www.donghuongtienphuoc.com - Đồng hương Tiên Phước - Quê hương là của chúng tôi nhưng cảm nhận là của bạn

Công an xã phá án

 Dưới chân đèo Eo Gió, về phía mặt trời lặn là địa phận xã Tiên Cẩm, huyện Tiên Phước. Phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc nơi đây khá tốt. Tuy nhiên vấn đề an ninh nông thôn xét một cách toàn diện thì cũng có những lúc các anh công an xã phải đau đầu. Nhưng cái hay của các anh là biết dựa vào dân, cùng nhân dân làm nên những câu chuyện phá án, truy bắt tội phạm hấp dẫn, ly kỳ.

       Dụng “chiêu” kiểu… Bao Công

     Vụ án “con gà mái đẻ” mà Trưởng Công an xã Bùi Văn Lượng kể với tôi là câu chuyện gay cấn và hấp dẫn. Nhà ông Nguyễn Văn Lý mất con gà mái đẻ và cái máy cassette. Sau mấy ngày tìm kiếm, ông Lý khẳng định con gà mái ở nhà ông N.V.L. hàng xóm là gà của mình. Còn ông L. một mực cho rằng ông Lý vu oan. Khi Trưởng Công an xã Bùi Văn Lượng phán xử, cả hai đều mô tả chính xác đặc điểm con gà... Không nói không rằng, anh Lượng ôm con gà đi thẳng xuống khu vực giáp ranh giữa hai nhà. Khi được thả ra, con gà chạy ngay về nhà ông Lý nhảy lên ổ. Ông Lý liền nói: “Không phải gà của tôi sao nó nhảy lên ổ nhà tôi?!”. “Chưa chắc đâu!” - ông L. đáp trả rồi đi nhanh lại gần ổ con gà. Con gà bất ngờ nhảy xuống chạy loanh quanh rồi chạy về hướng nhà ông L. Con gà đang mắc đẻ nên quẩn trong nhà một hồi rồi cũng nhảy lên ổ. Như vậy, việc khẳng định con gà của ai vẫn chưa có cơ sở. Không nói không rằng, anh Lượng ôm con gà về trụ sở trong sự hồi hộp của người mất gà và nghi can.

      Ngồi vào bàn làm việc, Lượng tươi cười nói với cả hai, con gà có nghĩa lý gì so với tình làng nghĩa xóm, thôi đem làm thịt mỗi nhà nửa con gà cho vui vẻ. Ông Lý giãy nãy không chịu trong khi ông L. thì hớn hở đồng ý ngay. Bao công Lượng tươi cười vỗ vai ông L. vì cái “mẹo” của mình đã thành công. Bởi, không phải là gà của mình nên ông L. mới đồng ý làm thịt một cách nhiệt tình như vậy. Ông L. đành tâm phục khẩu phục sự phán quyết của Trưởng Công an xã, còn cái máy cassette thì ông ta không nhận trộm và bảo cứ tới nhà mà kiểm tra.

Trưởng Công an xã Tiên Cẩm - Bùi Văn Lượng nhận tin báo của quần chúng.
Trưởng Công an xã Tiên Cẩm - Bùi Văn Lượng nhận tin báo của quần chúng.


     Đến nhà ông L., vẻ thân tình, Trưởng Công an xã Bùi Văn Lượng bảo gia chủ lần lượt mở nắp các bồ lúa, bồ khoai nhưng chẳng thấy máy cassette đâu. Anh Lượng gọi anh em công an viên ra ngoài hội ý và không quên quan sát thái độ của ông L. Thấy ông ta cứ khư khư ngồi ở cửa dưới máng xối nhà, Lượng đảo mắt lên máng xối, phát hiện đoạn dây điện lòi ra. Anh nhẹ nhàng nói với ông L.: “Anh lấy cái máy cassette trên máng xối xuống trả cho anh Lý đi. Tình làng nghĩa xóm đừng để mất lòng nhau”.

         Nghi can ngửi… dầu phụng

        Ông Nguyễn Văn Sang ở thôn 3 mất can dầu phụng 8 lít và nghi ngờ can dầu phụng ở nhà ông N.V.C. là của mình. Sự việc được trình báo, “Bao Công” Lượng lại vào cuộc. Ông N.V.C. khai can dầu do vợ mua của em dâu ông B. Lượng cho công an viên đi xác minh, em dâu ông B. thừa nhận có bán dầu cho vợ ông C. và nói đúng số lượng dầu, đặc điểm cái can. Vụ án đến hồi gay cấn bởi bà con cho rằng thủ phạm không ai khác là ông N.V.C., trong khi công an muốn buộc tội phải có chứng cứ thuyết phục. Nghĩ ông C. có thể đã sắp xếp trước với người bán dầu nên Lượng dùng mẹo để đấu tranh. Khi N.V.C. yên vị trước bàn làm việc, Lượng đặt 2 chén dầu phụng lên bàn hỏi: “Trong 2 chén dầu này, chén nào dầu cũ, chén nào dầu mới, chén nào của anh, chén nào không phải của anh?”. Sau một hồi… ngửi và cân não căng thẳng, ông C. chỉ một chén dầu và cho là dầu cũ, của mình. Lượng và mọi người ôm bụng cười ngất vì cả 2 chén dầu đều được múc ra từ một can dầu tạm giữ từ nhà ông C. Sau khi nghe Lượng phân tích, ông N.V.C. biết mình đã sập bẫy nên thừa nhận đã lấy can dầu của ông Sang và xin trả lại.

         Truy bắt tội phạm

       Chuyện bắt tên T. (quê Tam Vinh, Phú Ninh) vừa trốn khỏi nơi giam giữ cũng hấp dẫn vô cùng. Nhận định đối tượng sẽ vào lẩn trốn tại các bãi vàng trên địa bàn, Lượng cùng anh Khánh nhập vai thành những người đi đào đãi vàng để xâm nhập nắm tình hình. Vượt qua những con dốc cao trong mưa rừng xối xả, hai anh tìm đến bãi vàng thứ tư thì phát hiện đối tượng có nhân dạng như người dân trình báo. Hỏi qua vài câu, xác định có thể là tên T., anh Lượng phủ đầu: “Trốn trại ở Tam Kỳ lên đây làm chi chú? Theo tôi về xã làm việc rồi về Tam Kỳ luôn”. “Anh là ai mà nói chuyện kỳ cục vậy?” - Tên T. hỏi. “Tôi là Bùi Văn Lượng - Trưởng Công an xã này. Anh Khánh nói thêm: “Anh phạm tội trộm cắp xe máy và trốn khỏi nơi giam giữ ở Tam Kỳ đúng không? Tội phạm mà lọt vào cái Eo Gió này thì không thoát được đâu”. Tên T. đành về xã làm việc và được giải giao cho Công an Tam Kỳ.

         Lần truy bắt tên trộm Vũ Xuân Quang (SN 1985, quê Gia Lai) cũng ly kỳ không kém. Quang chạy xe 67 từ Tiên Sơn về Tiên Cẩm. Qua khỏi con dốc, thấy có 3 chiếc xe máy dựng bên lề đường không có người trông coi, Quang bỏ xe 67 lại và lấy chiếc xe tốt nhất phóng đi. Khoảng 3 phút sau, người bị hại phát hiện mất xe liền tri hô. Một cuộc vây ráp truy lùng thủ phạm được Công an xã Tiên Cẩm triển khai tức tốc. Xui cho tên trộm là khi chạy được khoảng 2 cây số thì xe bị nghẹt xăng, hắn dừng lại sửa. Phát hiện lực lượng truy đuổi, hắn liền vọt chạy, biến vào rừng rậm mất dấu. Nhận điện báo của đồng chí Phó Công an xã, Bùi Văn Lượng đang ở trên huyện tức tốc về chỉ huy truy lùng tên trộm. Trên đường về, anh được một học sinh cho biết có người thanh niên lạ đang ở chân núi Cẩm Trung.

          Về đến nới, thấy mọi người đang bàn tán xôn xao, Lượng phán một câu chắc nịch: “Hắn đang ở trong núi Cẩm Trung, vào đó mà lùng bắt”. Mọi người cùng ồ lên. Nói rồi Lượng chỉ đạo mọi người sử dụng chiêu “chó săn chồn” - khua chiêng đánh kẻng, hò hét đầu này, tổ chức truy lùng mai phục đầu kia. Cuộc truy lùng diễn ra sôi động với sự tham gia hăng hái của đông đảo người dân. Dù phải vượt qua nhiều đồi dốc, lách mình vào những đám gai quýt rừng nhưng mọi người vẫn kiên trì lần theo dấu vết, siết dần vòng vây, vạch lá tìm… trộm. Nghe tiếng động sột soạt, anh Khánh liền bám theo thấy một chùm lá (như ngụy trang của bộ đội) đang di chuyển. Lúc này Lượng cũng đã đến gần và ra hiệu cho Khánh cùng anh em im lặng áp sát. Khi tên trộm bò thêm chừng 3m thì lọt vào ổ phục kích. “Đứng lên đi cha! Ngụy trang kiểu gì mà lòi đầu lòi đuôi như rứa sao không lộ được” - Lượng cất tiếng. Bí đường, tên trộm khoác chùm lá ngụy trang đứng dậy tra tay vào còng.

                                                         Thanh Nghị - Báo Quảng Nam