www.donghuongtienphuoc.com - Đồng hương Tiên Phước - Quê hương là của chúng tôi nhưng cảm nhận là của bạn

Vàng và cuộc chiến tiền tệ

Chỉ trong vòng tháng qua, diễn biến kinh tế thế giới thật khó lường. Sau những đợt tấn công liên tục trên mặt trận thương mại với hàng loạt đợt áp thuế mới vào hàng Trung Quốc, khi Cục dự trữ liên bang Mỹ “FED” hạ lãi suất cũng là lúc Trung Quốc phá giá đồng Nhân dân tệ. Lập tức Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi đích danh Trung Quốc là kẻ thao túng tiền tệ “currency manipulator”. Một cuộc chiến mới đang leo thang song hành, cuộc chiến tiền tệ “currency war”.

     Thế giới càng bất ổn, tiền càng mất giá thì vàng càng lên ngôi bởi vì vàng là tài sản trú ẩn an toàn “safe haven” trong cơn bão chiến tranh tiền tệ này. Vàng còn được xem là của cải để dành bao đời nay trong mọi mặt cuộc sống xã hội xưa nay, của cải thế giới sẽ tự động chảy về nơi tích tụ và có thể đảm bảo giá trị của chúng. Chiến tranh thương mại Mỹ Trung và tiếp tới là cuộc chiến tranh tiền tệ có nguy cơ kéo dài nên giá vàng vẫn còn khả năng lên cao nữa khi các nhà đầu tư tổ chức “institutional investors” và nhà buôn lẻ, thậm chí các ngân hàng trung ương các nước cũng gom vàng dự trữ để bảo chứng và bảo vệ tài sản mình không bị “bốc hơi”.

      Tuy bức tranh vĩ mô vậy nhưng để kinh doanh vàng kiếm lời cũng không phải đơn giản. Phải vào đúng thời điểm, vì bây giờ giá lên đã hơi cao rồi, dù “điểm vào” vẫn còn mua được nhưng không được “an toàn” như đầu năm nữa. Nhiều người đã bị nhỡ cơ hội. Thời gian qua cũng có khá nhiều người mua vàng tích lũy đợi chờ làm giàu. Điều đó tốt, nhưng theo tôi mọi người chỉ nên mua vàng tích lũy và đợi giá lên cao, lúc nào như ý mình thì bán chứ đừng nên kinh doanh hay còn còn gọi “lướt sóng” “trading” vàng. Vì vàng, tiền tệ hay chứng khoán là những lĩnh vực “làm giàu” kinh điển “không có nhân đạo” hay “tình thương mến thương”.

      Trong lĩnh vực này trên thế giới luôn có các “bố già” hoặc dân “cổ cồn trắng” đứng sau “bức rèm” điều khiển, làm giá. Dân “cổ cồn trắng” “white collar” rất phổ biến ở phố Wall, họ gọi là các “trader”, ở Việt Nam mình hay gọi là “dân văn phòng”, “áo trắng mặc trơn” có trình độ cao, thiện chiến thị trường tài chính quốc tế và trong nước. Những người này luôn đi trước thông tin, tạo thị trường để làm giá có lợi cho mình. Giống như trong chứng khoán, các “bố già” hay “thuyền trưởng” luôn có có một nhóm “cổ cồn trắng” gọi là “tổ lái” để “lái” giá cổ phiếu của mình theo từng chiến dịch “campaign”, thu hút người mua mới vào, người ta hay gọi là “lùa gà”, tạo thanh khoản bằng mua tay phải bán tay trái…Cho nên nếu mình không hiểu biết nhiều về thị trường thì mình chỉ nên mua vàng tích lũy, không nên trade vàng hàng ngày. “Tiền không tự nhiên sinh ra hay mất đi” mà chỉ “chuyển từ túi người này sang túi người khác”.

      Về góc độ vàng, ai khống chế được các nhà buôn vàng lớn nhất thế giới, người đó sẽ khống chế được giá vàng. Chúng ta hiểu rằng người nào có thể lũng đoạn được nguồn cung ứng của một loại sản phẩm thì kẻ đó sẽ có được lợi nhuận siêu cấp. Thật sự người đứng sau khống chế và điều khiển giá vàng thế giới luôn là các ông chủ người Mỹ gốc Do Thái, đặc biệt là gia tộc Rothschild và Morgan. Trong suốt thời gian hơn 200 năm sau thất bại cay đắng trong trận chiến Waterloo của Hoàng đế lừng danh nước Pháp Napoleon trước Công tước Anh Wellington và đồng minh vào năm 1815, gia tộc Rothschild đã đoạt được quyền định giá vàng. Đây là gia tộc Do Thái giàu nhất thế giới luôn nắm những nguồn tin tuyệt mật, thông tin tài chính khổng lồ qua mạng lưới cộng đồng Do Thái của mình, mưu cao kế hiểm nên đã nắm giữ số phận tiền tệ quốc tế cũng như giá vàng hơn 200 năm qua. Cho nên mọi biến động về vàng đều được người Do Thái điều khiển qua trục tài chính London – Wall Street.

      Nói vậy để biết rằng khi “chơi” vàng, chúng ta luôn chỉ là những người nắm “phần lưỡi” vì “phần chuôi” đã có người giữ rồi. Chỉ cần họ rút là mình “đứt tay” ngay. Giống như trò chơi đánh bạc, mọi người đều là con bạc lao vào đánh dữ dội mà không biết nhà cái là ai. Các “cá mập” tung ra ít mồi nhử chỉ đợi “cá con” lao vào là “vớt” hết thôi. Ở VN, “cá mập” vàng cũng rất nhiều nên mọi người cẩn thận.

      Còn nếu bạn vẫn muốn “kinh doanh” vàng làm giàu thì cách an toàn nhất ở VN là bạn nên mua vàng nhẫn hoặc vàng miếng 9999, tuyệt đối không mua vàng trang sức hoặc vàng không có thương hiệu, vì vàng trang sức sẽ mất giá rất lớn nếu bạn bán lại, sẽ bị lỗ dù thị trường đang lên cao. Còn nếu mua vàng miếng mà không có thương hiệu thì phần đông đều làm thiếu tuổi, có tạp chất… nếu có chuyện gì bất trắc xảy ra rất khó bán. Thật ra các “đại gia” kinh doanh vàng bạc đá quý ở VN đều giàu lên không phải nhờ bán vàng, mà là nhờ chiến thuật “chiếm dụng vốn” của người tiêu dùng. Người bán sẵn sàng mua lại số vàng tiệm mình bán ra bất cứ lúc nào, người mua nghĩ vậy là uy tín, nhưng thật ra người bán đã dùng số tiền người mua để đầu tư chuyện khác vì ít khi nào người mua vàng rồi bán lại liền, vừa mất giá vừa không có lời. Đó là trò chơi “tâm lý”.

     Còn bạn trẻ nào thích mạo hiểm nếu muốn “lướt sóng” vàng làm giàu thì cách tốt nhất là nên mở tài khoản ở ngân hàng HSBC hoặc Standard Chatered VN, sau đó mua vàng thế giới tính theo Ounce. Như vậy nó an toàn vì có tác nhân đảm bảo và chơi theo vàng thật trên thế giới. Cách thông minh nhất là nên “bơi theo cá mập” hoặc “núp bóng quan lớn” mà chơi vì “miệng nhà quan có gang có thép”.

    Vậy “cá mập” hay “quan lớn” đó là ai ? Đó chính là SPDR Gold Trust, một qũy tín thác “ETF” nắm giữ lượng vàng hàng đầu thế giới. Mỗi động thái mua bán của SPDR đều ảnh hưởng rất mạnh đến thị trường vàng quốc tế. Tầm ảnh hưởng của quỹ này đối với giới buôn vàng rất lớn, mỗi cái “hắc hơi” hay “sổ mũi” đều có thể làm “bay nhà” “bay cửa” của rất nhiều người. Vậy để “canh” thời điểm nào nên mua hay bán vàng, bạn chỉ cần theo SPDR, lúc nó mua mình mua, lúc nó bán mình bán. Đôi khi nó cũng có sai khi chống lại xu hướng thị trường nhưng ít ra nó cũng hạn chế được nhiều rủi ro cho bạn. Để biết “canh” sao và đường đi của SPDR như thế nào, bạn chỉ cần vào trang chủ của nó, bấm thị trường US, xem dữ liệu lịch sử “historical data”, lấy khối lượng hiện tại trừ đi khối lượng nắm giữ ngày hôm trước là mình biết nó đang bán hay mua. Và biết luôn dòng tiền thông minh “smart money” đang đổ vào vàng hay đi đâu. Đó là cách các tài phiệt vàng “dò xét” tình hình vàng thế giới để quyết định hướng đi của mình.

      Chiến tranh tiền tệ hoặc theo tôi có thể tiến tới bước nữa là “chiến tranh vàng” có thể xảy ra. Đó là cuộc chiến không có tiếng súng, không có hô xung phong, không có liệt sỹ nhưng mức độ sát thương nó còn hơn cả bom nguyên tử, khốc liệt và có thể làm sụp đổ một quốc gia. Cuộc chiến “kép” thương mại và tiền tệ Mỹ-Trung ngày càng gay gắt. Cơn mưa lớn đang âm thầm trữ nước, chỉ đợi lũ tràn về là sẽ quét sạch những bờ đê, hậu quả sẽ vô cùng nghiêm trọng. Đến bây giờ hai bên vẫn “bất phân thắng bại” dù Mỹ đang ở thế thượng phong nhưng chắc chắn cả hai cũng sẽ “lên bờ xuống ruộng” vì “Trạng chết Chúa cũng băng hà. Dưa gang đỏ đít thì cà đỏ trôn”. Tổng thống Mỹ đang dùng kế “đả thảo kinh xà” và “liên hoàn kế” để hạ gục Trung Quốc, còn Trung Quốc thì dùng chiêu “khổ nhục kế” và “dĩ dật đãi lao” để kéo dài thời gian, tìm cách “câu giờ”, đợi sang năm bầu cử lại của Tổng thống Mỹ rồi tung đòn “hồi mã thương”. Hiện tại Mỹ đang nằm cửa Tài, còn Trung Quốc đang nằm cửa Xỉu.

      Với tình hình này rất dễ đại khủng hoảng kinh tế xuất hiện, đồng tiền bị phá giá, in tiền liên tục, lạm phát bùng nổ thì chỉ có vàng là phao cứu sinh tránh sụp đổ cho Trung Quốc hoặc Mỹ mà thôi. Nhưng lịch sử ghi nhận quốc gia nào thao túng thị trường, phá giá tiền tệ, sao chép công nghệ của người khác, ăn cắp tài nguyên nhằm chiếm đoạt của cải của thế giới thì cuối cùng cũng sẽ bị của cải đè bẹp, chỉ sớm hay muộn. Chắc chắn “chính nghĩa” sẽ thắng “hung tàn”.

     Trong trò chơi vương quyền, người nào khống chế được trò chơi in tiền và phân phối tiền của một quốc gia, kiểm soát nguồn vàng dự trữ người đó sẽ là bá chủ thiên hạ. Là một doanh nhân đi lên làm Tổng thống, tôi tin ông Trump chắc chắn hiểu điều đó rất rõ, có suy tính kỹ và đã nhận ra “tử huyệt” trong con đường tài chính “bong bóng” của Trung Quốc để tung đòn “nhất dương chỉ” quyết định “cuộc chiến sinh tử” này.

     Nhưng Mỹ cũng nên thận trọng “thuận theo tự nhiên” mà làm vì “mưu sự tại nhân, hành sự tại thiên”, không chủ quan “lấy thước quân tử đo lòng tiểu nhân”. Đả bại được Trung Quốc cũng không phải là dễ, vì “mộng bá quyền” Trung Hoa đã quá lớn và “trận đồ” họ bày ra cũng nguy hiểm khôn lường. Chưa đánh trận cuối chưa phân định được thắng thua. Ngày xưa Gia Cát Lượng trong trận Thượng Phương Cốc định đốt cháy cha con Tư Mã Ý, nhưng vào phút chót trời đổ mưa mà Tư Mã Ý thoát chết trong gang tấc. Thời Chiến quốc, Hạng Vũ thắng mãi Lưu Bang, đánh đâu thắng đó nhưng chỉ cần một trận Cai Hạ, Lưu Bang đả bại Hạng Vũ lấy lại giang sơn, bình thiên hạ từ đó. Thời Xuân thu, Việt vương Câu Tiễn nếm mật nằm gai, dùng khổ nhục kế nếm phân Ngô vương Phù Sai, dùng mỹ nhân kế dâng Tây Thi cho vua Ngô, lựa cơ hội 10 năm sau quay lại đại chiến khiến Ngô vương Phù Sai chủ quan thua trận phải tự sát. Giỏi như Chu Du, dù thắng trận Xích Bích lừng lẫy nhưng trước khi chết phải ngửa mặt lên trời than “Trời sinh Du sao còn sinh Lượng”…

       Lịch sử Trung Quốc là thế, ông Trump thừa thông minh để biết mình nên làm gì. Ông Trump là chướng ngại vật lớn nhất trên con đường bành trướng Đại hán bấy lâu của Trung Quốc. Với những gì thiên biến vạn hóa lâu nay, ông Trump chứng tỏ mình đủ sức để có cách tung đòn “knock out” đối thủ đúng thời điểm, “game over” !. Người không mạnh không xứng làm đối thủ, kẻ không hiểu mình đâu đáng để kết giao.

    Về phía Việt Nam, khi “trai cò đánh nhau” thì cũng không nên tìm cách “ngư ông đắc lợi”. Giữ vững vị thế của mình, chọn bạn mà chơi, bỏ tư duy cũ kỹ để tìm cách cất cánh bay lên cùng nền văn minh nhân loại. Ráng gìn giữ tài nguyên thiên nhiên vô giá. Thay vì hô hào kêu gọi “huy động” và “gom” vàng trong dân thì nên kêu gọi dân “tích trữ” vàng để “rủi” khi thiên hạ có biến thì mình còn có cách ứng phó, kêu dân giúp. Người dân đã lao động tạo ra của cải, họ có quyền quyết định chọn lựa phương thức tích trữ của cải của riêng mình. VNĐ mà có vàng đảm bảo giá trị thì sẽ có cơ hội đứng chung hàng ngũ với các đồng tiền khác của thế giới. Khi đó thì mình mới nói đến chuyện “sánh vai với các cường quốc năm châu” được. Thế Chiến Quốc, thế Xuân Thu, gặp thời thế thế thời phải thế !

                                              Theo Một Người Con Tiên Phước Xa Xứ

Có cùng ra biển lớn

Làm du lịch sinh thái ở quê tôi

Cách xuất khẩu làm giàu trên quê hương

Phận hai lúa làm sao khởi nghiệp