www.donghuongtienphuoc.com - Đồng hương Tiên Phước - Quê hương là của chúng tôi nhưng cảm nhận là của bạn

Viết tiếp bài báo "Trại heo gây ô nhiễm": Chủ đầu tư cam kết khắc phục

Sau khi bài báo “Trại heo gây ô nhiễm” đăng trên Báo Quảng Nam số ra ngày 26.3.2019, phản ánh về trại heo của Công ty TNHH Hùng Vân (thôn 2, xã Tiên Phong) gây ô nhiễm môi trường, Thường trực HĐND huyện Tiên Phước cùng lãnh đạo một số phòng, ban liên quan đã đi kiểm tra trang trại này.

Mới đây, người dân thôn 2, thôn 8 (xã Tiên Mỹ) và thôn 2 (xã Tiên Phong) phát hiện dòng suối chảy dưới chân trại heo của Công ty TNHH Hùng Vân nước có màu đen, bốc mùi hôi thối và xuất hiện cá chết hàng loạt nên đã trình báo cơ quan chức năng. Ông Đoàn Kiên Trung - Trưởng thôn 8, xã Tiên Mỹ cho biết, đây không phải lần đầu trại heo gây ô nhiễm môi trường, tình trạng này đã từng xảy ra nhiều năm nay. Tuy nhiên, mỗi lần người dân phản ứng quyết liệt thì ngành chức năng, chính quyền vào cuộc kiểm tra, nhưng rồi sau đó tình trạng ô nhiễm lại tái diễn.

“Hạ tuần tháng 3 này, nước thải từ trại heo xả ra suối bốc mùi hôi nồng nặc, nước đen ngòm, làm cá chết hàng loạt nên bà con chúng tôi đã phản ánh với chính quyền địa phương” - ông Trung nói. Còn bà Phạm Thị Tường (thôn 8), Tiên Mỹ cho biết: “Trại heo bốc mùi hôi thối gần 10 năm nay rồi; trời nắng gió, cái mùi xú uế ấy cứ xộc vào nhà khiến nhà ai cũng không chịu nổi, ăn ngủ chi cũng nghe mùi phân heo. Cuộc sống mọi người vì thế đảo lộn cả lên…”.

Sau khi người dân phản ánh, Phòng TN-MT huyện Tiên Phước, lãnh đạo xã Tiên Mỹ, Tiên Phong đã xuống hiện trường kiểm tra và lấy mẫu đưa đi xét nghiệm. Ông Đoàn Văn Công - Trưởng phòng TN-MT huyện, cho biết: “Chúng tôi đã xuống hiện trường lấy mẫu đưa đi xét nghiệm các thông số theo quy định và hiện vẫn chưa có kết quả cụ thể”. Ngày 26.3, Thường trực HĐND huyện Tiên Phước cùng một số phòng, ban có liên quan đã đi giám sát thực tế và làm việc với Công ty TNHH Hùng Vân. Qua kiểm tra cho thấy, tại hồ chứa tùy nghi 1 và tùy nghi 2 lượng bùn rác khá lớn, chưa được nạo vét, xử lý theo đúng quy định.

Tại vị trí nước thải ra của hệ thống nước được thải ra môi trường có màu vàng đặc (theo quan sát bằng mắt thường). Có 3 hồ chứa không sử dụng vào việc xử lý chưa được trám lấp, san mặt bằng, nước từ hồ chứa tùy nghi 1 và tùy nghi 2 chưa được xử lý thẩm thấu tràn ra các hồ này và chảy ra môi trường, gây ô nhiễm. Tại khu vực hồ xử lý tùy nghi 1 và tùy nghi 2 và các hồ chứa lắng có mùi hôi thối, ảnh hưởng đến môi trường sống của những hộ dân xung quanh. Để kiểm tra chất lượng nguồn nước thải ra môi trường, đoàn kiểm tra đã lấy mẫu nước tại ba vị trí khác nhau đưa đi xét nghiệm các thông số theo quy định.

Theo ông Võ Duy Đức - Giám đốc Công ty TNHH Hùng Vân, trại heo được đưa vào sử dụng năm 2010. Hiện trại có khoảng 400 heo nái và gần 2.000 con heo thịt. Nguyên nhân những ngày qua trại heo bốc mùi hôi, nước màu vàng đen, một số cá bị chết như một số hộ dân phản ảnh là do đường ống xả ở hồ chứa tùy nghi 2 bị bung nắp cống dẫn đến nước chảy ra bên ngoài gây nên sự cố trên.

Khi người dân phản ánh, công ty đã khắc phục sự cố. “Trang trại lúc trước nuôi heo với số lượng khá lớn nên có mùi hôi, khi người dân phản ảnh chúng tôi đã giảm đàn. Mới đây do sự cố bung nắp ống dẫn nước thải, nước chảy ra môi trường bên ngoài, chúng tôi đã khắc phục. Vừa qua chúng tôi cũng đã đầu tư 1,5 tỷ đồng nâng cấp hệ thống xử lý chất thải, xây dựng bể biogas mới. Để hạn chế mùi hôi và ô nhiễm môi trường, trong khoảng thời gian này, công ty sẽ từng bước giảm đàn để khắc phục dần việc ảnh hưởng tới môi trường xung quanh; đồng thời tiến hành nâng cấp sửa chữa, khắc phục lại hệ thống xử lý nước thải, các hồ chứa lắng trước khi thải ra môi trường” - Ông Đức cho hay.

Ông Nguyễn Hùng Anh - Phó Chủ tịch HĐND huyện Tiên Phước, yêu cầu Công ty TNHH Hùng Vân tập trung khắc phục ngay sự cố bung nắp cống tràn nước thải gây ô nhiễm môi trường; trong quá trình chăn nuôi phải chú trọng đến môi trường sống xung quanh, không để mùi hôi thối ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân ở khu vực. Trong thời gian tới, nếu trang trại nuôi heo của Công ty TNHH Hùng Vân không khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường và còn làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, huyện sẽ có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật.

                         Nguyễn Hưng - Phạm Hoàng, Báo Quảng Nam

* Trại heo gây ô nhiễm