www.donghuongtienphuoc.com - Đồng hương Tiên Phước - Quê hương là của chúng tôi nhưng cảm nhận là của bạn

Mong mỏi một con đường

Do chưa được đầu tư bê tông hóa nên đến nay, con đường ĐH 11 đoạn qua thôn 4 xã Tiên Mỹ (Tiên Phước) vẫn ngập ngụa bùn, nhất là vào mùa mưa như hiện nay khiến việc đi lại của người dân quá khổ ải.

Bà Huỳnh Thị Hồng là người dân địa phương, cho hay do đường sá lầy lội, đi lại rất nguy hiểm nên mấy ngày qua bà phải để 3 đứa cháu nghỉ học ở nhà. Bà Hồng nói: “Đi học mà cực quá, lỡ té ngã thì mệt hơn nữa. Đã nhiều năm rồi, con đường cứ lầy lội khi trời mưa, bụi bặm khi trời nắng, người dân khốn đốn lắm! Nhà nước làm đường, người dân chúng tôi sẵn sàng hiến đất đai, cây cối tạo mặt bằng thuận lợi để thi công. Bởi tôi nghĩ vì cái chung thì mọi người sẽ đồng thuận, chẳng lẽ nhìn con cháu cực khổ với con đường này”.

Khi đang trò chuyện cùng người dân, một xe chở keo loại 5 tấn nhưng cơi nới chất quá thùng xe đang ì ạch vượt qua đoạn đường bùn lầy. Một người dân tiếp lời: “Xe chở keo đi lại hàng ngày cũng khiến con đường hư hỏng nhanh hơn. Nhưng nếu không cho xe lưu thông thì người dân cũng không có việc để làm. Chỉ mong Nhà nước đầu tư làm con đường bê tông chắc chắn, để xe chở keo loại nhỏ cũng có thể đi được”.

Một chiếc xe máy bị mắc lầy phải nhờ người dân trợ giúp. Ảnh: D.L
Một chiếc xe máy bị mắc lầy phải nhờ người dân trợ giúp. Ảnh: D.L

Trên địa bàn xã Tiên Mỹ, chỉ có thôn 4 là có đất rừng đồi nên toàn bộ người dân đều trồng keo ở khu vực này. Vì vậy việc khai thác keo mỗi năm đều gây áp lực lớn lên tuyến đường. Theo ông Võ Kim Chung - Chủ tịch UBND xã Tiên Mỹ, xã đã tiến hành họp dân vào ngày 4.1 vừa qua nhằm lấy ý kiến về việc chống lầy tạm thời, tạo thuận lợi trong lưu thông dịp Tết Nguyên đán. Ông Chung cho biết: “Vì người dân than phiền quá nên xã tính triển khai chống lầy sớm hơn mọi năm để có đường tạm cho xe máy đi được. Nhưng khi họp người dân không đồng ý, vì cho rằng nếu làm sớm cũng không có tác dụng bởi đang vào mùa khai thác keo, chưa kể việc vận chuyển nguyên vật liệu sửa sang nhà cửa, cổng ngõ... đón tết. Vì vậy bà con kiến nghị đến ngày 10 tháng Chạp mới đổ cấp phối chống lầy, và người dân trong thôn sẽ cấm xe tải ra vào con đường đến qua tết. UBND xã đã thống nhất phương án này với người dân”.

Một cô dâu lấm lem khi đi qua đoạn đường này . Ảnh: Chí Hiền

Theo tìm hiểu của chúng tôi, đường ĐH 11 nối từ thôn Phái Bắc (thị trấn Tiên Kỳ), qua các thôn của xã Tiên Mỹ và kéo dài đến xã Tiên Châu của huyện Tiên Phước. Con đường này dài tổng cộng 6,3km, đoạn qua xã Tiên Mỹ dài 2,7km. Trong năm 2017, UBND huyện Tiên Phước đã dùng nguồn kinh phí cứng hóa mặt đường ĐH để bê tông hóa 1km tuyến ĐH 11 qua xã Tiên Mỹ hơn 2,9 tỷ đồng. Trong kỳ họp HĐND vừa qua, huyện Tiên Phước đã phân bổ nguồn kinh phí đầu tư 1,4km tiếp theo của đường ĐH 11. Như vậy tuyến đường ĐH 11 đoạn qua Tiên Mỹ còn lại 300m, UBND xã Tiên Mỹ đã đề nghị huyện cho chủ trương bê tông hóa toàn bộ.

Ông Chung cho biết: “Xã đã nhiều lần kiến nghị lên UBND huyện nhưng nguồn kinh phí có hạn nên năm 2018 mới đầu tư được tuyến đường này. Xã đã họp dân thông báo chủ trương chung, kêu gọi người dân đóng góp phần đất đai, cây cối bị ảnh hưởng để dự án triển khai thuận lợi. Cơ bản phần lớn người dân của thôn 4 đồng thuận cao, nhưng một số trường hợp bị ảnh hưởng nhiều cũng có khó khăn. Chúng tôi sẽ kiên trì bám sát, vận động các hộ dân vì lợi ích chung. Thôn 4 cũng có phương án kêu gọi, vận động người dân và con em địa phương đi làm xa đóng góp, nhằm hỗ trợ một phần cho những người bị thiệt hại nhiều. Nếu thuận lợi thì đến 28.2 sẽ bàn giao mặt bằng để huyện tiến hành bê tông hóa tuyến đường này”.

                                                       Lê Diễm - Báo Quảng Nam