www.donghuongtienphuoc.com - Đồng hương Tiên Phước - Quê hương là của chúng tôi nhưng cảm nhận là của bạn

Cần giải quyết có lý có tình về vụ khiếu kiện đất đai ở Tiên Lập

Cho rằng UBND huyện Tiên Phước ra quyết định thu hồi đất không đúng đối tượng, gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của mình nên hộ bà Lê Thị Lý (thôn 2, xã Tiên Lập) gửi đơn đến các cơ quan chức năng nhờ can thiệp, bảo vệ quyền lợi.

         Trao đổi với chúng tôi, bà Lê Thị Lý cho biết: Năm 1979, gia đình bà  nhường đất xây dựng hồ Phú Ninh, di dời đến thôn 2 xã Tiên Lập để sinh sống. Tại đây, gia đình bà đã khai hoang mảnh đất có chiều dài mặt tiền đường ĐH2 là 44m và chiều sâu là 35m. Gia đình bà sử dụng ổn định diện tích đất này từ đấy, không xảy ra tranh chấp với ai. Tuy nhiên, ngày 4.5.2011, UBND huyện Tiên Phước đã ban hành Quyết định số 2596/QĐ-UBND cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bìa đỏ)) cho ông Trương Bá Ngọc ở cùng thôn một phần đất của gia đình bà với diện tích 158m2. Gia đình bà phát hiện sự việc đó khi hộ bà Nguyễn Thị Thủy Tiên (nhận chuyển nhượng từ ông Ngọc) đổ đất làm nhà. “Gia đình tôi đến khai hoang, sinh sống, canh tác ổn định từ năm 1979 đến nay mới chính là chủ sở hữu quản lý diện tích đất trên” - bà Lý bức xúc nói.

 

Bà Lê Thị Lý bên diện tích đất đã được UBND huyện Tiên Phước cấp bìa đỏ cho hộ ông Trương Bá Ngọc. Ảnh: H.G
Bà Lê Thị Lý bên diện tích đất đã được UBND huyện Tiên Phước cấp bìa đỏ cho hộ ông Trương Bá Ngọc.

 

        Được biết, ngày 7.5.2010, Hội đồng tư vấn đất đai xã Tiên Lập tổ chức họp xét và thống nhất việc giao đất cho hộ ông Trương Bá Ngọc và cấp bìa đỏ cho hộ ông Nguyễn Tao - bà Lê Thị Lý. Sau đó, danh sách các trường hợp đủ điều kiện được cấp bìa đỏ tại xã Tiên Lập đã được niêm yết công khai theo quy định (trong đó có 2 hộ ông Nguyễn Tao và hộ ông Trương Bá Ngọc). Đến ngày 28.5.2010, UBND xã Tiên Lập đã có Tờ trình số 37/TTr-UBND về việc xin thu hồi đất, giao đất cho hộ ông Trương Bá Ngọc tại thửa số 309, tờ bản đồ số 21, tại thôn 2 với diện tích 158m2, thuộc loại đất ở nông thôn. Ngày 4.5.2011, UBND huyện Tiên Phước đã ban hành Quyết định 2596/QĐ-UBND thu hồi diện tích đất 158m2 do UBND xã Tiên Lập quản lý; giao và cấp bìa đỏ cho ông Trương Bá Ngọc đối với diện tích đất trên. Còn gia đình bà Lê Thị Lý được UBND huyện Tiên Phước cấp bìa đỏ đối với thửa số 310, tờ số 21, diện tích 689m2.

        Báo cáo số 45/BC-TNMT ngày 20.5.2014 của Phòng Tài nguyên & môi trường huyện gửi UBND huyện Tiên Phước về việc giải quyết nội dung đơn của bà Lê Thị Lý cũng xác định: Diện tích đất mà bà Lý khiếu nại, trước đây  thuộc quyền quản lý của Hợp tác xã nông nghiệp, sau này là UBND xã Tiên Lập. Khi UBND xã Tiên Lập tổ chức kê khai đăng ký theo Nghị định 64/NĐ-CP, hộ bà Lý không thực hiện việc đăng ký đối với diện tích này. Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện Tiên Phước tại Công văn số 114/UBND-TH ngày 4.3.2009 về xây dựng phương án bố trí, giao đất ở cho hộ ông Trương Bá Ngọc, UBND xã Tiên Lập đã họp, thống nhất đền bù cây cối, hoa màu cho hộ bà Lý 1 triệu đồng để lấy lại đất. Đến ngày 28.5.2010, UBND xã Tiên Lập lập thủ tục hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền xem xét giao đất cho ông Trương Bá Ngọc.

        Xét về lý, việc thu hồi đất, giao đất và cấp bìa đỏ cho hộ ông Trương Bá Ngọc được cơ quan chức năng ở huyện Tiên Phước thực hiện đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, có nhiều câu hỏi được đặt ra: Là đất do UBND xã Tiên Lập quản lý tại sao bà Lý sử dụng từ năm 1979 đến nay mà chính quyền địa phương lại không có ý kiến gì? Khi UBND huyện Tiên Phước thu hồi đất, tại sao không bồi thường thiệt hại về đất cho bà? Và nữa, diện tích đất bà Lý sử dụng không có tranh chấp với ai cả một thời gian dài từ năm 1979 đến nay, theo Luật Đất đai sửa đổi năm 2003, dù không đăng ký theo Nghị định 64/CP và Chỉ thị 299/TTg, vẫn được xem xét cấp bìa đỏ. Cần nói thêm, hoàn cảnh gia đình bà Lý rất khó khăn, chồng bị bệnh tâm thần, bản thân bà bị mù lòa, cả hai vợ chồng đang sống dựa vào nguồn trợ cấp xã hội hằng tháng. Có thể đó cũng là lý do khiến gia đình bà không hay biết việc UBND xã Tiên Lập lập thủ tục đề nghị giao đất và cấp bìa đỏ cho hộ ông Trương Bá Ngọc. Nên chăng, đối với trường hợp này, xã Tiên lập và huyện Tiên Phước cần giải quyết vụ việc có lý, có tình hơn.

                                                                                   Hàn Giang - Báo Quảng Nam