www.donghuongtienphuoc.com - Đồng hương Tiên Phước - Quê hương là của chúng tôi nhưng cảm nhận là của bạn

Tiên Mỹ làm tốt công tác giảm nghèo

Thời gian qua, cùng với việc tập trung xây dựng nông thôn mới, xã Tiên Mỹ (Tiên Phước) còn vận động, khuyến khích người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, con vật nuôi hiệu quả.

 Thiết thực

Gia đình chị Lê Trần Kiều Dương (thôn 2), là một trong những hộ nghèo của xã Tiên Mỹ. Nhờ nỗ lực bản thân cùng sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, gia đình chị Dương đã vươn lên thoát nghèo trong năm 2018. Năm 2017, chính quyền xã Tiên Mỹ tạo điều kiện giúp gia đình vay vốn theo cơ chế hộ nghèo 30 triệu đồng để mua bò, gà giống về chăn nuôi. Các hội, đoàn thể xã cũng hỗ trợ 1,4 triệu đồng giúp vợ chồng chị Dương mua thêm heo nái giống về chăn thả. Nhờ chịu khó làm ăn, đến nay đàn gà của gia đình đã phát triển lên gần 100 con, đàn heo được 6 con và hai con bò cũng phát triển tốt.

Ngoài ra, vợ chồng chị Dương cũng đi làm thêm cho những hộ xung quanh để có thêm nguồn thu nhập. Cuộc sống ổn định, cuối năm 2018 vợ chồng chị Dương đăng ký thoát nghèo và được UBND xã xét công nhận là hộ thoát nghèo bền vững. Chị Lê Trần Kiều Dương cho biết: “Trước đây, tôi được tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật về trồng trọt và chăn nuôi… Qua học tập, tôi đã có kinh nghiệm chăm sóc đàn heo, bò, gà phát triển tốt đem lại hiệu quả kinh tế ổn định cho gia đình”.

Nhờ sự giúp đỡ của chính quyền, đoàn thể xã Tiên Mỹ cùng với sự nỗ lực của bản thân, gia đình chị Lê Trần Kiều Dương đã vươn lên thoát nghèo. Ảnh: HƯNG VY
Nhờ sự giúp đỡ của chính quyền, đoàn thể xã Tiên Mỹ cùng với sự nỗ lực của bản thân, gia đình chị Lê Trần Kiều Dương đã vươn lên thoát nghèo. Ảnh: HƯNG VY


Để thực hiện hiệu quả mục tiêu giảm nghèo và giảm nghèo bền vững, xã Tiên Mỹ đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nắm được các chủ trương, chính sách về giảm nghèo; hướng dẫn cách làm hay, mô hình giảm nghèo hiệu quả để ứng dụng vào thực tế. Hàng năm, chính quyền xã phối hợp với các hội, đoàn thể, thôn đến từ hộ để rà soát, tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến nghèo. Từ đó, tùy thuộc vào những nguyên nhân dẫn đến nghèo để có hướng triển khai các giải pháp phù hợp, kịp thời giúp đỡ từng hộ gia đình. Thống kê giai đoạn 2016 - 2018, xã Tiên Mỹ đã hỗ trợ hơn 650 triệu đồng từ nguồn vốn hỗ trợ sản xuất hỗ trợ cho người nghèo phát triển kinh tế. Năm 2016, trên địa bàn giảm được 52 hộ, (tỷ lệ giảm 3,36% so với năm 2015); năm 2017 giảm 88 hộ, (tỷ lệ giảm 6,1% so với năm 2016); năm 2018 giảm 32 hộ, (tỷ lệ giảm 2,23% so với năm 2017).

Hiệu quả

Để tạo điều kiện cho người nghèo phát triển sản xuất, giao thương thuận lợi, địa phương cũng tranh thủ nguồn kinh phí cấp trên đầu tư cơ sở hạ tầng, giao thông nông thôn, hệ thống kênh mương nội đồng... Trong giai đoạn 2016 - 2020, Tiên Mỹ được huyện, tỉnh chọn đầu tư triển Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Đến nay, xã đã nhựa hóa đạt chuẩn được 6km đường giao thông; bê tông hóa 15km đường liên thôn, liên xóm và cứng hóa được 2km đường ngõ xóm giúp nhân dân giao thương, đi lại thuận lợi. Tỷ lệ đất sản xuất nông nghiệp chủ động nước tưới đạt 71%. Riêng trong năm 2019, cấp trên tiếp tục đầu tư cho Tiên Mỹ hơn 7,5 tỷ đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng, thiết chế văn hóa (trong đó, nguồn vốn trung ương, tỉnh gần 6 tỷ đồng và ngân sách huyện hơn 1,5 tỷ đồng). Hiện, xã đạt 15/19 tiêu chí nông thôn mới và phấn đấu đến cuối năm 2020 đạt thêm 4 tiêu chí để về đích.

Ông Võ Kim Chung - Chủ tịch UBND xã Tiên Mỹ cho biết, đối với hộ nghèo ngoài được cấp thẻ BHYT, chế độ giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập, hỗ trợ tiền điện chiếu sáng… theo quy định còn được địa phương hỗ trợ về giống cây trồng, con vật nuôi để phát triển kinh tế. Đồng thời các hộ nghèo được Ngân hàng Chính sách xã hội huyện ưu tiên cho người nghèo vay vốn phát triển sản xuất...

Nhờ các cơ chế khuyến khích, hỗ trợ nên nhiều hộ đã thoát nghèo và thoát nghèo bền vững. Đến nay toàn xã còn 85 hộ nghèo/1.489 hộ, chiếm tỷ lệ 5.71% (trong đó có 27 hộ thuộc diện bảo trợ xã hội, tỷ lệ 1.81%); còn 57 hộ cận nghèo, chiếm tỷ lệ 3,82%. “Để thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo, ngoài việc khuyến khích người dân áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi phát triển kinh tế gia đình, chúng tôi còn phối hợp mở các lớp đào tạo, dạy nghề gắn với việc tư vấn, giới thiệu việc làm, xuất khẩu lao động, qua đó giải quyết việc làm, ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo bền vững” - ông Chung nói.

                                        Nguyễn Hưng - Tường Vy, Báo Quảng Nam