www.donghuongtienphuoc.com - Đồng hương Tiên Phước - Quê hương là của chúng tôi nhưng cảm nhận là của bạn

Chàng trai 8x dạy tiếng Nhật để làm từ thiện

Luôn bận rộn nhưng chàng trai Nguyễn Công Nguyên, 28 tuổi, vẫn luôn dành thời gian dạy tiếng Nhật cho các bạn sinh viên và dùng nguồn học phí ít ỏi đó để cùng các bạn làm từ thiện.

Miệt mài với nghề giáo

Nguyễn Công Nguyên, 28 tuổi, sinh ra ở vùng đất Tiên Phước (Quảng Nam), hiện anh đang công tác tại một công ty của Nhật Bản tại Đà Nẵng. Bởi từng là sinh viên nên anh hiểu được phần nào về những khó khăn, lo lắng của các bạn sinh viên về ngoại ngữ và việc làm sau khi ra trường.

Với mong muốn giúp các bạn không có điều kiện để đi học tiếng Nhật tại các trung tâm Nhật ngữ, Công Nguyên đã dùng vốn kiến thức 3 năm học tiếng Nhật của mình để mở lớp dạy cho các bạn sinh viên.

Ban đầu anh muốn dạy miễn phí cho những bạn muốn học tiếng Nhật mà điều kiện kinh tế hạn hẹp để ra trường có nhiều cơ hội xin việc làm hơn. Dần dần, rất nhiều người đăng ký tham gia học nhưng hầu như chỉ vì khóa học miễn phí hay muốn thử học cho biết nên rất ít người có đam mê để theo học nghiêm túc.

Công Nguyên chụp  ảnh cùng Chỉ huy trưởng Khu trục JS Kirisame Nhật Bản trong lần chiến hạm này ghé thăm Đà Nẵng ngày 16/4

“Sau khi hỏi ý kiến các bạn học viên, khóa sau tôi đã thu học phí, chỉ 100 nghìn một tháng để những người học có trách nhiệm và sự nghiêm túc trong học tập. Số tiền học phí thu về sẽ được góp lại để dùng để làm từ thiện, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn”, chàng trai quê Tiên Phước (Quảng Nam) bộc bạch.

Căn phòng rộng khoảng 25m2 thuộc nhà truyền thống của CLB Karatedo anh đang tham gia, nằm cuối đường Nam Cao (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) là nơi Nguyên cùng các bạn học tiếng Nhật mỗi tối.

Tuy không qua một lớp đào tạo nghiệp vụ sư phạm nào nhưng nhìn dáng vẻ anh giảng bài và cách anh chỉ cho từng bạn học, tôi thấy được trong anh những ân cần và nhiệt huyết của một thầy giáo thực sự. 

Công Nguyên miệt mài giảng bài cho các bạn sinh viên.

 Hiện Nguyên đang dạy 3 lớp, mỗi lớp khoảng 15-25 bạn. Học viên theo học chủ yếu là sinh viên Bách Khoa hay Cao đẳng Kinh tế Kế hoạch, ngoài ra còn có cả những người chuẩn bị đi học, đi làm ở Nhật hay những công nhân tranh thủ buổi tối đi học để trau dồi thêm vốn ngoại ngữ của mình.

Trong quá trình dạy học, Nguyên luôn cố gắng trao đổi với học viên của mình để làm sao truyền cho mọi người sự chăm chỉ và hứng thú học tập. Mỗi khi có học viên xin nghỉ, anh luôn cảm thấy trăn trở, áy náy vì sợ mình dạy nhàm chán mà làm mất đi đam mê học tiếng Nhật của mọi người.

Đình Nhàng (24 tuổi, quê Quảng Nam), đang chuẩn bị đi học ở Nhật, cho biết: “Lớp học của anh Nguyên vui và thoải mái lắm. Anh luôn tìm cách dạy để cho người học dễ tiếp thu nhất. Tôi chỉ mới theo học anh khoảng 3 tháng thôi nhưng anh đã dạy tôi rất nhiều điều, hơn cả những gì bản thân mong đợi”.

Công Nguyên ( thứ 2 bên phải qua) trong vai trò HLV và thành viên BTC giải Kata-Kumite mở rộng của Đại Học Đà Nẵng

“Sống là sẻ chia, cho đi là nhận lại”

Không chỉ là người thầy dạy tiếng Nhật, đối với các bạn sinh viên, Công Nguyên còn như một người anh, người tiền bối đi trước. Anh luôn cởi mở chia sẻ về văn hóa đất nước mặt trời mọc, những kỹ năng và tác phong khi làm việc để giúp các bạn sinh viên có thêm sự hiểu biết và bớt bỡ ngỡ sau khi ra trường, ra đời.

Hàng tháng, Nguyên cùng học viên các lớp tiếng Nhật thường dùng nguồn phí được thu lại khi anh dạy tiếng Nhật để giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh. Đó là tổ chức đi thăm hỏi em Trần Công Phi, học sinh lớp 1, (Thăng Bình, Quảng Nam) bị đa chấn thương do tường đè, hoàn cảnh hết sức thương tâm, tặng quà Tết cho các cụ già khó khăn hay đến giúp đỡ các em mồ côi và những người già neo đơn tại chùa Quang Châu (Hòa Vang, Đà Nẵng),...

Mới đây nhất, ngày 12/4, Nguyên cùng nhóm bạn đã cùng nhau dùng tiền học phí để mua nguyên liệu, phụ các cô nấu hơn 300 suất cháo để phát miễn phí cho những bệnh nhân tại bệnh viện Ung thư Đà Nẵng. 

Nguyên cùng các học viên đến thăm các em nhỏ tại chùa Quang Châu (Hòa Vang, Đà Nẵng).

 Chị Tâm Phúc (26 tuổi), làm kế toán tại khu công nghiệp Cẩm Lệ, đang theo học tại một lớp tiếng Nhật của anh Nguyên cho biết: “Đối với các bạn sinh viên và những người đi làm như tôi, anh Nguyên là một người đầy nhiệt huyết. Mỗi lần cùng anh và các bạn đi thăm hỏi, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn hơn mình, làm được những điều ý nghĩa, tôi thấy rất vui và tâm hồn thì nhẹ nhàng hơn nhiều”.

Bận rộn với công việc ở công ty rồi còn dạy võ, dạy tiếng Nhật và đi làm từ thiện nên thời gian biểu của Nguyên hầu như kín lịch. Nhưng niềm vui khi được dạy các bạn sinh viên và giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn luôn là nguồn sống của anh. “Sống là sẻ chia, cho đi là nhận lại” là những gì chàng trai này tâm niệm.

                                                      Ly Yên - Báo Tấm Gương