www.donghuongtienphuoc.com - Đồng hương Tiên Phước - Quê hương là của chúng tôi nhưng cảm nhận là của bạn

Đưa nông sản ra phố

Trong số nhiều gian hàng có mặt tại phiên chợ xứ Tiên do UBND huyện Tiên Phước tổ chức vừa qua, gian hàng của Công ty TNHH Đầu tư Ngọc Nga, thương hiệu “Sống Sạch” với các sản phẩm dầu phụng, dầu mè, mật ong rừng thu hút khá đông khách tham quan và mua sản phẩm.

Sản phẩm mang thương hiệu “Sống Sạch” của Công ty TNHH Đầu tư Ngọc Nga đã được Viện Kiểm nghiệm quốc gia chứng nhận là sản phẩm đạt chất lượng theo TCVN và truy xuất được nguồn gốc. Và đây cũng là điều mà thương hiệu “Sống Sạch” khiến người tiêu dùng an tâm về sản phẩm.

Khách tham quan gian hàng của “Sống Sạch” tại phiên chợ xứ Tiên. Ảnh: C.N
Khách tham quan gian hàng của “Sống Sạch” tại phiên chợ xứ Tiên. Ảnh: C.N

Chị Nguyễn Thị Tố Nga (sinh năm 1993, quê xã Tiên Cẩm, huyện Tiên Phước) - điều hành sản xuất cơ sở Nguyễn Thanh Toàn (chi nhánh sản xuất sản phẩm thương hiệu “Sống Sạch” của Công ty TNHH Đầu tư Ngọc Nga) cho biết, những cảnh báo về tình trạng thực phẩm bẩn ngày một nhiều khiến chị luôn bị “ám ảnh”. Từ đó, chị quyết định mở cơ sở đầu tư sản xuất sản phẩm sạch tại Tiên Phước - nơi gần vùng nguyên liệu và liên kết với Công ty TNHH Đầu tư Ngọc Nga tại TP.Hồ Chí Minh để phân phối sản phẩm được sản xuất từ những nguyên liệu ngay chính trên quê mình, với mong muốn góp phần đưa sản phẩm sạch đến người tiêu dùng.

Công ty TNHH Đầu tư Ngọc Nga được Sở Kế hoạch và đầu tư TP.Hồ Chí Minh cấp phép và đi vào hoạt động từ tháng 3.2017, có trụ sở chính tại 311G27 đường số 8, phường An Phú, quận 2, TP.Hồ Chí Minh;  website: www.songsach.com.vn. Hiện chồng chị Nga (anh Phan Ngọc) phụ trách kinh doanh ở TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam; chị Tố Nga phụ trách khu vực Quảng Nam và các tỉnh, thành lân cận.

Chị Tố Nga tâm sự: “Xuất thân từ đất Quảng, nơi có rất nhiều đặc sản cũng như sản phẩm nông nghiệp sạch, chúng tôi quyết định chọn chính quê hương của mình làm nguồn cung ứng nguyên liệu để sản xuất sản phẩm. Đặc biệt, dầu phụng, dầu mè và mật ong rừng là 3 sản phẩm có thể được xem là đặc trưng của Tiên Phước nói riêng và Quảng Nam nói chung”. Riêng dầu phụng, do nguồn nguyên liệu tại chỗ chưa đáp ứng đủ yêu cầu của thị trường nên cơ sở thu gom nguyên liệu các địa phương lân cận. “Thời gian tới, cơ sở sẽ tiếp tục liên kết với các hộ dân để tạo ra nguồn nguyên liệu sạch, nguồn cung bền vững; đồng thời cũng tạo ra nguồn thu nhập ổn định cho người dân địa phương” - chị Nga cho biết, và nói thêm, theo kiểm tra của Tổng cục Đo lường chất lượng, đậu phộng sẻ Tiên Phước mang nhiều giá trị dinh dưỡng hơn các loại đậu lai khác, mùi vị thơm hơn, béo hơn.

Cơ sở sản xuất Nguyễn Thanh Toàn do chị Nguyễn Thị Tố Nga điều hành được thành lập từ tháng 2.2017 trên cơ sở một xưởng ép dầu thủ công có tuổi đời trên 20 năm. Cơ sở hiện sở hữu dây chuyền công nghệ hiện đại về sản xuất dầu phụng, dầu mè đen nguyên chất đạt tiêu chuẩn Extra Virgin trên cơ sở kế thừa những nguyên tắc trong ép dầu thủ công. Tìm hiểu quy trình sản xuất dầu phụng, dầu mè theo chuẩn Extra Virgin của của cơ sở Nguyễn Thanh Toàn, chúng tôi được biết, từ khâu lựa chọn nguyên liệu đầu vào đến thành phẩm, phải trải qua hơn 10 công đoạn trong một hệ thống khép kín.

Quy trình sản xuất bắt đầu từ khâu tách vỏ bằng máy bóc tách để loại bỏ bụi bẩn, đất cát còn bám dính trên vỏ đậu mà theo chị Nga, bước này rất quan trọng, nhằm giảm thiểu những tạp chất không có lợi cho sức khỏe cũng như làm ảnh hưởng đến chất lượng dầu. Sau khi loại bỏ hạt xấu, hạt hỏng, hạt đậu được nghiền nát và ép bằng máy ép gia nhiệt xoắn trục giúp cho dầu thơm và giữ được độ tinh khiết, rồi đến công đoạn lọc qua 2 giai đoạn: lọc áp suất và lọc Nano... Chị Nga cho biết, nhờ kỹ thuật ép dầu gia nhiệt và hệ thống lọc dầu 2 lần, các loại tạp chất gây ảnh hưởng đến chất lượng dầu và thời gian sử dụng của dầu phụng được loại bỏ hoàn toàn. Sau đó, chiết rót hoàn toàn bằng hệ thống máy. Bằng phương pháp này, công nhân không tiếp xúc trực tiếp với dầu. Còn sản phẩm mật ong rừng nguyên chất Quảng Nam của “Sống Sạch”, theo chị Nga, là một loại mật đặc biệt, chỉ được lấy ở vùng núi Tiên Phước và vùng núi cao Trà My; chứa hàm lượng lớn các loại men cao hơn trong mật ong nuôi, tốt cho việc chăm sóc sức khỏe.

Hiện sản phẩm của “Sống Sạch” tiêu thụ tại địa bàn Quảng Nam và đã có mặt tại các hệ thống siêu thị ở TP.Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương... Mới đây, Công ty TNHH Đầu tư Ngọc Nga đã hợp tác với một công tác khác ở TP.Hồ Chí Minh khai trương showroom trưng bày dòng sản phẩm dầu phụng, dầu mè đen và mật ong rừng “Sống Sạch” cùng với những sản phẩm nhập khẩu khác tại quận 2, TP.Hồ Chí Minh.

Chị Nga chia sẻ, chị luôn mong xây dựng được chuỗi sản phẩm cao cấp, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, sức khỏe người tiêu dùng từ ngành hàng thực phẩm nói chung, dầu ăn nguyên chất nói riêng. “Trước mắt, tôi tập trung phân phối 3 sản phẩm này. Ngoài thị trường miền Trung và miền Nam, tôi sẽ mở rộng thị trường ra miền Bắc. Khi thương hiệu “Sống Sạch” được thêm nhiều người biết đến, nắm được phân khúc thị trường, công ty tiếp tục sản xuất và phân phối thêm những sản phẩm của địa phương và vẫn giữ phương châm “sống sạch, sống khỏe, sống ý nghĩa” cho người tiêu dùng.

                                                                    Phan Lê - Báo Quảng Nam