www.donghuongtienphuoc.com - Đồng hương Tiên Phước - Quê hương là của chúng tôi nhưng cảm nhận là của bạn

Mô hình đào hố, phân loại xử lý rác thải tại nhà ở xã Tiên Ngọc

Ở xã Tiên Ngọc huyện Tiên Phước, mô hình đào hố, phân loại xử lý rác thải tại nhà do Hội phụ nữ xã quản lý không chỉ góp phần tích cực trong công tác xử lý rác thải sinh hoạt nông thôn, mà còn góp phần tích cực trong việc nâng cao nhận thức cho người dân, từng bước đưa công tác vệ sinh môi trường trở thành trách nhiệm của cả cộng đồng, xây dựng môi trường nông thôn xanh, sạch, đẹp.

Trong thời gian qua, mô hình đào hố, phân loại xử lý rác thải sinh hoạt tại nhà của Hội phụ nữ xã Tiên Ngọc đã đem lại hiệu quả và ý nghĩa thiết thực. Mô hình này đã và đang nhân rộng 6/6 chi hội trong toàn xã. Riêng chi hội phụ nữ thôn 4 được Hội LHPN xã chọn làm chi hội điểm và được chị em hưởng ứng thực hiện tốt nhất.

Chi hội phụ nữ thôn 4 có 75 hội viên sinh hoạt ở 2 tổ phụ nữ. Mô hình đào hố, phân loại, xử lý rác thải tại nhà được Hội LHPN xã triển khai thực hiện từ năm 2012 và giao cho các chi hội tích cực vận động thực hiện. Lúc mới triển khai, mô hình thực sự gặp rất nhiều khó khăn. Bởi trước đây, việc xử lý rác thải của chị em vẫn được thực hiện theo kiểu "mạnh ai người ấy làm", chỗ nào có đất trống là người dân mang rác đến đổ, nhất là hai bên bờ sông, rác thải tràn lan.

Ban đầu khi Hội LHPN xã triển khai chủ trương mỗi gia đình phải đào 1 hố rác, biết phân loại rác thải, để xử lý. Hội LHPN xã tổ chức tuyên truyền, tập huấn cho hội viên phụ nữ về hướng dẫn, đào hố xử lý rác thải tại nhà.

Mỗi hộ gia đình chỉ cần để một khoản đất trống trong vườn nhà (ngang khoảng 1m, rộng 1m, sâu 1m) tùy theo điều kiện gia đình có thể làm rộng hơn.

 Về rác thải hằng ngày các hộ gia đình tự phân loại những rác thải dễ phân hủy (rau, các vỏ thực phẩm mềm) đem bỏ vào gốc cây, còn các loại khó phân hủy (túi nilon) thì để ráo cho riêng 1 bao, khoảng 1 tuần đem bỏ vào hố đốt 1 lần. Sau khi đốt xong hộ dân tận dụng lượng tro để ủ làm phân bón phục vụ sản xuất nông nghiệp.

 

Gia đình Chị Lê Thị Minh Cảnh chi hội 4, xã Tiên Ngọc một trong những hộ đầu tiên triển khai đào hố xử lý rác thải tại gia của chi hội. Chị Cảnh chia sẻ: “Đây là mô hình thiết thực với người dân chúng tôi. Bởi Tiên Ngọc là xã xa khu trung tâm nên việc xe chở rác đến là rất khó. Từ khi đào hố rác này, tất cả mọi thứ rác thải sinh hoạt trong gia đình đều được gia đình tự phân loại và xử lý. Cứ mỗi tuần gia đình tôi lại đem đốt từ 1 đến 2 lần”.

Ông Lê Văn Sơn – Trưởng khối dân vận xã Tiên Ngọc cho biết: “Mô hình đào hố xử lý rác thải của phụ nữ triển khai là phù hợp góp phần bảo vệ môi trường tại địa phương. Mô hình cũng là cách làm hay về thực hiện tiêu chí Môi trường trong thực hiện chương trình MTQG xây dựng Nông thôn mới”.

Ngoài ra, chi hội còn tổ chức cho chị em tham gia dọn vệ sinh môi trường theo định kỳ của thôn. Đến thời điểm này chi hội 4 đã có 75/85 hộ gia đình (trừ hộ già yếu neo đơn) đã đào hố xử lý rác thải tại nhà. Và đã có 390 hộ trên địa bàn xã thực hiện đào hố xử lý rác thải tại nhà.

Hiện nay Hội LHPN xã còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tiếp tục tập huấn hướng dẫn nhằm thay đổi nhận thức của chị em hội viên cũng như nhân dân trong việc ăn ở hợp vệ sinh, xử lý rác thải sinh hoạt gia đình… Đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” đi vào chiều sâu với nhiều hình thức như: Lồng ghép vào việc tổ chức các hội thi, tọa đàm, cấp bảng 8 tiêu chí cuộc vận động đến tận các hộ gia đình.

Mô hình thu gom xử lý rác thải của Hội phụ nữ xã Tiên Ngọc, góp phần tích cực vào bảo vệ môi trường và đang được nhân rộng. Phấn đấu cuối nhiệm kỳ vận động trên 90% hộ gia đình thực hiện mô hình này, nhằm xử lý có hiệu quả rác thải sinh hoạt tại gia đình, góp phần nâng cao sức khỏe và bảo vệ môi trường.

                                                    Theo Hội LHPN xã Tiên Ngọc