www.donghuongtienphuoc.com - Đồng hương Tiên Phước - Quê hương là của chúng tôi nhưng cảm nhận là của bạn

Triệt phá đường dây ma túy lớn nhất Quảng Nam

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (CSMT) CA tỉnh Quảng Nam phối hợp với một số đơn vị nghiệp vụ vừa triệt phá thành công đường dây mua bán trái phép chất ma túy với số lượng lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh, qua đó bắt giữ 2 đối tượng cầm đầu, thu giữ 2 bánh heroin, 190 viên ma túy tổng hợp.

Thời gian gần đây, qua công tác nắm tình hình, kết hợp trao đổi thông tin với các đơn vị chức năng liên quan, lực lượng CSMT CA Quảng Nam xác định trên địa bàn các bãi vàng ở khu vực miền núi của tỉnh loại tội phạm về ma túy có dấu hiệu hoạt động phức tạp. Theo nhận định, những ngày cuối năm, các đối tượng sẽ mua ma túy với khối lượng lớn từ các tỉnh phía Bắc đưa về Quảng Nam để bán cho các con nghiện trong dịp Tết. Từ nhận định trên và sự quyết tâm không để cho ma túy dễ dàng xâm nhập địa bàn Quảng Nam gây nên những diễn biến phức tạp về tình hình ANTT, nhất là khi Tết Nguyên đán đang đến gần, lực lượng CSMT CA tỉnh Quảng Nam tập trung lực lượng điều tra.

Qua công tác trinh sát (TS), nắm địa bàn, lực lượng CSMT xác định và đưa vào “tầm ngắm” một số đối tượng, trong đó nổi cộm là Trương Xuân Hùng (1964, trú xã Tam Ngọc, TP Tam Kỳ) - đối tượng nghiện nặng ở địa phương và có biểu hiện cầm đầu đường dây mua bán ma túy quy mô lớn. Theo đó, lực lượng CSMT CA tỉnh Quảng Nam phối hợp với Cục CSMT của Bộ CA triển khai các biện pháp nghiệp vụ, theo dõi mọi hoạt động của các đối tượng trong đường dây. Qua nhiều ngày kiên trì theo dõi, lực lượng CA đã có cơ sở khẳng định đối tượng trong đường dây sẽ đi lấy “hàng” từ các tỉnh phía Bắc rồi theo xe khách vận chuyển về Quảng Nam tiêu thụ. Do đó, di biến động của Hùng đều được CA theo sát.

                       Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu tặng hoa, khen thưởng Ban Chuyên án. 

Qua theo dõi, ngày 2-2, các TS phát hiện Hùng từ nhà xuống QL1A đón xe khách đi ra phía Bắc. Sau khi đã lấy được “hàng”, khuya 4-2, Hùng đón xe khách từ Nghệ An về lại Quảng Nam. Trong thời gian này, lực lượng CSMT CA tỉnh đã báo cáo Giám đốc CA tỉnh Quảng Nam lên phương án mật phục, đón lõng và bắt quả tang khi đối tượng vận chuyển ma túy về đến địa bàn Quảng Nam. Để đảm bảo an toàn cho lực lượng truy bắt và người dân, không để đối tượng chống đối, tìm cách tẩu thoát và tẩu tán tang vật, nhiều lực lượng liên quan đã được tăng cường tham gia trấn áp và bắt giữ đối tượng. 16 giờ 30 ngày 5-2, khi xe khách chở Hùng di chuyển trên QL1A đến địa phận xã Bình Phục (H. Thăng Bình), lực lượng CSMT phối hợp với CSGT dừng, kiểm tra xe và khống chế bắt gọn Hùng cùng tang vật. Tang vật thu được tại chỗ gồm 2 bánh heroin, 190 viên ma túy tổng hợp, 1 ĐTDĐ. Đây được xem là số lượng ma túy lớn nhất từ trước đến nay được phát hiện tại địa bàn Quảng Nam.

Qua đấu tranh, Trương Xuân Hùng khai nhận, y có mối quan hệ với một số đối tượng phía Bắc và móc nối mua ma túy về Quảng Nam bán kiếm lời, đồng thời cũng có nguồn sử dụng cho bản thân. Mở rộng điều tra, đến chiều 6-2, lực lượng CSMT tiếp tục bắt khẩn cấp Nguyễn Văn Xá (1968, trú xã Tiên Châu, H. Tiên Phước). Xá là đồng phạm của Hùng, giữ vai trò quan trọng trong việc tổ chức hoạt động của đường dây mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, đặc biệt đây là đường dây chuyên cung cấp ma túy cho con nghiện tại các bãi vàng. Nguyễn Văn Xá là đối tượng từng có tiền án 9 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

                                               Trương Xuân Hùng - Nguyễn Văn Xá 

Như vậy, chỉ trong thời gian ngắn, 2 đối tượng cầm đầu đường dây mua bán trái phép chất ma túy đã bị bắt giữ. “Hoạt động của các đối tượng trong đường dây mua bán trái phép chất ma túy này rất tinh vi, xảo quyệt nhằm qua mắt lực lượng CA. Đã nhiều lần lực lượng CA Quảng Nam tiếp cận theo dõi hoạt động của các đối tượng này nhưng đều thất bại. Chúng sử dụng chiêu tung tin giả về thời gian, địa điểm đi lấy hàng của chúng để thăm dò lực lượng CA, khi CA có động tĩnh là chúng dừng ngay. Do đó, lần này chúng tôi không theo đối tượng trên đường đi lấy hàng mà phối hợp với các lực lượng chức năng khác để đánh án. Phải nói đấu tranh với các đối tượng trong đường dây này thật sự là một cuộc đấu trí, chỉ cần một sơ suất nhỏ thì chuyên án sẽ thất bại...” - Thượng tá Nguyễn Trung - Trưởng phòng CSMT CA tỉnh Quảng Nam cho biết.

Trong đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, từ ngày 16-12-2017 đến nay, Phòng CSMT CA tỉnh Quảng Nam đã phát hiện 13 vụ, 16 đối tượng phạm tội về ma túy, thu giữ 2 bánh, 3 gói và 1,58g heroin; 50 gói, 45,33g và 197 viên ma túy tổng hợp, 1 súng tự chế, 3 mã tấu và nhiều tang vật khác có liên quan.

Nhằm ghi nhận, biểu dương thành tích phá thành công chuyên án ma túy lớn trên, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Đinh Văn Thu đã đến chúc mừng, thưởng 20 triệu đồng cho Ban Chuyên án.

                                       B.Bình - M.Xuân, Báo CA Đà Nẵng