www.donghuongtienphuoc.com - Đồng hương Tiên Phước - Quê hương là của chúng tôi nhưng cảm nhận là của bạn

Chủ tịch nước dâng hương tại Khu mộ chí sỹ yêu nước Huỳnh Thúc Kháng

 Trong chuyến công tác tại Quảng Ngãi, sáng 17/2/2022, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới dâng hương, dâng hoa tại Khu mộ nhà chí sỹ yêu nước Huỳnh Thúc Kháng nằm trên đỉnh núi Thiên Ấn, phía Bắc sông Trà Khúc, cách trung tâm thành phố Quảng Ngãi hơn 3km về hướng Đông Bắc.

Núi Thiên Ấn cao 106 mét, dáng núi hình thang cân, nhìn từ hữu ngạn sông Trà, tựa như chiếc ấn của trời niêm xuống dòng sông, vì vậy người xưa gọi đây là "Thiên ấn Niêm Hà" (ấn trời đóng trên sông) với niềm tin đây là ngọn núi thiêng chi phối lịch sử và con người Quảng Ngãi.

Cách ngôi chùa không xa, về phía Tây Nam là mộ chí nhà yêu nước Huỳnh Thúc Kháng (1876-1947). Nguyên Quyền Chủ tịch nước Huỳnh Thúc Kháng (thường gọi là Cụ Huỳnh) sinh năm 1876, tại xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam. Sau khi Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công, nhận lời mời Chủ tịch Hồ Chí Minh, Cụ Huỳnh tham gia vào Chính phủ cách mạng lâm thời và giữ nhiều chức vụ quan trọng. Đặc biệt vào tháng 6 năm 1946, Cụ được tin cậy giao giữ chức Quyền Chủ tịch nước và Cụ đã có những đóng góp quan trọng trong việc điều hành bộ máy nhà nước còn non trẻ và xử lý đúng đắn nhiều vấn đề về nội chính, ngoại giao.

Cuối năm 1946, Cụ đi kinh lý miền Trung và đến Quảng Ngãi làm việc tại Trụ sở Ủy ban Kháng chiến Hành chính miền Nam Trung bộ. Tại đây, Cụ đã lâm bệnh nặng và mất ngày 21 tháng 4 năm 1947. Theo tâm nguyện của Cụ, nhân dân Quảng Ngãi đã an táng cụ trên đỉnh núi Thiên Ân linh thiêng này. Cụ Huỳnh Thúc Kháng là một nhà báo nổi tiếng, sáng lập và chủ bút báo Tiếng dân, tác giả Thi tù tùng thoại và nhiều văn phẩm có giá trị về văn học và lịch sử.

Chú thích ảnh

Cuộc đời, sự nghiệp, nhân cách, đức độ và tài năng của Cụ Huỳnh là tấm gương sáng ngời về tinh thần yêu nước, thương nòi, luôn đặt lợi ích dân tộc trên hết, là biểu tượng của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, hết lòng vì dân, vì nước. Lúc sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: "Cụ Huỳnh là một người học hành rất rộng, chí khí rất bền, đạo đức rất cao... lòng son, dạ sắt, yêu nước, thương nòi..., là người mà giàu sang không làm xiêu lòng, nghèo khổ không làm nản chí, oai vũ không làm sờn gan. Cả đời cụ Huỳnh không cầu danh vị, không cầu lợi lộc, không thèm làm giàu, không thèm làm quan. Cả đời cụ Huỳnh chỉ phấn đấu cho dân được tự do, nước được độc lập".

Mộ cụ Huỳnh là sự kết hợp hài hòa kiến trúc hiện đại và truyền thống lăng mộ Đông Phương, ngôi mộ vừa có nét đơn giản, vừa có sự trang trọng nghiêm kính, gắn bó hài hòa với tổng thể cảnh quan Thiên Ấn.

Quang Vũ - Sỹ Thắng, TTX VN