www.donghuongtienphuoc.com - Đồng hương Tiên Phước - Quê hương là của chúng tôi nhưng cảm nhận là của bạn

Vì lợi ích cộng đồng

Nhiều người dân ở xã Tiên Châu huyện Tiên Phước tự nguyện đốn hạ cây cối, hiến đất để làm đường vì lợi ích chung của cộng đồng

 Hiến đất
Để có được mặt bằng chiều rộng 6,5m chuẩn bị đổ bê tông, 20 hộ dân tại tổ đoàn kết số 25 (thôn Hội An, xã Tiên Châu, huyện Tiên Phước) đã hiến 5.000m đất, tự bỏ ra gần 100 triệu đồng thuê xe cơ giới làm mặt bằng. Ông Trương Khoảnh - Tổ trưởng tổ đoàn kết số 25, thôn Hội An, cho hay: “Mới có 2 tháng mà từ những bờ ruộng, rìa vườn rộng chưa bằng 2 gang tay, đi lại vất vả giờ đây đã thành con đường lớn ô tô chạy vào tận nhà”.

Trong ký ức của ông Khoảnh, trước đây đoạn đường từ trục đường chính của thôn Hội An đi vào nhà ông chỉ hơn một cây số, mùa mưa đến đường trơn trượt, học sinh đi học rất vất vả. Và hơn 10 năm qua, bà con nơi đây đều mong một con đường để đi lại thuận tiện hơn. Đầu năm 2017, địa phương có chủ trương xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu tại thôn Hội An.

Theo đó, ông Khoảnh cùng một số người dân trong tổ đoàn kết đã vận động người dân hiến đất làm đường. Chỉ trong vòng một tuần, người dân địa phương đã đồng loạt hiến hơn 5.000m đất làm đường mà không cần bồi thường. Trong đó, có những hộ dân dù không sống trong khu vực này vẫn tự nguyện hiến đất ruộng  mong bà con nơi đây có con đường mới và dễ sản xuất, vận chuyển nông cụ.

 

Con đường mơ ước do người dân tổ 25 (thôn Hội An, xã Tiên Châu) tự mở chuẩn bị đổ bê tông. Ảnh THANH THẮNG
Con đường mơ ước do người dân tổ 25 (thôn Hội An, xã Tiên Châu) tự mở chuẩn bị đổ bê tông. Ảnh THANH THẮNG

Tuyến đường sắp được mở ra dẫn từ nhà ông Điền đi Hố Núc (thôn Hội An, xã Tiên Châu) có tổng chiều dài là 1km. Tuy nhiên, trên tuyến đường này chỉ vẻn vẹn có 20 hộ dân sinh sống, trong đó có 5 hộ người già, neo đơn và để hoàn thành tuyến đường chỉ dựa vào sức người là một điều vô cùng khó khăn. Vì vậy, người dân trong tổ đã họp lại và thống nhất ý kiến mỗi hộ sẽ đóng góp gần 2 triệu đồng vào để mở đường. Chỉ trong thời gian ngắn, địa phương đã gom được số tiền gần 40 triệu đồng từ nhân dân, còn lại những người con xa quê có điều kiện kinh tế ủng hộ được 40 triệu đồng. “Tôi sống ở đây đã hơn 20 năm rồi, nhưng lúc nào cũng mong một con đường đủ rộng để bà con đi lại đỡ vất vả. Con đường hoàn thành mọi người đều phấn khởi” - ông Khoảnh nói.

Ông Nguyễn Văn Cường - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Tiên Châu cho biết, tinh thần hiến đất làm đường giao thông của bà con rất cao, trong đó phải kể đến sự tự giác và nhận thức về nông thôn mới của người dân tổ 25 thôn Hội An. “Người dân tổ đoàn kết 25 đã tự giác hiến đất, huy động gần 100 triệu đồng để giải phóng mặt bằng 6.5m. Hiện nay tuyến đường gần 1km do người dân thôn Hội An tự mở đã được xã kiến nghị đổ bê tông và sớm hoàn thành trước mùa mưa” - ông Cường nói.

                                                   T.Thắng - T.Thực, Báo Quảng Nam