www.donghuongtienphuoc.com - Đồng hương Tiên Phước - Quê hương là của chúng tôi nhưng cảm nhận là của bạn

Đến “xứ Tiên” ngắm dòng sông chảy ngược

Dòng sông quê tôi đẹp từ tên gọi, đó là vẻ đẹp của chốn “bồng lai tiên cảnh”. Nếu ai đã một lần đặt chân đến đây cũng phải lưu luyến không muốn quay về.

Tôi sinh ra ở một vùng quê trung du đầy nắng và gió của vùng đất xứ Quảng. Khi xa quê chắc hẳn trong mỗi người con đất Quảng Nam vẫn luôn nhớ về quê hương hiền hòa đã nuôi dưỡng tâm hồn mình và người Quảng xa quê luôn vấn vương câu ca dao như nhắc nhớ đến một vùng quê đầy tươi đẹp: “Đất Quảng Nam chưa mưa đà thấm – Rượu Hồng Đào chưa nhấm đà say”. Riêng tôi khi xa quê vẫn không thể quên được một dòng sông vô cùng độc đáo đã gắn bó tôi từ thưở ấu thơ: dòng sông Tiên nước chảy ngược dòng. 

Con sông quê tôi có dòng chảy vô cùng độc đáo từ Đông sang Tây, nước cuồn cuộn chảy len lỏi qua vùng đồi núi trập trùng. Dòng sông quê tôi đẹp từ trong tâm thức của tôi, đó là vẻ đẹp của tạo hóa của thiên nhiên đã ban tặng cho vùng đất nơi tôi sinh ra và lớn lên. Dòng sông Tiên là linh hồn của quê cha đất tổ đã cho quê hương bao hương hoa trái ngọt được sinh ra trong lòng đất mẹ.

Đạp vịt thơ mộng trên dòng sông Tiên

 

Nói đến đây chắc nhiều người đã từng nếm thử quả bòn bon là đặc sản và là quà tặng của vùng đất xứ Tiên. Trong sâu thẳm tâm hồn tôi dòng sông luôn chứa đựng trong nó bao điều bí mật mà có lẽ tôi sẽ không bao giờ khám phá hết.

Đó là vẻ đẹp xanh man mát của cây cối tươi tốt ven bờ, vẻ đẹp bàng bạc của dòng nước dưới ánh trăng vàng, vẻ đẹp của sóng nước li ti lăn tăn trong những chiều hoàng hôn buông xuống, màu xanh lục của mặt nước gợi cảm giác rất bình yên và trong lành của khí trời… Chính dòng chảy kì lạ này đã lan tỏa đến tâm hồn của những người con xa quê những cảm giác bình yên, thánh thiện. 

Dòng sông quê tôi đẹp từ tên gọi, đó là vẻ đẹp của chốn “bồng lai tiên cảnh”. Nếu ai đã một lần đặt chân đến đây cũng phải lưu luyến không muốn quay về. Nhân dân quê tôi lưu truyền câu ca dao mà từ lâu đã đi vào lời ru của mẹ cho tôi từng giấc ngủ:

“Sông Tiên nước chảy ngược dòng

Ai lên Tiên Phước đừng mong ngày về”

Dòng sông Tiên muôn đời chảy ngược đã đi vào tiềm thức của mỗi người dân quê tôi bao điều tốt đẹp về quê hương. Đối với tôi dòng sông Tiên là cả một cuộc đời, là những kỉ niệm tươi đẹp nhất từ thưở chập chững bước đi những bước đi đầu tiên, là cả tuổi ấu thơ bên gia đình, thầy cô, bạn bè.

Cái đẹp của dòng sông quê tôi là vẻ đẹp của tự nhiên, bắt nguồn từ tự nhiên và nuôi dưỡng tâm hồn chúng tôi những rung động thẩm mỹ có sức cuốn hút của bao điều tốt đẹp. Còn sâu trong tâm khảm những vẻ đẹp của dòng sông mà tôi không thể quên được trong cuộc đời, những con người xa quê dù đi mô về mô cũng không thể xóa được hình ảnh con sông kì lạ, độc đáo:

“Đường lên Tiên Phước quanh quanh

Có con cò trắng đậu cành thương thương

Sông Tiên nước chảy đôi đường

Bậu về nhắn bạn người thương đang chờ”.        

                                            Phan Nam - Báo Lao Động Thủ Đô