www.donghuongtienphuoc.com - Đồng hương Tiên Phước - Quê hương là của chúng tôi nhưng cảm nhận là của bạn

Ấm tình quê hương

Những ngày cuối tháng 9-2022, Đoàn Công tác Phòng Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, Bệnh xá Công an TP Đà Nẵng và các nhà hảo tâm đã tổ chức chương trình “Ấm tình quê hương” đến với bà con Tiên Lãnh - xã miền núi xa xôi nhất nằm ở phía Tây - Tây Nam H.Tiên Phước (Quảng Nam).

Tại đây, Đoàn đã tặng quà, khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho 50 người thuộc gia đình chính sách, nạn nhân chất độc da cam, người già yếu, bệnh tật hiểm nghèo.

Đo huyết áp cho bà con. Ảnh: N.T

Thượng tá Nguyễn Chính - Phó Trưởng Phòng phụ trách Phòng Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc Công an Thành phố cùng bà Nguyễn Thị Lành - Giám đốc Công ty T&B Đà Nẵng tặng quà cho bà con.

Điều đọng lại trong tôi ở chuyến đi này chính là sự tham gia tích cực, là cái tâm sáng đẹp của các thành viên trong Đoàn. Để có được chuyến đi, chúng tôi đã làm công tác chuẩn bị từ mấy ngày trước đó: vận động kinh phí, lên kế hoạch, chuẩn bị backdrop (phông nền sân khấu- P.V), quà cáp, kết nối các đơn vị thực hiện để nắm danh sách, cử người đi tiền trạm chuẩn bị mọi việc cho khâu tổ chức... Các chị bên Công ty T&B ngoài việc tài trợ kinh phí, còn bỏ 2- 3 ngày giặt ủi tươm tất hàng trăm bộ áo quần, ghi rõ size, cân nặng, độ tuổi, giới tính… vào từng món quà trong bao ni-lông để bà con dễ dàng chọn lựa; Bệnh xá CATP thì lo chuẩn bị máy móc, thuốc men phù hợp với điều kiện sinh hoạt của bà con và cử những y bác sĩ, kỹ thuật viên, điều dưỡng viên, dược sĩ… giàu kinh nghiệm tham gia Chương trình. Ai nấy đều hồ hởi góp sức mình cho thành công của chuyến thiện nguyện đến với bà con miền núi Quảng Nam yêu thương.

Xuất phát từ 5 giờ 45, tất cả thành viên trong đoàn tranh thủ ăn vội ổ bánh mì trên xe để kịp đến Tiên Lãnh lúc 8 giờ 30. Đi cùng nhau để thực hiện chương trình này nhiều năm liền ở Hòa Bắc (Đà Nẵng, 3 lần), Điện Trung (Điện Bàn), Duy Hòa (Duy Xuyên) và giờ là Tiên Lãnh nên chúng tôi đã trở thành một “biệt đội thiện chiến”, chuẩn bị và triển khai hoạt động nhanh gọn, không làm mất nhiều thời gian chờ đợi của bà con. Nhìn ánh mắt rạng ngời của bà con Tiên Lãnh gặp khó khăn, bệnh tật đang được khám bệnh, phát thuốc, tặng quà, mọi mỏi mệt của chúng tôi sau 120 cây số đường dài, vượt qua những đoạn quanh co đèo dốc, gập ghềnh khó đi dường như tan biến.

Bác sĩ Bệnh xá Công an Thành phố khám bệnh cho bà con.

Tiên Lãnh là xã có nhiều loại khoáng sản quý như vàng kim khoáng, meka, cao lanh; nhiều cây gỗ giá trị như: lim, trắc, kiền kiền, chò, sến, gụ…, nhiều lâm sản phụ giá trị như: mây, tre, nứa, đót, đoát…; nhiều cây dược liệu quý như trầm hương, sa nhân, sơn tra, nhàu... Tuy nhiên, trải qua nhiều năm sống trong khói lửa chiến tranh và đường sá còn cách trở nên đến nay Tiên Lãnh vẫn đứng trước muôn vàn khó khăn, nhất là việc đảm bảo an sinh cho bà con. Nơi đây vào năm 1967, quân đội Mỹ đã bắt đầu rải chất độc hóa học; đến năm 1969-1970, lượng hóa chất phun dày đặc mỗi tháng 2 đến 3 lần làm cho rừng cây, vườn tược, đồng lúa khô cháy, con người bị nhiễm chất độc nặng. Sau chiến tranh, xã ước tính có hơn 1.500 người bị phơi nhiễm, 14 người nhiễm chất độc da cam trong đó có 3 người thuộc thế hệ thứ 2 và 76 trẻ em thuộc thế hệ thứ 3 bị di truyền nặng, đặc biệt có 3 em bị dị dạng, dị tật nghiêm trọng. Thấu hiểu những khó khăn của bà con nhân dân, nhất là những hộ gia đình chính sách của xã Tiên Lãnh trong việc khám chữa bệnh do nhà ở xa trung tâm, không có điều kiện đến bệnh viện, Công ty TNHH T&B, Công ty Dược phẩm Bảo Linh và các nhà hảo tâm đã hỗ trợ tổng kinh phí 30 triệu đồng để tổ chức trao quà, khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho bà con nơi đây.

Đo huyết áp cho bà con. Ảnh: N.T

Hoạt động thiết thực, đầy ý nghĩa này của tuổi trẻ Công an TP nói chung, tuổi trẻ Phòng Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc Công an thành phố Đà Nẵng nói riêng đã góp phần khơi dậy lòng biết ơn, sự sẻ chia của cán bộ chiến sĩ, đoàn viên thanh niên với bà con nhân dân có hoàn cảnh khó khăn. Những món quà tặng, những cơ số thuốc dù giá trị không lớn nhưng chứa đựng tình cảm, nguồn động viên tinh thần to lớn để bà con nhân dân phấn đấu vươn lên trong cuộc sống; thắt chặt hơn nữa sợi dây tình cảm giữa lực lượng Công an với bà con nhân dân. Hy vọng rằng, qua hoạt động này, bà con nhân dân Tiên Lãnh sẽ cùng chung tay, góp sức với lực lượng Công an đưa phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn xã lên một tầm cao mới, góp phần xây dựng xã nhà ngày một phát triển giàu mạnh và văn minh.

Rời Tiên Lãnh trong buổi chiều trời sắp chuyển mưa, nhiều thành viên của Đoàn đã gặp nhau trong cùng một ý nghĩ: mong sao có thật nhiều đoàn thiện nguyện đến với nơi này, cùng sẻ chia gian khó, giúp bà con có một đời sống tốt đẹp hơn và cùng chung tay xây dựng quê hương Tiên Phước ngày một mạnh giàu.

Nguyễn Trương - Báo CAĐN