia, tạo nên khí thế sôi nổi ngay từ đầu. Giải bóng đá giao hữu nam cũng sẽ được khởi tranh trong chuỗi các sự kiện này, với sự tham gia không chỉ của các xã, ngành ở Tiên Phước mà còn có các huyện lân cận được mời.

         Đêm pháo hoa trên con sông Tiên hiền hòa là một điểm nhấn không thể bỏ qua đối với toàn dân Tiên Phước trong ngày kỷ niệm quê hương giải phóng. Ông Phùng Văn Huy - Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Phước cho biết: “Tất cả sự kiện, chuỗi hoạt động đều hướng tới nhân dân, phục vụ nhân dân. Bởi đây là dịp để tri ân nhân dân, tri ân những vị lão thành cách mạng, những người đã sống và chiến đấu để có được Tiên Phước hôm nay. Yếu tố vật chất, tinh thần đều hội tụ trong các chương trình, mang đậm bản sắc của vùng quê trung du Tiên Phước. Điều đáng chú ý là những hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao hầu như đều được tổ chức bằng nguồn xã hội hóa. Ngay ở cấp xã, thị trấn, đối với những hoạt động kỷ niệm 40 năm, nguồn lực xã hội hóa được huy động tối đa, và người dân, doanh nghiệp hưởng ứng rất tích cực”.

                                                Hoàng Linh - Báo Quảng Nam